Căng thẳng Biển Đông: Trung Quốc cấm sinh viên du học tại Philippines?

20/05/2012 07:36 Hồng Thủy (nguồn GMA)
(GDVN) - Căng thẳng trên bãi Scarborough chỉ là một vấn đề trong quan hệ song phương, Manila đang cố gắng tìm kiếm, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc trên các lĩnh vực khác.
Hơn một tháng đã trôi qua kể từ khi xảy ra căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc trên bãi Scarborough, Manila vẫn đang nỗ lực tìm mọi cách hóa giải vấn đề thông qua đàm phán ngoại giao hòa bình, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy thiện chí bắt tay từ phía Bắc Kinh.

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte

Phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte trả lời câu hỏi phóng viên đài phát thanh quốc gia Philippines zzRB về việc đề nghị Phủ Tổng thống cho biết phản ứng của Manila trước thông tin chính phủ Trung Quốc cấm 300 sinh viên nước này đăng ký học tại đại học Quốc gia Palawan.


"Tôi hy vọng bạn hiểu rằng chúng tôi đang cẩn thận hơn trong việc đưa ra những phản ứng xung quanh các bế tắc có liên quan. Đây là hai câu chuyện khác nhau (ngăn sinh viên Trung Quốc sang Philippines và căng thẳng Scarborough - PV), chúng tôi đang xác minh lại."

Người dân Philippines biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Phillippines cho biết thêm, căng thẳng trên bãi Scarborough chỉ là một vấn đề trong quan hệ song phương, Manila đang cố gắng tìm kiếm, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc trên các lĩnh vực khác.


Trong một diễn biến khác có liên quan, Liên đoàn bóng rổ Philippines vừa chính thức có lời mời đội bóng rổ Thượng Hải (Shanghai Sharks) với ngôi sao Diêu Minh sang Philippines thi đấu giao hữu giải MOA Arena trong ngày 28/6 tới nhằm cải thiện mối quan hệ đang căng thẳng giữa hai nước.

Đại diện Liên đoàn bóng rổ Philippines hưởng ứng lời kêu gọi cải thiện quan hệ với Trung Quốc của Tổng thống Aquino

"Chúng tôi đã nhận được điện thoại từ Tổng thống yêu cầu giúp đỡ cải thiện quan hệ song phương (với Trung Quốc - PV)", Chito Salud, đai diện Liên đoàn bóng rổ Philippines cho hay.


Xung quanh căng thẳng trên bãi Scarborough và những hệ lụy do nó gây ra đối với nền kinh tế, đời sống người dân Philippines, chính phủ nước này cũng đang triển khai mọi giải pháp có thể để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn.

Chuối xuất khẩu là mặt hàng ảnh hưởng sớm nhất, nặng nề nhất do Trung Quốc tìm mọi cách siết chặt nhập khẩu mặt hàng này để gây sức ép với Philippines

Trước việc Trung Quốc xiết chặt hoạt động nhập khẩu chuối và nông sản từ Philippines, tuần tới một đoàn quan chức Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ sang Trung Quốc tìm hiểu vấn đề, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác như Nhật Bản, Mỹ.


Nhóm đối tượng thứ hai bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Philippines - Trung Quốc là ngư dân, Philippines đã có chính sách hỗ trợ ngắn hạn cho ngư dân đang chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm đánh bắt cá (phi lý, vô hiệu - PV) của Trung Quốc trên biển Đông. Cục Thủy sản và các cơ quan phúc lợi xã hội Philippines đang vào cuộc triển khai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/5 loan báo với giới truyền thông, Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì chặt chẽ cái gọi là "hoạt động tuần tra trên biển" xung quanh bãi Scarborough và sẽ ngăn chặn, xử lý bất cứ tàu cá nước ngoài nào vi phạm lệnh cấm đánh cá (phi lý, vô hiệu - PV) của Trung Quốc.


Xung quanh những đồn đoán từ giới truyền thông nhà nước Trung Quốc về việc Philippines tăng cường sắm vũ khí có liên hệ với tình trạng căng thẳng trên bãi Scarboroug, bà Abigail Valte khẳng định hiện đại hóa quân đội, nâng cao năng lực quốc phòng là nhiệm vụ của chính phủ được xác định từ ngày đầu tiên khi Tổng thống Aquino nhậm chức, không liên quan gì đến những căng thẳng trên bãi cạn Scarborough.

Hồng Thủy (nguồn GMA)