Cảnh sát HQ nghiêm cấm thắp nhang tưởng niệm Kim Jong Il

27/12/2011 07:18 Nguyễn Hường (theo Yonhap, Xinhua)
(GDVN) - Cảnh sát Hàn Quốc sẽ nghiêm khắc chống lại các hoạt động lập bàn thờ tưởng niệm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tại Seoul.

Yonhap ngày 26/12 đưa tin cho biết, cảnh sát Hàn Quốc sẽ nghiêm khắc chống lại các hoạt động lập bàn thờ tưởng niệm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tại Seoul.

Người Hàn Quốc tổ chức thắp nhang tưởng niệm Chủ tịch Kim Jong Il
"Việc lập bàn thờ tưởng niệm Chủ tịch Kim có thể được coi là hành động vi phạm Luật an ninh Quốc gia... Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng vũ lực để ngăn các hành động này" - Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Tuyên bố trên của cảnh sát Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các sinh viên và các nhà hoạt động ủng hộ Triều Tiên tại Hàn Quốc đang lên kế hoạch lập một bàn thờ tại Seoul, nơi mọi người có thể tới thắp nhang tưởng niệm Chủ tịch Kim Jong Il.

Trước đó một ngày, chính quyền Seoul cũng đã từ chối đề nghị được lập đài tưởng niệm Chủ tịch Kim trong thành phố của những người ủng hộ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, các bảo vệ và nhân viên trường Đại học Quốc gia Seoul (SNU) cũng đã dỡ bỏ một bàn thờ Chủ tịch Kim được lập trong khuôn viên trường. Ban quản lý SNU cũng từ chối đề nghị của 3 sinh viên mong muốn được lập bàn thờ trên một chiếc bàn trong giảng đường để sinh viên có thể tưởng niệm Chủ tịch Kim Jong Il.

Đáp lại động thái trên của cảnh sát Hàn Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời KCNA cho biết: các nhà chức trách Hàn Quốc đã không chỉ ngăn chặn người Hàn Quốc thăm CHDCND Triều Tiên mà còn cố gắng biện minh cho "hành vi phi đạo đức" của họ; rằng đó là hành vi làm leo thang sự đối đầu giữa hai nước và phá vỡ nỗ lực thống nhất.
Nguyễn Hường (theo Yonhap, Xinhua)