Cảnh sát Pháp khám xét tư dinh của cựu tổng thống Sarkozy

04/07/2012 07:25 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Cảnh sát Pháp ngày 3/7 đã tiến hành một cuộc đột kích bất ngờ nhằm vào tư gia và văn phòng của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

Đây được coi là một phần của cuộc điều tra nhằm làm rõ cáo buộc ông Sarkozy đã nhận sự hỗ trợ tài chính bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2007 từ người thừa kế hãng mỹ phẩm L'Oreal nổi tiếng của nước này là Liliane Bettencourt.


Văn phòng của ông Sarkozy tại Paris. Ảnh Reuters

Cuộc đột kích diễn ra khi ông Sarkozy đang đi nghỉ hè cùng gia đình tại Canada -  luật sư Thierry Herzog của ông Sarkozy nói với tờ nhật báo Le Monde.

"Cuộc điều tra đã diễn ra như mong đợi, nhưng những thủ tục này là không cần thiết" - ông Herzog nói thêm.

Cuộc điều tra của chính phủ Pháp được tiến hành sau khi một viên kế toán cũ của bà Bettencourt năm 2010 tuyên bố ông Sarkozy đã 2 lần nhận hỗ trợ tài chính từ bà Bettencourt cho chiến dịch tranh cử của mình năm 2007. Mỗi lần hỗ trợ là 400.000 euro, trong khi quy định về mức ủng hộ cá nhân của Pháp là 4.600 euro.


Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy

Tuy nhiên, ông Sarkozy đã được miễn điều tra pháp lý do đang đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Pháp. Cuộc điều tra được mở lại từ tháng 6 năm nay sau khi ông Sarkozy thất bại trong cuộc tái tranh cử.

Mặc dù đã phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan tới sự hỗ trợ tài chính bất hợp pháp từ người thừa kế hãng mỹ phẩm  L'Oreal, nhưng cựu Tổng thống Sarkozy dự kiến sẽ vẫn phải đối mặt với một cuộc điều tra. 

Được biết, tiền nhiệm của ông Sarkozy, cựu Tổng thống Jacques Chirac (1995-2007), cũng đã bị kết án 2 năm tù treo hồi tháng 12/2011 khi tòa án Pháp tìm thấy bằng chứng chứng minh rằng ông đã lạm dụng công quỹ cho các mục đích chính trị khi còn là thị trưởng thành phố Paris.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)