Cán bộ KQ Việt Nam đi đánh giá trực thăng "made by Bùi Hiển"

31/03/2012 10:19 Theo Thanh Niên/Petrotimes
Theo báo Thanh Niên, hôm qua 30.3, Đoàn cán bộ Sư đoàn không quân 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân), Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) Bình Dương và Ban CHQS TX.Thuận An đã đến tìm hiểu về chiếc trực thăng của ông Bùi Hiển.

Đại tá Võ Đức Thành, Chỉ huy phó, tham mưu trưởng Bộ CHQS Bình Dương cho PV Báo Thanh Niên biết: “Xét về góc độ xã hội thì sự đam mê khoa học, tìm tòi, sáng chế và tự bỏ tiền túi ra để chế tạo trực thăng của ông Hiển là rất đáng khích lệ và rất quý".


Ông Hiển giới thiệu chiếc trực thăng với đoàn cán bộ quân sự trong sáng qua 30.3 - Ảnh: Tuy Phong

Theo đại tá Thành, việc ông Hiển chế tạo và cho chạy thử máy bay ở trong khu vực nhà xưởng thì không có gì vi phạm. "Nhưng về góc độ quản lý nhà nước thì chúng tôi cũng phải xác minh, tìm hiểu rõ, đồng thời hướng dẫn cho ông Hiển thực hiện tốt các quy định về quản lý bay nếu muốn đưa ra ngoài thử nghiệm”, đại tá Thành nói.


Kỹ sư hàng không Nguyễn Minh Quân là người đã tham gia chế tạo thành công thủy phi cơ Tre-22 hiện đã bay thử nghiệm thành công và đưa vào phục vụ; đồng thời cũng là người tham gia trong đoàn cán bộ quân sự tìm hiểu về 2 chiếc trực thăng ở Tây Ninh.


Ông cho biết sau khi nghiên cứu video clip, hình ảnh và bài viết trên Báo Thanh Niên về chiếc trực thăng của ông Bùi Hiển, nhận thấy nó đã đáp ứng khá tốt những vấn đề cơ bản của một khí cụ bay. Về kiểu dáng thì chiếc trực thăng có hình thức gọn gàng, đẹp mắt.


Cách chuyển đổi lực từ động cơ ra cánh quạt 2 tầng, chế tạo cánh, trục ổn định hướng, bánh lái… được tính toán, chế tạo khoa học hơn.

 “So với những chiếc máy bay trực thăng ở Tây Ninh do 2 nông dân chế tạo, thì chiếc của ông Hiển có nhiều ưu điểm hơn, có những tính toán mang tính khoa học và thực sự thì nó đã bay được. Nếu cho điểm theo thang 10 thì tôi cho máy bay của ông Hiển 8 điểm và máy bay ở Tây Ninh 4 điểm”, kỹ sư Quân nhận xét.

Một số hình ảnh về chiếc máy bay tự chế của kỹ sư Nguyễn Bùi Hiển đăng trên báo Petrotimes:
Kỹ sư Bùi Hiển thử nghiệm máy bay bên trong garage
Chiếc máy bay tự chế nâng lên khỏi mặt đất hơn 1m
Toàn cảnh chiếc máy bay tự chế
Một bộ phận của động cơ cánh quạt máy bay
Đồng hồ đo vận tốc máy bay
Kỹ sư Bùi Hiển kiểm tra động cơ máy bay
Kỹ sư Nguyễn Bùi Hiển bên cạnh động cơ máy bay do anh dày công mày mò chế tạo
Kỹ sư Bùi Hiển tự tìm hiểu tài liệu về máy bay trên mạng Internet
Kiểm tra bộ phận cánh quạt của máy bay trước khi thử nghiệm


Theo Thanh Niên/Petrotimes