Cảnh sát biển Hàn Quốc bắt giữ 4 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

16/06/2012 08:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoạt động của tàu cá Trung Quốc trở nên tinh vi hơn khi tổ chức thành từng đội, đồng thời tỏ ra hết sức nguy hiểm, sẵn sàng đâm thẳng vào tàu công vụ đối phương như những gì đã xảy ra với Hàn Quốc
Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 15/6 đưa tin, cảnh sát biển thành phố Incheon nước này vừa bắt giữ 4 tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Tàu cá Trung Quốc thường đi theo tốp xâm nhập trái phép và tranh thủ đánh bắt trái phép tại vùng biển nước khác, dàn hàng ngang đối phó với lực lượng kiểm tra. Ảnh chụp tháng 11 năm ngoái, trực thăng, xuồng cảnh sát biển Hàn Quốc phát hiện và truy đuổi

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay, 4 chiếc tàu cá Trung Quốc  hoạt động cách Incheon 24 hải lý, nằm trong vùng độc quyền kinh tế của Hàn Quốc lúc 4h 30 phút sáng 14/6.


4 chiếc tàu cá Trung Quốc bị bắt là loại tàu đóng bằng gỗ, tải trọng 30 đến 40 tấn và có khoảng 5 đến 7 ngư dân – thuyền viên.


Để vây bắt lực lượng tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép, cảnh sát biển Incheon đã huy động 3 tàu cảnh sát biển phối hợp với 2 tàu hải quân cùng hiệp đồng tác chiến.

Cảnh sát biển Hàn Quốc huấn luyện chiến thuật đối phó với kiểu tấn công hung hãn của tàu cá Trung Quốc

Trước đó, từ ngày 22/5 cảnh sát biển Hàn Quốc đã triển khai hoạt động diễn tập quy mô lớn truy quét lực lượng tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại lãnh hải nước này.


Chiến dịch diễn tập này kéo dài đến 18/6 này mới kết thúc, đồng thời điều động tổng cộng 22 tàu cảnh sát biển trực tiếp tham gia.


Vụ việc này lại một lần nữa cho thấy ngư dân, tàu cá Trung Quốc ngày càng ngang nhiên hoành hành tại các vùng biển thuộc chủ quyền nước khác, xâm nhập và đánh bắt trái phép.

Cảnh sát biển Hàn Quốc Lee Cheong-ho bị thuyền trưởng 1 tàu cá Trung Quốc sát hại năm ngoái dấy lên làn sóng phẫn nộ từ người dân Hàn Quốc

Mặt khác, hoạt động của tàu cá Trung Quốc trở nên tinh vi hơn khi tổ chức thành từng đội, đồng thời tỏ ra hết sức nguy hiểm, sẵn sàng đâm thẳng vào tàu công vụ đối phương như những gì đã xảy ra với Hàn Quốc.


Một cảnh sát biển Hàn Quốc đã từng bị ngư dân Trung Quốc sát hại khi tàu cảnh sát biển phát hiện tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép lãnh hải, áp sát kiểm tra và lai dắt về Incheon. Tàu cá Trung Quốc đã lao thẳng vào tàu cảnh sát biển này.

Rất nhiều cựu quân nhân Hàn  Quốc và người dân nước này đã biểu tình phản đối trước đại sứ quán Trung Quốc sau sự kiện anh Lee  Cheong-ho bị thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc sát hại

Trong một động thái khác có liên quan, trong ngày 15/6 sau khi nhận được tin báo, đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã cử phái viên đến Incheon tìm hiểu, nắm tình hình và giao thiệp với phía Hàn Quốc đề nghị thả ngư dân và tàu cá của họ.


Tuy nhiên trước đó Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật, tăng tiền phạt đối với các tàu cá nước ngoài (Trung Quốc) xâm phạm và đánh bắt trái phép tại lãnh hải Hàn Quốc thật nặng, tịch thu toàn bộ ngư cụ và hải sản đánh bắt được mới có tính răn đe.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy