Các binh sĩ Ukraine muốn đầu hàng bị đe dọa

10/03/2014 16:21 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Nhiều nhân viên quân sự Ukraine muốn đầu hàng chính quyền dân sự Crimea nhưng bị chỉ huy của họ đe dọa bằng vũ khí và truy tố hình sự.

Nhiều nhân viên quân sự Ukraine muốn đầu hàng chính quyền dân sự Crimea nhưng bị chỉ huy của họ đe dọa bằng vũ khí và truy tố hình sự, Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksenov hôm 10/3 nói trong cuộc phỏng vấn với thông tấn RIA Novosti. 

Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Sergei Aksenov

"Hầu hết các binh sĩ trong các đơn vị đồn trú tại Crimea là người dân Crimea, người dân của chúng tôi. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các binh sĩ và sĩ quan, những người nói rằng họ bị chỉ huy của họ, chủ yếu ở Tây Ukraine, đe dọa".

"Họ sẵn sàng rời đi và hạ vũ khí, nhưng sợ bị bức hại", ông Aksenov cho biết thêm.

Aksenov nói rằng dựa trên thông tin liên lạc với các binh sĩ trên bán đảo, ông chắc chắn sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 tới, số lượng binh sĩ về phe chính quyền dân sự Crimea sẽ tăng đáng kể.

Theo ông, những binh sĩ được tự do quyết định tiếp tục phục vụ chính quyền mới hoặc trở về quê nhà. Ông hứa rằng họ sẽ nhận được trợ cấp theo quy định. 

"Chúng tôi muốn họ có lựa chọn đúng đắn và không gây ra bất kỳ căng thẳng nào. Ai  muốn rời quân ngũ thì có thể đi và ai muốn ở lại có thể tuyên thệ trung thành với nhân dân Crimea", Aksenov cho biết thêm./.

Nguyễn Hường (nguồn Rian)