Các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế xem tận mắt tàu cá bị đâm chìm

21/06/2014 17:55 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Chiều 21/6, các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế đã đến tham quan tàu cá ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Nằm trong hoạt động Hội thảo “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” được tổ chức từ ngày 20-21/6 tại Đà Nẵng,  chiều 21/6, các học giả, nhà nghiên cứu cùng đông đảo phóng viên quốc tế và Việt Nam đã đến tham quan tàu cá ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Việt Nam vào chiều ngày 26/5 vừa qua.

Các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và trong nước cùng đông đảo phóng viên quốc tế, trong nước đã đến tham quan tàu cá ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào chiều ngày 26/5 vừa qua. Ảnh H.Q

Tàu cá ĐNa 90152TS sau khi được đưa vào bờ và được kéo lên đà chiều ngày 2/6, hiện tàu cá này đang nằm trên đà ở một xưởng đóng tàu tại âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ngư dân toàn thế giới, không ai làm điều ác như đâm chìm tàu bạn

(GDVN) - Ngư dân toàn thế giới, không có ai đi đâm chìm tàu cá của nhau, dù họ mang quốc tịch nào. CHỉ có giả danh, đội lốt mới làm điều ác độc như vậy...

Vợ chồng chủ tàu cá anh Trần Văn Vốn và chị Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cùng 10 ngư dân trên tàu cá cũng đã có mặt chiều nay và trả lời rất nhiều câu hỏi của các học giả, nhà nghiên cứu và các phóng viên trong nước cũng như quốc tế.

Thay mặt anh em ngư dân trên tàu, thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) kể lại quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam và bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc vô cớ đâm chìm vào chiều ngày 26/5 vừa qua.

Các học giả đang xem "vết thương" sau cú đâm chí mạng của tàu Trung Quốc khiến tàu cá ĐNa 90152TS bị thủng một lỗ to và chìm giữa biển. Ảnh H.Q

“Khi đó anh em chúng tôi đang đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống của ngư dân Việt bao đời nay, cách giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép khoảng 17 hải lý, thì bất ngờ bị rất nhiều tàu vỏ sắt của Trung Quốc vây đuổi. Tôi liền nói với anh em ra ngoài tàu hết để đảm bảo an toàn, còn tôi với hai thuyền viên khác ở trong buồng lái. Một tàu của Trung Quốc đã đâm tàu của chúng tôi chìm. Một số thuyền viên bên ngoài nhanh chóng bơi, còn chúng tôi bị ngợp nước. Đặc biệt có thuyền viên Nguyễn Văn Bình nhỏ tuổi nhất tàu bị uống nước rất nhiều và cố hết sức mở cửa ra ngoài. Tôi phải đập vỡ của kính để thoát ra. Anh em chúng tôi chới với giữa biển. May mắn lúc đó có một tàu cá khác của Việt Nam đánh bắt cá gần đó chạy tới cứu và chúng tôi thoát chết một cách thần kỳ…”, thuyền trưởng Nhân kể lại phút giây sinh tử cho các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế.

Thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (áo trắng bên trái) đang kể lại quá trình bị tàu Trung Quốc đâm chìm và anh em thoát chết một cách kỳ diệu trên biển. Ảnh H.Q

Khi một học giả hỏi thuyền trưởng Đặng Văn Nhân rằng “Bị tàu Trung Quốc đâm chìm vô cớ và may mắn thoát chết thì anh có sợ không và có dám quay lại biển để đánh bắt nữa không?”. 

Thuyền trưởng Nhân trả lời ngay tức khắc bằng giọng đanh thép: “Anh em ngư dân chúng tôi bám biển hàng chục năm nay và đã nhiều lần đụng độ với tàu Trung Quốc, mặc dù tàu Trung Quốc hung hăng vô cớ tấn công tàu cá ngư dân chúng tôi nhưng anh em chúng tôi vẫn không sợ. Tàu ĐNa 90152TS đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm gây hư hỏng nên bây giờ chúng tôi chưa có tàu để ra khơi tiếp. Sắp tới, chủ tàu đóng mới tàu khác, anh em chúng tôi tiếp tục ra khơi, bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống của cha ông ta từ xưa tới nay, không sợ điều gì”, thuyền trưởng Nhân quả quyết.

Trong lúc đó, chủ tàu cá ĐNa 90152TS, chị Huỳnh Thị Như Hoa, cho biết vùng biển tàu cá của chị và hàng trăm, hàng ngàn tàu cá khác đang đánh bắt hải sản là vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ lâu. Trung Quốc đã xâm lấn trái phép lại còn đe dọa đến tàu của ngư dân Việt Nam và đã đâm chìm con tàu của chị. Hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, đó là một hành động vô nhân đạo.

Chủ tàu cá ĐNa  90152TS Huỳnh Thị Như Hoa (bên phải) cho biết sẽ hiến con tàu này cho thành phố để trưng bày, giới thiệu với tất cả nhân dân Việt Nam và thế giới biết được rằng đây là chứng tích của những hành vi ngang ngược, vô nhân đạo, dã man của tàu Trung Quốc. Ảnh H.Q

“Tôi coi con tàu như con của mình. Bây giờ con tàu bị Trung Quốc đâm chìm và hư hỏng nặng, không thể ra khơi được. Tôi quyết định hiến con tàu này cho thành phố để trưng bày, giới thiệu với tất cả nhân dân Việt Nam và thế giới biết được rằng đây là chứng tích của những hành vi ngang ngược, vô nhân đạo, dã man của tàu Trung Quốc. Với sự hỗ trợ của Nhà nước và tôi sẽ xoay xở thêm tiền để tiếp tục đóng mới tàu khác cho anh em ngư dân vươn khơi, bám biển, bảo vệ ngư trường”, chủ tàu cá Huỳnh Thị Như Hoa nói.

Có chết cũng bám biển, bảo vệ ngư trường...

(GDVN) - Đó là tâm sự của gia đình những ngư dân ở Đà Nẵng trên con tàu bị tàu Trung Quốc hung hãn đâm chìm ngoài biển Hoàng Sa...

Sau khi xem tận mắt những “vết thương” trên thân tàu ĐNa 90152TS, nhiều học giả, nhà nghiên cứu và phóng viên quốc tế rất bất bình trước hành động ngang ngược, vô nhân đạo của tàu Trung Quốc.

Một số học giả cho rằng, ngư dân trên toàn thế giới không ai làm điều đó (đâm chìm-PV) với tàu bạn, chỉ có những tàu cải trang, “đội lốt” ngư dân mới có thể làm điều dã tâm như vậy.

HOÀNG QUÂN