Câu trả lời phũ phàng dành cô giáo ở Krông Pắk đi khiếu nại

29/05/2018 06:06 Phương Linh
(GDVN) - Sau gần một năm đi khiếu nại, cuối cùng, cô Nguyễn Thị Bình cũng nhận được câu trả lời rất phũ phàng từ phía Hiệu trưởng Trường Eakly.

Cô Nguyễn Thị Bình (giáo viên Trường trung học cơ sở Eakly, huyện Krông Pắk, tình Đắk Lắk) vừa chuyển thông tin đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, sau khoảng gần một năm đi khiếu nại, mới đây, cô giáo này nhận được văn bản trả lời của ông Nguyễn Trung Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường.

Không đủ kinh phí trả lương, nên mới trả theo tiết

Ngày 15/5/2018, ông Nguyễn Trung Hiếu – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Eakly đã ký quyết định số 03, về việc giải quyết các khiếu nại của cô Nguyễn Thị Bình.

Theo ông Hiếu, cô Bình được ký hợp đồng giảng dạy tại trường trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2012 đến ngày 30/3/2017, căn cứ theo quyết định 1793 ký ngày 1/7/2012 của Ủy ban nhân dân huyện.

Trong khoảng thời gian nói trên, trường được cấp đủ kinh phí để chi trả cho cán bộ giáo viên, công nhân viên của nhà trường, kể cả người đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, nên cô Bình được trả lương đầy đủ như giáo viên trong biên chế.

Quyết định 03 trả lời các khiếu nại của cô Nguyễn Thị Bình từ Trường Eakly (ảnh: P.L)

Năm 2017, huyện giao biên chế 41 người, nhưng tại trường thì lại có 45 cán bộ giáo viên – nhân viên, gồm 39 biên chế và 6 người hợp đồng.

Như vậy, đối chiếu với chỉ tiêu số biên chế được giao, cùng với số người đang làm việc thực tế tại trường, thì trường chỉ có 2 biên chế tương ứng với hơn 121 triệu đồng để chi trả tiền công, tiền lương và toàn bộ các chi phí khác cho 6 giáo viên, nhân viên hợp đồng.

Do không đủ kinh phí để chi trả, nên từ tháng 6/2017, nhà trường đã tổ chức cuộc họp, thỏa thuận với các giáo viên, nhân viên hợp đồng về việc sẽ không trả lương trong 2 tháng hè là tháng 6,7/2017, rồi bố trí trả lương theo tiết dạy đối với 5 giáo viên kể từ tháng 8, trong đó có cả cô Bình. 

Một giáo viên ở Krông Pắk bị cắt lương, không cho lên lớp mà không có lý do

Tuy nhiên, cô Bình đã không chấp nhận với lời đề nghị này của nhà trường vào thời điểm đó.

Căn cứ vào Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, được ký vào ngày 24/5/2016, cùng toàn bộ các văn bản, thông tư có liên quan đến việc này của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ.

Cùng với các thông báo, quyết định có liên quan từ phía huyện, nhà trường, việc trường không trả lương trong 2 tháng hè, bố trí trả lương theo tiết dạy cho cô Bình là phù hợp, nên cô giáo đã khiếu nại sai, không có cơ sở.

Vào tháng 4/2017, cô Bình nằm trong số 4 giáo viên của trường, được huyện ra quyết định nâng lương theo hệ số mới, và cô giáo cũng đã được hưởng lương hệ số này từ tháng 5/2017.

Thế nhưng, khi nhà trường làm hồ sơ truy lĩnh nâng bậc lương cho giáo viên, thì lại không được cấp kinh phí đối với giáo viên thuộc diện hợp đồng, trong đó có cô Bình.

Trường đã thông báo cho cô Nguyễn Thị Bình nhận quyết định nâng bậc lương, lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để giải quyết, nhưng cô Bình lại không đến nhận quyết định này.

Vì thế, trường đã trả lại quyết định này về Phòng Giáo dục để tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền.

Cô Bình cho rằng ông Hiếu nói không đúng sự thật

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Bình cho rằng, với cương vị là người đứng đầu nhà trường, ông Nguyễn Trung Hiếu đã trả lời không đúng sự thật, với những gì thực tế diễn ra.

Cụ thể, cô Bình nói hợp đồng lao động của cô ghi rõ, nhà trường bố trí giảng dạy cho cô từ ngày 1/7/2012 trở đi, chứ không phải từ 1/7/2012 đến 30/3/2017.

Cô Nguyễn Thị Bình, giáo viên Trường Eakly của huyện Krông Pắk, Đắk Lắk (ảnh: P.L)

Hợp đồng lao động ký từ ngày 1/4/2017 đến 31/5/217 là do ông Phan Hữu Tài – Phó Hiệu trưởng ký là trái quy định của pháp luật, vì người ký hợp đồng lao động này không đúng thẩm quyền. Hơn thế nữa, cô Bình lại không được giữ một bản hợp đồng lao động này.

Trường cho rằng tháng 6,7/2017 là nghỉ hè, không trả lương vì đã hết hợp đồng với cô Bình. Điều này không đúng quy định, vì hợp đồng lao động của cô Bình ký hồi tháng 6/2012 vẫn còn nguyên giá trị, chưa thanh lý.

Ngoài ra, cô Nguyễn Thị Bình còn đặt vấn đề: Nếu nói rằng, hợp đồng lao động của cô Bình hết từ tháng 6/2017, nhưng sao nhà trường vẫn đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội cho cô giáo?

Từ đầu tháng 10/2017, trường không bố trí chuyên môn cho cô Bình, vì cô không đồng ý với phương án trả lương theo tiết dạy, chứ không phải cô Bình không tham gia giảng dạy như lời ông Hiếu nói.

Phương Linh