Cả vùng quê thức trọn đêm khóc thương Trung uý hy sinh tại Trường Sa

23/01/2014 15:39 Xuân Hoà
(GDVN) - Nghe tin thi hài anh sẽ về trong đêm cả vũng quê Vĩnh Thành, Yên Thành, Nghệ An đã cùng với người thân đến thức trọn đêm để đón người Trung uý Phan Văn Hạnh.

Cả đêm dài chờ anh về

Mặc dù đất nước đã dành được hoà bình độc lập từ lâu, nhưng những sự hy sinh cao cả của người lính trên quần đảo Trường Sa thiêng liêng của tổ quốc vẫn là sự hy sinh mất mát đáng ghi nhận của tất cả người dân Việt Nam. Họ đã hiến dâng cả thân mình vào lòng biển cả để giữ yên bình cho vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. 

Bàn thờ Liệt sỹ Phan Văn Hạnh nơi quê nhà xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An

8 giờ sáng ngày 18/1, Trung úy Phan Văn Hạnh và đồng đội nhận nhiệm vụ tuần tra bảo vệ quanh đảo Tốc Tan C trên xuồng máy. Khi ra khỏi rạn san hô ngầm, xuồng của anh chạy quanh đảo kiểm tra đường biên, thì bất ngờ gặp phải sóng dữ nên đã bị lật xuồng. 

Mặc dù đồng đội đã cố gắng giúp sức nhưng Trung úy Phan Văn Hạnh (SN 1981, quê tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành,  Nghệ An; thuộc Lữ đoàn 146, Lữ đoàn Trường Sa) đã hy sinh. Trung úy Hạnh nhập ngũ năm 2002, anh ra quần đảo Trường Sa nhận nhiệm vụ từ tháng 7/2013. 

Ngay sau đó đồng đội đã đưa thi thể anh vào đảo Tốc Tan C rồi chuyển lên tàu Hải Quân đưa về cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai. Trung úy Hạnh nhập ngũ năm 2002, anh ra quần đảo Trường Sa nhận nhiệm vụ từ tháng 7/2013. Tiếp đó lãnh đạo Vùng 4 và đồng đội đã đưa thi thể anh về Bệnh viện 175 Bộ quốc Phòng và làm lễ truy điệu. Theo nguyện vọng của gia đình thi thể anh đã được chuyển về quê nhà tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào ngày 22/1.

Người thân của liệt sỹ Phan Văn Hạnh khóc ngất lên khi đón nhận thi hài anh

Ngày tết Nguyên Đán sắp đến nên sự ra đi của anh càng trở nên xót xa hơn. Trong cái rét cắt da cắt thịt miền xứ Nghệ chúng tôi đã đến ngôi nhà của anh. Vợ, đứa con nhỏ và bố mẹ anh từ ngày hay anh tin hy sinh đã khóc ngất lên ngất xuống xót thương. 

Nghe tin anh hy sinh những người thân, bà con khắp các vùng quê của tỉnh Nghệ An cũng đã về đây từ mấy ngày trước để chia buồn cùng gia đình và tỏ lòng tri ân sự hy sinh cao cả của anh. Khi tin thi thể anh về gần đến nơi trong đêm đông lạnh giá, trời càng về khuya (đêm 22/1) dòng người về nhà anh mỗi một đông. Họ đến để chia buồn nỗi mất mát lớn lao với gia đình và để đến tiễn người anh hùng đã hy sinh vì sự bình yên của biển cả đất nước.

Người thân gào khóc tiễn đưa anh về đất mẹ

Sau cả đêm dài chờ đợi trong giá rét nhưng khuôn mặt ai cũng đượm vè buồn xa xăm. Hai vợ chồng Ông Phan Văn Hà và bà Trần Thị Đúc (bố mẹ liệt sỹ Hạnh) cứ ngồi ngóng trước cửa để “đón” thi thể đứa con trai của mình trở về với những tiếng khóc nào nề. 

Sự ra đi của anh những ngày cận tết Nguyên Đán càng làm xót xa thêm cho người thân nơi quê nhà

Đến rạng sáng ngày 23/1 chiếc xe biển xanh chờ thi thể của anh Hạnh về đến cổng nhà. Bố mẹ, vợ anh Hạnh khóc gào lên thảm thiết bước không vững nhưng vẫn cố lết ra bên cạnh chiếc xe để đón người thân của mình đang nằm trong cỗ quan tài lạnh lẽo với sự trợ giúp của người thân. 

Nhìn cảnh đó những người có mặt cũng không cầm nổi những giọt nước mắt. Nhiều người mặc dù là người xa lạ với gia đình anh Hạnh nhưng họ cảm kích trước sự hy sinh cao cả của anh có mặt từ đêm qua cũng đã rơi nước mắt khóc thương anh. 

Bạn bè, bà con chòm xóm và người dân đến thắp nén hương tri ân và chia buồn cùng gia đình liệt sỹ Phan Văn Hạnh

Bà Đúc khóc nấc nói ngắt quảng từng tiếng một: “Hạnh ơi mấy ngày trước con còn gọi về hỏi bố mẹ và vợ con con chuẩn bị tết đến đâu rồi mà. Con còn hứa sang năm sẽ về ăn tết cùng gia đình mà con. Sao con lại về trong sự lãnh lẽo vậy con ơi. Nay ngày tết đến nơi rồi con ơi! Dậy đi con ơi!”

Còn chị Nguyễn Thị Dung (vợ trung úy Hạnh) cùng vừa khóc vừa ôm chặt lại cỗ quan tài của chồng mình. Được một lúc chị lại ngất lịm đi mọi người lại phải dìu chị vào nhà. Nhưng cứ tỉnh lại chị lại ngồi cạnh cỗ quan tài của chồng ôm đứa con gái nhỏ mới năm tuổi ngồi khóc nấc lên từng hồi. Chị và liệt sỹ Hạnh lấy nhau đã được 6 năm và chỉ mới có cô con gái nhỏ 5 tuổi thì anh đã ra đi mãi mãi vì sự bình yên của biển đảo Tổ Quốc. Mấy ngày nay chị thẫn thờ bên quan tài chồng túc trực, đưa linh cữu anh từ TP HCM về. 

Người thân khóc thương để chuẩn bị tiễn Trung uý Phan Văn Hạnh về với đất mẹ

Một người dân vừa rơi nước mắt vừa nói: “Anh ấy hy sinh trẻ quá! Vì sự bình yên của tổ quốc sự ra đi của anh đáng để mọi người noi theo. Gương anh chúng tôi sẽ luôn khắc ghi trong lòng”.

Vốn sinh ra là con nhà nông trong gia đình có 4 anh chị em. Nhưng thương hoàn cảnh bố mẹ nghèo vất vả cùng với tình yêu quê hương đất nước nên học xong cấp 3 anh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Trời càng về sáng những người thân thích, bạn bè, và người dân từ các nơi đổ về nhà liệt sỹ Hạnh ngày một đông. Họ đến để thắp nén nhanh tri ân người liệt sỹ trẻ. Những người thân của anh cũng khóc vật vã bên quan tài anh. 

8 giờ sáng ngày 23/1 thi thể của Trung uý Phan Văn Hạnh đã được mọi người tiễn đưa về nơi đất mẹ xã Vĩnh Thành

8 giờ sáng ngày 23/1 thi thể của liệt sỹ Hạnh đã được an táng tại nghĩa trang quê nhà xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An trong nỗi xót thương của hàng triệu con người. Vị chát của nước mắt và cái mặn của nước biển mong rằng sẽ giúp anh an nghỉ nơi chín suối. Xin thành kính trước sự hy sinh vì biển đảo tổ quốc của anh./.

Xuân Hoà