Cảnh sát thẩm vấn 10 người Nhật Bản đổ bộ lên đảo Senkaku

20/08/2012 13:31 Anh Vũ (Nguồn AFP, Yomiuri)
(GDVN) - "Về nguyên tắc, các công dân Nhật Bản được phép lên các hòn đảo, vì đó là lãnh thổ Nhật Bản"


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngày 20/8, cảnh sát Nhật Bản đã thẩm vấn 10 người đặt chân lên một hòn đảo thuộc nhóm Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp căng thẳng giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan, làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối Tokyo ở Trung Quốc.

10 người đặt chân lên đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku ngày 19/8.

"Họ đã có mặt tại đồn cảnh sát Yaeyama lúc 11 giờ sáng ... Việc thẩm vấn những người này đã bắt đầu" - một quan chức Sở cảnh sát Okinawa nói với hãng tin AFP qua điện thoại.

Việc thẩm vấn đã được thực hiện trên cơ sở tự nguyện và cảnh sát địa phương đã cố gắng để "tìm cách hiểu về những gì đã xảy ra". Cảnh sát Nhật Bản đang xác minh xem việc lên đảo Uotsuri của họ có "phù hợp theo quy định của pháp luật" hay không.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết 10 người này có thể bị cáo buộc "đổ bộ lên đảo bất hợp pháp" mà không có sự cho phép của chính phủ nước này. Tháng 1 năm nay, 4 thành viên của hội đồng thành phố ở Okinawa đã đến quần đảo Senkaku và cũng bị cảnh sát thẩm vấn nhưng sau đó họ đã không bị buộc tội.

Vào ngày 19/8, các thành viên nhóm Gambare Nippon đã bơi vào đảo Uotsuri từ một đội 20 chiếc tàu chở các nhà hoạt động và các Nghị sĩ ra Senkaku. Tàu của lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã kêu gọi các nhà hoạt động không lên đảo. 

Dân Trung Quốc biểu tình chống Nhật Bản sau động thái 9 Nghị sĩ và gần 150 người Nhật Bản ra đảo Senkaku hôm qua 19/8

Theo lực lượng Cảnh sát hạt 11 có trụ sở ở thành phố Naha và các nguồn tin liên quan đến sự kiện này, 10 người, bao gồm các thành viên hội đồng địa phương của Tokyo và quận Ibaraki đã bơi thuyền và đến hòn đảo trước 8 giờ sáng. Họ rời khỏi hòn đảo vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng và bơi trở lại tàu.

Tsuyoshi Yamaguchi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bày tỏ sự thất vọng của mình với các phóng viên vào hôm chủ nhật. "Về nguyên tắc, các công dân Nhật Bản được phép lên các hòn đảo, vì đó là lãnh thổ Nhật Bản" - Yamaguchi cho hay.

"Tuy nhiên, quan điểm của chính phủ là chỉ các quan chức chính phủ mới nên đến quần đảo Senkaku, vì vậy chúng tôi đã yêu cầu những người này không đặt chân lên đảo" - ông nói.

Anh Vũ (Nguồn AFP, Yomiuri)