Cảnh sát biển TQ có thể trang bị UAV chiến đấu cất/hạ cánh thẳng đứng

12/11/2013 09:19 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc tận dụng cơ hội trưng bày máy bay không người lái 2 động cơ VD200, được Cảnh sát biển Trung Quốc rất quan tâm.
Máy bay không người lái VD200 có khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng.

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh cho biết, Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô Trung Quốc gần đây đã mở rộng đội ngũ chế tạo máy bay không người lái, đã đưa ra một loại máy bay tác chiến không người lái cất/hạ cánh thẳng đứng mới.

Theo bài báo, vào cuối tháng 10 năm 2013, Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô tận dụng cơ hội tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế ở Thành Đô, đã trưng bày máy bay không người lái có cánh bay, 2 động cơ, mang tên VD200.

Máy bay không người lái VD200 sau khi cất cánh thẳng đứng sẽ chuyển vào trạng thái bay bằng, thời gian bay liên tục của nó là 6 - 8 giờ đồng hồ.

Bài báo cho rằng, Cảnh sát biển Trung Quốc có thể rất quan tâm đến VD200. Để thực hiện các nhiệm vụ có liên quan, về tính năng, máy bay VD200 hầu như tương tự với máy bay không người lái cất/hạ cánh thẳng đứng được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay trực thăng cỡ nhỏ, nhưng hầu như không có điểm yếu cố hữu của máy bay cánh xoay.

Có nguồn tin cho biết, VD200 là hệ thống máy bay không người lái cánh cố định có năng lực cất/hạ cánh thẳng đứng, có thể cất/hạ cánh ở cả miền núi và đô thị, không cần nơi cất cánh có điều kiện như máy bay bình thường.

Mô hình máy bay Diều hâu III tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 9.

Một hội chợ thương mại tổ chức vào đầu tháng 9 năm 2013 đã đem lại cơ hội trưng bày mô hình máy bay tác chiến không người lái Diều hâu II (YY-II) cho Công ty máy bay Quý Châu - đối tác hợp tác máy bay không người lái của Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô. Máy bay tác chiến không người lái Diều hâu II về kích cỡ  tương tự với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Công ty năng lượng nguyên tử thông dụng Mỹ.

Bài báo cho rằng, Công ty máy bay Quý Châu hầu như đã thiết kế một loạt máy bay tác chiến không người lái/máy bay không người lái Diều hâu, sau này do Công ty máy bay Thành Đô chế tạo. Máy bay không người lái Diều hâu khởi đầu có thể chỉ đóng vai trò máy bay thử nghiệm công nghệ, nhưng hiện bắt đầu tiêu thụ. Diều hâu III lại là một loại máy bay không người lái có cánh, 2 động cơ, lần đầu tiên xuất hiện ở Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2012.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper Mỹ

Việt Dũng