Xét thưởng Nghị định 73 càng minh bạch, giáo viên càng có thêm động lực phấn đấu

06/01/2026 06:36
Thanh Trà
Theo dõi trên Google News
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Khi các tiêu chí đánh giá giáo viên cụ thể, khách quan, việc thực hiện chi trả tiền thưởng sẽ đúng đối tượng và là động lực để GV phấn đấu.

Vào dịp đầu năm, tiền thưởng Nghị định 73/2024/NĐ-CP trở thành vấn đề được nhiều thầy cô quan tâm. Từ năm 2024, công chức, viên chức nói chung có thêm tiền thưởng đột xuất và thưởng định kỳ hàng năm theo nghị định này.

Quỹ thưởng được xác định bằng 10% tổng quỹ tiền lương (không bao gồm phụ cấp), tính theo chức vụ, chức danh, ngạch, bậc và cấp bậc quân hàm của các đối tượng trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

Năm 2025 là năm đầu tiên viên chức tại các cơ sở giáo dục được tính tiền thưởng trọn vẹn cả năm. Theo đó, tùy điều kiện cụ thể, mỗi đơn vị, mỗi cơ sở giáo dục và từng giáo viên sẽ được hưởng mức tiền thưởng khác nhau.

Chi thưởng công bằng, gắn với kết quả và mức độ cống hiến

Theo cô Trần Thị Hà Thanh - Hiệu trưởng Trường Mầm non 20-10 (phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), tiền thưởng theo Nghị định 73/2024/NĐ-CP dành cho cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện theo nguyên tắc công bằng, không gắn cứng với hệ số lương mà dựa trên kết quả đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân.

"Từ tháng 7/2024, khi Nghị định 73 chính thức được triển khai, nhiều giáo viên đã có thêm một khoản thu nhập đáng kể. Đây được xem là nguồn động viên thiết thực, góp phần ghi nhận những nỗ lực, cống hiến trong công tác giảng dạy, chăm sóc trẻ.

Tại Trường Mầm non 20-10, việc xét thi đua, khen thưởng được tổ chức công khai, dân chủ. Nhà trường tiến hành họp xét, đánh giá dựa trên các tiêu chí rõ ràng, minh bạch. Những giáo viên có thành tích công tác đột xuất, đạt kết quả hoàn thành, hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đều được đưa vào diện xét thưởng", cô Thanh cho hay.

Theo cách làm chung hiện nay, đa số các đơn vị chia khoản thưởng theo Nghị định 73 thành hai phần: thưởng đột xuất và thưởng thường xuyên. Phần thưởng đột xuất dành cho những giáo viên có nhiều thành tích nổi bật trong năm như đạt bằng khen, giấy khen các cấp, đoạt giải trong các hội thi, có sáng kiến, đề tài khoa học kỹ thuật hoặc đóng góp đột phá trong công tác. Phần thưởng thường xuyên được chi căn cứ vào mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng viên chức.

z6920649374774-ce016054effdadfc195e1917b3e265b2-4996.jpg
Cô Trần Thị Hà Thanh - Hiệu trưởng Trường Mầm non 20-10. Ảnh: Website Trường.

Việc chi thưởng có thể được thực hiện định kỳ 6 tháng/lần hoặc chi vào cuối năm, tùy theo kế hoạch và điều kiện của từng đơn vị. Riêng tại Trường Mầm non 20-10, tiền thưởng Nghị định 73 đã được chi trả một lần vào 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, trường có 58 viên chức được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Trong số đó, có 12 giáo viên được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chủ yếu là những cá nhân có bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của thành phố, có sáng kiến được công nhận hoặc có thành tích đột xuất trong những tháng cuối năm.

Theo quy định, mức thưởng được tính như sau: Cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được hưởng 3 lần mức tiền thưởng định kỳ cơ sở; Cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ được hưởng 2,4 lần mức tiền thưởng định kỳ cơ sở; Cá nhân hoàn thành nhiệm vụ được hưởng 1 lần mức tiền thưởng định kỳ cơ sở.

Cô Thanh chia sẻ: "Đợt chi thưởng đầu năm, mỗi viên chức nhận khoảng 4,9 đến hơn 5 triệu đồng/người. Mức chênh lệch giữa hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không quá lớn. Nếu cộng cả khoản thưởng đã nhận trong 6 tháng đầu năm, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ nhận khoảng 10 triệu đồng, trong khi giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhận hơn 12 triệu đồng".

Liên quan đến việc xét thưởng theo Nghị định 73, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cô Teo Thị Thanh Mai khẳng định, việc bình xét giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là yêu cầu bắt buộc, được thực hiện theo quy định.

Các tiêu chí đánh giá, đối tượng thụ hưởng và cách thức chi trả đã được hướng dẫn cụ thể. Nhà trường thực hiện việc đánh giá thông qua hội đồng, bảo đảm nguyên tắc tập thể, công khai và minh bạch, không có chuyện chi thưởng tùy tiện hay làm trái quy định.

Theo cô Mai, mức chênh lệch giữa các mức xếp loại không quá lớn, chỉ dao động ở mức vài trăm nghìn đồng. Việc Nghị định 73 quy định rõ cách tính tiền thưởng cũng bảo đảm sự hài hòa, tránh tạo khoảng cách quá lớn trong nội bộ đội ngũ giáo viên.

Quỹ tiền thưởng được xác định bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của đơn vị. Trên cơ sở đó, mỗi trường xây dựng phương án chi trả phù hợp với điều kiện thực tế, nên mức thưởng cụ thể có thể khác nhau giữa các cơ sở giáo dục.

Tại Trường Mầm non An Thắng (xã Nghiên Loan, tỉnh Thái Nguyên), với đặc thù trường tại vùng khó khăn nên phần tiền thưởng từ Nghị định 73 càng trở nên đáng quý.

Cô Ma Thị Tranh - Hiệu trưởng Trường Mầm non An Thắng chia sẻ: "Tết năm 2025, trường đã chi trả tiền thưởng Nghị định 73 cho nửa cuối năm 2024. Đó là năm đầu tiên giáo viên nhận được khoản 'thưởng Tết' nên dù không nhiều vẫn đem lại không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn trường.

Đầu năm 2026, trường tiếp tục xét thi đua để chi trả tiền thưởng. Lần này, các viên chức trong trường được thưởng tính trên 12 tháng nên khoản tiền có phần nhiều hơn năm trước. Để chi thưởng được công bằng, minh bạch, nhà trường đã tổng kết điểm thi đua, các thành tích cá nhân của giáo viên và đánh giá công khai. Dựa trên thang điểm sẵn có, ai hoàn thành nhiệm vụ, ai hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc đều được nêu rõ".

Theo cô Tranh, sau khi tính toán quỹ thưởng, số tiền mà mỗi giáo viên nhận được dao động từ 4 - 9 triệu đồng, tuỳ vào mức độ hoàn thành nhiệm vụ, tính cả các khoản thưởng đột xuất khi có công tác xuất sắc trong năm qua.

Nữ hiệu trưởng cho hay, sở dĩ mức thưởng của Trường Mầm non An Thắng thấp hơn so với mặt bằng chung do tiền thưởng Nghị định 73 tính theo 10% tổng quỹ lương mà đa số nhân sự tại trường đều có hệ số thấp do tuổi nghề còn trẻ. Trường lại ở vùng sâu, vùng xa, giáo viên đến vài năm rồi chuyển đi nên tổng quỹ lương nhà trường không cao. Từ đó kéo theo quỹ thưởng không được như các trường có nhiều giáo viên thâm niên hay các trường lớn.

482051161-1148485733642966-1713923625023277844-n.jpg
Cô Ma Thị Tranh - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non An Thắng. Ảnh: NVCC

Khoản thưởng tiếp thêm động lực cống hiến

Cô Ma Thị Tranh chia sẻ: "Dù quỹ thưởng không nhiều nhưng đây vẫn là khoản tiền mà các giáo viên trong trường rất trông ngóng. Hiện tại việc bình xét đã xong, nhà trường đang tiến hành chi trả và đảm bảo chi xong trong tháng 1/2026.

Từ lúc biết rõ mức thưởng của mình, các cô giáo đều phấn khởi. Không ai có tâm lý so bì hay chạnh lòng, bởi chúng tôi biết rằng việc tính thưởng đều làm đúng quy định. Với giáo viên vùng cao, 'thưởng Tết' có là đã tốt lắm rồi. Có những cô đã bắt đầu lên kế hoạch mua sắm quà cho các thành viên trong gia đình".

Chia sẻ về hoàn cảnh của giáo viên trong trường, cô Tranh cho hay, 100% giáo viên đều là người từ nơi khác tới. Người gần nhất cũng có nhà cách trường vài chục cây số, là người ở xã khác tới. Bởi xã Nghiên Loan trước sáp nhập là xã thuộc khu vực III, tình hình kinh tế - xã hội còn chậm phát triển, rất ít người theo học sư phạm và về công tác tại xã.

Do đó, việc có thêm thưởng Tết theo Nghị định 73 giúp các cô giáo trang trải kinh phí đi lại. Tết về sẽ có thêm quà bánh cho gia đình, mâm cơm cũng thêm sung túc, ấm áp. Đặc biệt, nhiều giáo viên muốn đề xuất chờ tới gần Tết âm lịch mới nhận thưởng để tiện mua sắm cho ngày Tết cổ truyền.

Về phía Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, cô Teo Thị Thanh Mai cho biết, năm 2025 là năm đầu tiên giáo viên được tính tiền thưởng theo Nghị định 73/2024/NĐ-CP trọn vẹn cả 12 tháng, thay vì chỉ nửa năm như thời điểm bắt đầu triển khai vào năm 2024.

Theo cô Mai, khi quyền lợi được tính đủ năm, tâm lý chung của đội ngũ giáo viên là vui mừng, bởi đây là sự ghi nhận cụ thể từ phía Nhà nước và chính quyền địa phương đối với những đóng góp của ngành giáo dục.

Nữ hiệu trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận, giáo dục không phải là lĩnh vực kinh doanh, không tạo ra lợi nhuận. Thu nhập của giáo viên lâu nay chủ yếu dựa vào tiền lương, trong khi các khoản tăng thêm tại cơ sở giáo dục nếu có cũng rất hạn chế, thường chỉ đến từ việc tiết kiệm chi tiêu trong năm.

Bởi vậy, trước đây, vào dịp cuối năm, nhiều trường gần như không có khoản thưởng đáng kể cho giáo viên. Khi có thêm nguồn thưởng từ ngân sách theo Nghị định 73, dù mức tiền không quá cao, nhưng với nhiều thầy cô, đó vẫn là nguồn động viên thiết thực, giúp đời sống dịp Tết phần nào bớt khó khăn. Có thêm khoản này, giáo viên cũng cảm thấy được quan tâm, mâm cơm Tết của mỗi gia đình vì thế cũng đầy đặn hơn.

"Khoản thưởng cuối năm mang ý nghĩa động viên thêm, nhất là trong bối cảnh ngành giáo dục còn nhiều khó khăn. Không phải là quá lớn, nhưng đây là một chính sách thể hiện sự quan tâm rất rõ. Tiền thưởng này phụ thuộc nhiều vào khả năng cân đối ngân sách và tình hình kinh tế.

Nếu duy trì được thì rất tốt, nhưng về lâu dài, giáo viên vẫn cần những chính sách ổn định hơn để yên tâm gắn bó với nghề. Kỳ vọng lớn hơn của đội ngũ giáo viên hiện nay là các chính sách mang tính dài hạn, căn cơ, đặc biệt là cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 71 và các cơ chế đặc thù cho giáo dục mà Chính phủ đang triển khai”, cô Mai chia sẻ.

image.jpg
Cô Teo Thị Thanh Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Dương Nội, Hà Nội). Ảnh: Ngân Chi.

Theo cô Trần Thị Hà Thanh, khoản thưởng theo Nghị định 73 tuy không phải là lương, nhưng với nhiều giáo viên, đó giống như một khoản “lương tháng 13” bởi nó tương đương khoảng một tháng lương. Quan trọng hơn cả giá trị vật chất, đây là sự ghi nhận, là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với đội ngũ nhà giáo mầm non - những người vốn gắn bó với công việc nhiều áp lực nhưng thu nhập còn khiêm tốn.

"Khoản thưởng giúp giáo viên cảm thấy những nỗ lực thầm lặng của mình được nhìn nhận. Đó là động lực để họ tiếp tục phấn đấu, yên tâm công tác, mang niềm vui về cho gia đình, cho con cái. Với nhiều người, cảm giác được “đền đáp” sau một năm cống hiến chính là giá trị lớn nhất mà Nghị định 73 mang lại", cô Thanh bộc bạch.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy vẫn còn những trăn trở khi giáo viên hợp đồng, giáo viên theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP lại không thuộc diện xác định nhu cầu kinh phí thực hiện chế độ thưởng theo Nghị định này.

Tại Trường Mầm non 20-10 hiện có 12 giáo viên hợp đồng và nhân viên diện này. Chia sẻ về vấn đề này, cô Thanh cho biết nhà trường luôn cố gắng dung hòa, động viên tinh thần cho đội ngũ giáo viên, nhân viên hợp đồng bằng những lời thăm hỏi, những phần quà nhỏ dịp lễ, Tết. Mục tiêu là để tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đều cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm và sự gắn kết của tập thể, dù ở bất kỳ vị trí hay loại hình hợp đồng nào.

Theo cô, chính sự chia sẻ, cảm thông và tinh thần đoàn kết nội bộ sẽ giúp nhà trường duy trì được sự ổn định, tạo động lực chung để toàn thể đội ngũ tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp giáo dục mầm non.

Thanh Trà