Cán bộ xã bị tố tham ô tiền tỷ, huyện đang vào cuộc

28/04/2016 09:49 Phan Thiên
(GDVN) - Hàng chục năm trời “vác” đơn đi tố cáo tham nhũng đối với cán bộ xã Thiện Phiến. Tuy nhiên, đơn thư của ông Trần Văn Tơn vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

 Dấu hiệu tham ô tiền tỷ?

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của ông Trần Văn Tơn, trú tại xã Thiện Phiến (Tiên Lữ, Hưng Yên) tố cáo ông Đào Xuân Chính, nguyên Chủ tịch UBND xã và Đào Ngọc Lại cán bộ địa chính xã Thiện Phiến làm trái các quy định trong việc quản lý đất đai tại khu vực mảnh đất giáp đường 39A.

Ngoài ra, thời kỳ đương chức ông Đào Xuân Chính còn ký các văn bản trái thẩm quyền trong việc thu hồi đất. Ông Chính có dấu hiệu làm giả các hồ sơ cấp đất cho người dân để tư lợi. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra lại không khởi tố vụ án...

Ông Trần Văn Tơn cho biết, ông Đào Ngọc Lại đã làm giả quyết định cấp đất số 542/QĐ-ĐĐ ngày 18/7/1995 của UBND huyện Phù Tiên để chiếm đoạt thêm 1 suất đất của Nhà nước.

Nhiều nội dùng tố cáo tham ô, trục lời từ dự án mở đường 39A đối với ông Chính và ông Lại. Ảnh: Phan Thiên

"Tôi khẳng định đó là sự thật. Bởi, thời điểm đó, tôi đang làm Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến. Ông Lại đã sao chép thêm một  bản quyết định khác cùng số, cùng nội dung nhưng thêm loại đất là đất thổ cảnh…", ông Tơn khẳng định.

Trong đơn tố cáo, ông Tơn còn cho biết, ông Đào Ngọc Lại và vợ là Phạm Thị Uy được cấp đất ở năm 1983, với diện tích 200m2 đất ở tờ bản đồ số 26-T148/295m2 (hồ sơ đo đạc 2002). 

Tuy nhiên, thực tế diện tích đất này mang tên vợ ông Lại là bà Phạm Thị Uy diện tích đất ở là 300m2 đội 5 – thôn Tân Khai – xã Thiện Phiến.

Theo ông Tơn thì Quyết định 542//QĐ-ĐĐ này là ông Lại làm giả...dấu hiệu nhận biết là quyết định thật là ở chữ"thổ canh".

Ngoài ra, ông Lại còn có dấu hiệu sửa chữa hồ sơ đất giữa ông Đào Văn Thuyết chữa thành Đào Lại Thuyết nhằm hợp thức hóa hai mảnh đất giáp Quốc lộ 39 thuộc tờ bản đồ số 26, số thửa T333/97m2 và thửa T334/95m2 để chiếm đoạt cho mình.

Ông Tơn còn cho biết, ông Chính đã lạm dụng chức vụ quyền hạn khi ra văn bản thu hồi 3,023 ha đất nông nghiệp, lừa đảo làm thủ tục văn bản giao cho cá nhân sản xuất gạch thủ công, thay đổi nội dung, gạch xóa và ký xác nhận là Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến trước 4 năm khi được nhậm chức Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến.

"Năm 1995, tôi vẫn đang làm Chủ tịch xã Thiện Phiến. Tuy nhiên, nhiều sổ đỏ lại được đóng dấu Chủ tịch xã Đào Xuân Chính vào năm 1995. Thực tế, ông Chính năm 2000 mới nhậm chức Chủ tịch... Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra lại không để ý điều này", ông Tơn khẳng định.

Xã loanh quanh!                                                   

Trong buổi làm việc, ông Trần Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến cho biết: ông Đào Ngọc Lại đã nghỉ 4,5 hôm nay vì bệnh tim. Mọi tài liệu liên quan đến hồ sơ, bản đồ địa chính thì ông Lại nắm giữ…

Ông Đào Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến đã tiếp nhận câu hỏi và lịch làm việc của phóng viên một tuần trước đó. Tuy nhiên, trong buổi làm việc chính thức thì lại như một vở chèo mà cán bộ xã dựng lên. Ảnh: Phan Thiên

Khi phóng viên hỏi đặt câu hỏi vì sao chúng tôi đã đặt lịch với cơ quan trước một tuần nhưng nay xã lại không cung cấp được hồ sơ?.

Vị Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến cho biết: "Chỉ có cán bộ địa chính xã nắm và lưu giữ tài liệu... Ông Huy chỉ trưng ra bản báo cáo không số, không giáp lai gửi UBND huyện Tiên Lữ để đọc cho phóng viên nghe".

Đây là bằng chứng chính xác để chứng minh ông Tơn đã nộp tất cả các quyết định, tài liệu lại cho UBND xã Thiện Phiến...
...trong đó, có Quyết định 542/QĐ-ĐĐ.

Ông Trần Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Thiện Phiến cho rằng, đơn tố cáo của ông Tơn là không có cơ sở. Bởi vì, theo ông giải thích thì ông Đào Ngọc Lại (người đang bị tố cáo) báo cáo với ông là không hề có chuyện đó.

"Bởi, ông Lại báo cáo với tôi là ông Tơn sau khi thôi làm Chủ tịch xã Thiện Phiến đã không nộp lại quyết định 542/QĐ-ĐĐ cho UBND xã Thiện Phiến lưu giữ", ông Huy giải thích.

Tuy nhiên, tại biên bản ngày 21/02/2001, có đại diện của Thanh tra huyện là ông Hoàng Thế Chuyền, Phó Chánh thanh tra, kiêm Trưởng đoàn đã thu hồi Quyết định 542/QĐ-ĐĐ do ông Trần Tơn ký để giao lại cho UBND xã Thiện Phiến quán lý.

Ông Đoàn Anh Đức, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lữ cho biết: Đối với nội dung đơn của ông Trần Văn Tơn, UBND huyện đã có công văn yêu cầu UBND xã kiểm tra và có báo cáo UBND huyện.

Cũng tại buổi làm việc, ông Đoàn Anh Đức đã cho phóng viên xem nội dung bản báo cáo sự việc của UBND xã Thiện Phiến gửi UBND huyện Tiên Lữ về nội dung công dân gửi đơn tố cáo đến sai phạm của cán bộ ủy ban. 

“UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra xuống xác minh đơn thư của ông Trần Văn Tơn, khi có kết quả sẽ thông tin đến báo chí”, ông Đức cho biết thêm.

Phan Thiên