Cận cảnh xe limo bọc thép đặc biệt của tân Tổng thống Hàn Quốc

28/02/2013 07:01 Nguyễn Hường (nguồn Chosun, Yonhap)
(GDVN) - Sàn và nội thất xe được gia cố bằng những tấm thép có độ cứng cao, có thể chịu được sức mạnh của một vụ nổ trực tiếp tương đương với 15 kg thuốc nổ TNT hoặc đạn súng trường tấn công AK-47 cũng không thể xuyên thủng.


Hãng Huyndai đã thiết kế cho tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye một chiếc limo đặc biệt nhằm bảo vệ bà tại lễ nhậm chức trong bối cảnh Triều Tiên nhiều lần lên tiếng đe dọa hủy diệt Hàn Quốc.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trên chiếc limo đặc biệt trong lễ nhậm chức hôm 25/2.

Huyndai cũng đã vinh dự thiết kế xe limo bọc thép cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Tuy nhiên, phiên bản xe limo của bà Park được cho là có nhiều đặc tính nổi trội hơn cả. Nó cũng có bộ khung rộng hơn 2 chiếc xe trên với 2 ghế trước và 4 ghế sau. Chiếc xe nặng khoảng 4,8 đến 5 tấn.

Chiếc xe được sản xuất chủ yếu tại Hàn Quốc và được bọc thép bởi Stoof, một công ty của Đức chuyên về lĩnh vực này. Nó được hoàn thành vào cuối năm ngoái.


 

Mặc dù chiếc xe cũng có động cơ 5 lít, 8 xi-lanh giống như những chiếc limo Equus sedans khác của Huyndai, nhưng hệ thống nạp điện và ống xả của nó được cải tiến rất nhiều, động cơ mạnh hơn đáng kể so với các động cơ 400 mã lực của các thiết kế trước.

Một phát ngôn viên của Huyndai cho biết, xe của Tổng thống Park cũng được lắp hệ thống giảm xóc đặc biệt do Stoof sản xuất để có thể chịu được trọng lượng 5 tấn của nó, nặng hơn gấp 2 đến 3 lần so với những chiếc xe limo thông thường.

 

Chi phí sản xuất chiếc limo dành cho Tổng thống Park ước tính khoảng 2 tỷ won, đắt gấp 20 lần so với giá những chiếc limo Equus bình thường.

Xe được trang bị cửa kính chống đạn 650 mm đến 750 mm, mỗi cánh cửa trên xe đều có trọng lượng trên 100 kg. Sàn và nội thất xe được gia cố bằng những tấm thép có độ cứng cao, có thể chịu được sức mạnh của một vụ nổ trực tiếp tương đương với 15 kg thuốc nổ TNT hoặc đạn súng trường tấn công AK-47 cũng không thể xuyên thủng. 

 

Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống cung cấp khí ô-xy khẩn cấp và hệ thống chữa cháy phòng trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng khí độc hoặc hỏa hoạn.  Nó còn có thể di chuyển trong đêm không cần đèn nhờ có thiết bị hồng ngoại.


Lốp xe được thiết kế đặc biệt bởi hãng Dunlop cho phép nó có thể di chuyển với vận tốc 80 km/h trong 30 phút ngay cả khi tất cả 4 lốp xe đều bị nổ. 

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Park trong lễ nhậm chức.

Lốp xe bền, động cơ mạnh, thân và kính có thể chịu được sức tấn công mạnh trong thời gian dài là những yêu cầu hàng đầu của những chiếc limo thiết kế riêng cho các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới. Chiếc xe bọc thép hiện đại nhất hiện nay là chiếc Cadillac của Tổng thống Mỹ Barack Obama hay còn được gọi là "Quái vật".


Nguyễn Hường (nguồn Chosun, Yonhap)