Cấp thuốc quá hạn cho người dân vùng lũ miền Trung

30/10/2013 14:23 Xuân Hoà
(GDVN) - Trong lúc khám chữa bệnh miễn phí cho người dân vùng lũ xã Quỳnh Vinh một số lượng thuốc bổ mắt Sodobicom hết hạn đã bị phát cho người dân. 

Vỏ thuốc chưa hết hạn ruột thuốc đã hết hạn

Sau liên tiếp 2 trận lũ số 10 và số 11 người dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bị thiệt hại nặng nề. Bên cạnh đó do nước sinh hoạt và các điều kiện khác tác động nên nguy cơ dịch bệnh sau lũ là rất lớn. Trước tình hình đó CLB thầy thuốc trẻ Bệnh viện ĐK Nghệ An đã xin phép lãnh đạo được đi khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng lũ.

Được sự đồng ý và khích lệ của lãnh đạo bệnh viện sáng ngày 19/10 một đoàn công tác gồm 20 bác sĩ trẻ của Bệnh viện ĐK Nghệ An đã mang các dụng cụ y tế và nhiều loại thuốc đi khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ thị xã Hoàng Mai. Do thời gian có hạn và điều kiện vật chất thuốc thang cũng hạn chế nên đoàn đã quyết định chọn xã Quỳnh Vinh nơi bị thiệt hại nặng nhất để thăm khám và phát thuốc miễn phí.

Trên hộp thuốc bổ mắt Sodobicom được cho đã quá hạn 7 tháng phát cho người dân vũng lũ xã Quỳnh Vinh thì hạn sử dụng đến tận 2014 nhưng trong vỉ thuốc hạn sử dụng lại ghi 2013

Mặc dù thời tiết mưa gió nhưng đoàn bác sĩ trẻ vẫn cố gắng khám chữa bệnh cho hàng trăm lượt người dân vùng lũ xã Quỳnh Vinh và phát miễn phí những loại thuốc phổ dụng như  thuốc đau bụng, giảm đau, hạ sốt, đau mắt … và một số loại thuốc bổ hỗ trợ.


Tuy nhiên, trong khi đoàn bác sĩ đang khám thì đến khoảng 12 giờ cùng ngày một số người dân đến khám trước đó được phát loại thuốc bổ mắt Sodobicom đã đến thông báo thuốc quá hạn sử dụng 7 tháng. Khi đó trong số 1.800 viên thuốc loại này thì hơn 1000 viên đã được phát cho người dân.

Ngay khi nhận được tin và kiểm tra lại thấy đúng như người dân phản ánh bác sĩ Trần Xuân Hưng – Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã quyết định không cấp loại thuốc bổ đó nữa và nhờ Trạm y tế xã Quỳnh Vinh thông báo cho những người dân đã nhận thuốc đưa thuốc đến để thu hồi.

Trong tổng số 14 loại thuốc được Đoàn bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đa khoa Nghệ An phát miễn phí cho người dân Quỳnh Vinh ngày 19/9 thì chỉ có loại thuốc bổ mắt Sodobicom (trong vòng đỏ) do không có trong kho thuốc Bệnh viện ĐK Nghệ An nên phải mua ngoài gặp phải sự cố đáng tiếc trên còn tất cả 13 loại còn lại đều đảm bảo an toàn thời gian và chất lượng

“Nghĩ việc làm giúp người dân vùng lũ tránh dịch bệnh sau lũ là việc ý nghĩa nên khi các bác sĩ trẻ trong bệnh viện đề xuất tôi đã đồng ý. Bởi đó là nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc. Mà đã khám là phải cấp thuốc nhưng chúng tôi cũng chỉ cấp những loại thuốc phổ dụng thông thường. Chúng tôi đã khám miễn phí, cấp thuốc miễn phí giúp người dân nhưng không ngờ lại xảy ra sự cố đáng tiếc trên”, Bác sĩ Nguyễn Danh Linh – Giám đốc Bệnh viện ĐK Nghệ An giãi bày.


“Ngay sau khi được người dân báo phát hiện thuốc quá hạn tôi đã kiểm tra lại ngay. Đúng là trên vỏ hộp thuốc thời hạn sử dụng đến tháng 03/2014 nhưng ở vỉ thuốc lại ghi hạn sử dụng là tháng 03/2013. Quá hạn mất 7 tháng nên tôi đã cùng với đoàn đi khám quyết định thu hồi thuốc và nhờ cán bộ trạm y tế xã thông báo cho những người dân đã nhận thuốc mang đến để thu hồi lại. Tuy nhiên, do không biết rõ địa chỉ của những người dân đến khám cùng với việc đang có nhiều người chờ khám nên việc đó sau đó chúng tôi đã nhờ cán bộ y tế tại đây thực hiện và tiếp tục khám cho những bệnh nhân tiếp theo”, Bác sĩ Trần Xuân Hưng cho biết.

Sau sự việc đáng tiếc trên trong khi số thuốc chưa được thu hồi hết nên nhiều lời đồn đoán đã dấy lên trong người dân gây xôn xao dư luận.


Loại thuốc quá hạn được mua bên ngoài


Theo trình bày của Bác sĩ Nguyễn Danh Linh – GĐ Bệnh viện ĐK Nghệ An thì số thuốc được cấp phát miễn phí cho người dân xã Quỳnh Vinh hôm đó có 14 loại. Ngoài loại thuốc bổ mắt Sodobicom quá hạn sử dụng thì 13 loại thuốc khác không xảy ra vấn đề gì.

Bản báo cáo sự việc của Ban Giám đốc Bệnh viện ĐK Nghệ An gửi lên Sở Y tế Nghệ An

Đặc biệt, theo ông Linh cho hay thì 13 loại thuốc còn lại được đấu thầu trước đó nên không xảy ra sự cố. Riêng loại thuốc bổ mắt Sodobicom không có trong kho thuốc bệnh viện này không có, cùng với số lượng mua không nhiều chỉ hơn 1,6 triệu đồng nên không thể đấu thầu. Việc mua số thuốc này giao cho Dược sĩ Võ Thị Thanh Loan - tiếp liệu khoa Dược của Bệnh viện đặt mua.


Còn số tiền 17 triệu đồng để mua các loại thuốc phát miễn phí cho người dân xã Quỳnh Vinh cũng không phải là tiền ngân sách mà tiền phúc lợi do công nhân viên bệnh viện đóng góp lại. Hiện số tiền này cũng chưa được thanh toán cho đơn vị cấp loại thuốc này. 


Còn theo Dược sĩ Võ Thanh Loan - tiếp liệu khoa Dược của Bệnh viện người trực tiếp mua thuốc cho biết: “Do mua số lượng ít nên không thể đấu thầu như các lần khác. Trong khi đó kho thuốc bệnh viện không có loại thuốc này. Sau đó qua tư vẫn của một trình dược viên tên là Võ Thành Trung. Người này nói là người của hãng dược này và trước đó cũng đã gặp vài lần nên tin tưởng nói họ mang đến. Khi họ mang đến tôi đã kiểm tra kỹ càng từng hộp chứ không thể kiếm tra từng vỉ một được. Thấy 18 hộp thuốc còn nguyên đai, nguyên kiện; hạn sử dụng thì đến năm 2014 nên tôi đồng ý mua. Có ai ngờ đâu trong ruột lại là năm 2013 nên đã hết hạn”.

Nếu như không làm rõ sự việc thì có thể sự việc này dễ bị người dân hiều lầm và bao nhiều mồ hôi, công sức, tiền bạc của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An khám chữa bệnh miễn phí cho người dân vùng lũ xã Quỳnh Vinh sẽ đổ xuống sông, xuống bể

Theo quan sát của chúng tôi khi kiểm tra hộp thuốc bổ mắt Sodobicom còn lại trong lô thuốc dược sĩ Loan đã mua thì bên ngoài hộp thuốc ghi Nhà sản xuất: Công ty CP Dược – VTYT Hải Dương; Nhà phân phối Công ty Dược – VTYT Thanh Hóa. Lô SX/Lot No: 0010311; Ngày SX/Mfg: 180111; HD/Expiry Date: 180114. Mỗi hộp chứa 2 gói, mỗi gói 5 vĩ x 10 viên nang mềm màu xanh, được dán kín bởi bao thiếc. Khi mở một gói ra xem xét, chúng tôi thấy trên mỗi vỉ thuốc lại ghi NSX: 01/03/2011, HSD: 18/03/2013; tức là đã quá hạn 7  tháng. 


Sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên Ban GĐ Bệnh viện ĐK Nghệ An đã chỉ đạo thu hồi toàn bộ số thuốc trên một cách sớm nhất. Cùng với đó lãnh đạo Bệnh viện ĐK Nghệ An cũng đã làm báo cáo sự việc lên Sở Y tế Nghệ An.

“Mình bỏ tiền, bỏ sức ra làm từ thiện giúp bà con chứ có phải cái gì đâu mà nói lợi lộc. Nhưng chỉ một chút sai sót có thể khiến bà con hiều lầm mình. Chúng tôi muốn nhanh chóng làm rõ sự việc này, 20 bác sĩ đã không quản mưa gió ra khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con tôi không muốn vì sự việc này mà công sức, tấm lòng của anh chị em đổ xuống sông xuống bể. Tôi nghi ngờ phía cấp thuốc có vấn đề nên mong rằng sớm điều tra làm rõ được sự việc này. Hiện chúng tôi cũng đã làm báo cáo gửi lên Sở y tế Nghệ An”, Bác sĩ Nguyễn Danh Linh – GĐ Bệnh viện ĐK Nghệ An chia sẻ.


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này  


Xuân Hoà