"Chất lạ" trong áo ngực: Bao giờ hết lạ?

04/11/2012 15:05 Theo Người lao động online
Đã 10 ngày kể từ khi chiếc áo ngực Trung Quốc nhập lậu có chất "lạ" được phát hiện. Trong khi dư luận đang lo sốt vó không biết đó là chất gì, có gây hại đến sức khỏe thì các cơ quan chức năng không có động thái nào khả quan ngoài đi kiểm tra, tịch thu, phạt tiền, còn nhà khoa học thì bảo "nó (chất lạ) không phải là silicone".

Thất vọng!
 
Đó là cảm giác của người dân khi nhiều ngày trôi qua việc xác định chất "lạ" trong áo ngực do Trung Quốc sản xuất là chất gì ngoài khẳng định vô thưởng vô phạt của PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), chất đó không phải là silicone, cũng như "việc kiểm nghiệm chất này sẽ không đơn giản và khá tốn kém".

Đã 10 ngày trôi qua, các cơ quan chức năng vẫn chưa kiểm nghiệm được đây là chất "quen" hay "lạ"


Phát biểu trên của TS Côn khiến bạn đọc Cà lăm bức xúc: Thật là vô lý, chỉ cần một số tiền để xem chất "lạ" là chất gì giúp cho sức khỏe của nhân dân mà cũng không bỏ ra. Trong lúc đó họ đã bỏ ra vài ngàn triệu đồng cho những dự án vô bổ khác. Than ôi!
 
Bức xúc không kém, bạn đọc Anlibaba hỏi vặn: Sao cái gì cũng tốn kém hết vậy? Sức khỏe của hàng triệu người dân không quan tâm mà còn bảo tốn kém, tốn bao nhiêu?
 
Vào google tra thấy nước ta tiếng là bé mà có hẳn 4 viện hoá học. Mà bốn viện hóa học với toàn cỡ giáo sư, tiến sĩ nhưng không biết 3 cái hạt nho nhỏ đó là chất gì... thì thật buồn phiền và phí tiền thuế quá!, bạn Ngọc Huyền than.
 
Nhà khoa học thì chức năng, nhiệm vụ có giới hạn nhưng các cơ quan khác như QLTT, Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Y tế, Bộ Công thương... cũng không làm gì cụ thể ngoài phân vân không biết trách nhiệm kiểm nghiệm thuộc về ai.
 
Sự lừng khừng, chậm chạp này của những đơn vị có thẩm quyền làm bạn đọc Sáu Ngọc chán nản: Người dân đang nóng lòng chờ xem kết quả thử nghiệm của cơ quan chức năng nhưng rốt cuộc thì kết luận dông dài chẳng ra làm sao. Nói tóm lại chúng ta muốn biết đó là chất gì mà lại có trong áo ngực của phụ nữ, nó có tác dụng và tác hại như thế nào? Đơn giản quá mà, chỉ cần đưa vào phòng thí nghiệm là có kết luận ngay. Cứ ngồi mà đoán già đoán non thì chán thật!
 
Tuy nhiên, có thể nói đây không chỉ là lần đầu các nhà khoa học, cơ quan chức năng dùng từ "lạ". Bạn đọc Cù Lần dẫn chứng: Căn bệnh xuất hiện ở một số huyện phía tây của tỉnh Quảng Ngãi làm cho mấy chục người chết, hàng trăm người khốn khổ. Các nhà khoa học nghiên cứu mấy năm trời, rồi đưa ra kết luận đấy là..."bệnh lạ". Nay, trong áo lót phụ nữ có nhiều viên, chất nhầy... cũng không biết những thứ này là gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không, các nhà khoa học và cơ quan chức năng xác định đó là ..."chất lạ".
 
Các bác học thức, bằng cấp đầy mình mà nhìn đâu cũng thấy "lạ" thì dân biết nhờ ai
?, bạn Cù Lần hỏi.
 
Tẩy chay hàng Trung Quốc!
 
Có lẽ quá thất vọng với cách làm việc của các cơ quan chức năng, nhiều bạn đọc khuyên mọi người thân ai nấy lo bằng cách tẩy chay tất cả các mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc mà cụ thể là chiếc áo ngực, dù nó đẹp và rẻ như bèo.

Bạn Dotakhang viết: Có lẽ ai đã theo dõi thông tin trên báo chí sẽ không quên các mặt hàng Trung Quốc như ly tách uống nước, sữa cho trẻ em, đồ chơi và các loại thuốc bơm vào trái cây... đều rất nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng, thậm chí có thể gây ung thư dẫn đến tử vong. Vì vậy, xin HÃY NÓI KHÔNG VỚI HÀNG TRUNG QUỐC.
 
Còn phại Phương_Anh® khuyên chị em phụ nữ nên tìm đến những hãng có thương hiệu tên tuổi mà xài như Triumph, Vera... Ba cái hàng Trung Quốc nói rẻ chứ thực chất không rẻ tí nào! Tiền nào của đó, hàng Trung Quốc mua về giặt 5-7 lần là bắt đầu tưa chỉ và biến dạng, xài chừng hơn 1 tháng là hư mà đặc biệt là không thoải mái, độc hại...
 
Hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh, đừng ham rẻ mà "tính già hóa non". Đặc biệt là nên dần dần nói KHÔNG với hàng Trung Quốc, bạn đọc này kêu gọi.
 
Phản hồi ý kiến trên, bạn Như Huyền đề nghị không nên nói người VN ham của rẻ này nọ. Cứ nhìn mặt hàng giá cả thì biết, thu nhập nông dân, nhà quê làm gì có tiền bỏ ra bạc trăm bạc triệu để mua áo nịt ngực, còn hàng Việt Nam sản xuất muôn đời có thấy đâu. Biết là tiền nào của đó nhưng có ai dám bỏ cả tháng thu nhập để mua cái áo ngực Triumph hay Vera. Chúng ta biết cái quy tắc tiền nào của đó, nhưng có một quy tắc khác là người nào tiền đó.

Trách nhiệm của hải quan ở đâu khi hàng không rõ nguồn gốc được tuồn vào VN?

 
Đồng quan điểm trên, bạn Tư qưởn cho rằng không thể trách người dân được, nếu trách thì trách người

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

quản lý thị trường. Đơn giản là dân nghèo, thấy đồ rẻ và thiếu thông tin thì người ta mua thôi. Mọi người kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc bằng miệng là rất khó, phù hợp với kinh tế thì mua thôi! Cái sai ở đây là do sự quản lý lỏng lẻo, nếu bạn né tránh được mặt hàng này thì những hàng khác thì sao, chính quyền không quản lý được sao bảo người dân lường tránh được.
 
Hàng "lạ" ở đâu ra?
 
Không khó để tìm mua những chiếc áo ngực giá vài chục ngàn, không nguồn gốc xuất xứ, có nhãn mác bằng tiếng Trung ở các chợ lớn nhỏ trên khắp cả nước. Việc này tồn tại từ lâu, như một sự hiển nhiên và người dân, cứ thấy vừa túi tiền, hợp nhãn là mua về mặc. Chỉ đến khi vụ áo ngực Trung Quốc có chứa chất lạ thì các Chi cục QLTT ở các tỉnh mới "hành quân" đi kiểm tra tịch thu... thì mọi người mới vỡ lẽ: À, hóa ra đó là hàng nhập lậu, việc mua bán là phạm pháp!
 
Động thái này làm bạn đọc Tư Sài Thành thấy "lạ": Ối trời, các bác chịu khó tổng kiểm tra thị trường hàng hóa trên cả nước 1 lần thử xem, có vô vàn chất lạ chứ chẳng riêng gì chất lạ trong cái áo bé tí tẹo kia. Mà "lạ" nhất là mấy ông hải quan các cửa khẩu, hàng hóa thượng vàng hạ cám gì các ông cũng "ok" tất tần tật cho chúng hiên ngang bước chân vào thị trường Việt Nam.
 
Bạn đọc Ngoc thì đặt một câu hỏi rất đơn giản nhưng chẳng có lời đáp: Ai cũng biết hàng hóa Trung Quốc thì luôn độc hại nhưng không hiểu sao hàng hóa Trung Quốc vẫn bán tràn lan ở Việt Nam, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng?
 
Không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng, trong vòng 10 ngày qua, QLTT các tỉnh thành trên cả nước ra quân kiểm tra, xử phạt và tịch thu hàng ngàn chiếc áo ngực không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Việc mua bán hàng trôi nổi, không tuân thủ pháp luật, các tiểu thương phải chịu sự chế tài là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, nếu chỉ có họ phải lãnh hậu quả thì chưa thật sự công bằng.
 
Bạn đọc An Ly có ý kiến: Sao không ai thắc mắc tại sao các loại hàng độc hại đó lại vào Việt Nam được nhỉ. Chắc trên trời rơi xuống quá! Đội QLTT thì chỉ việc tịch thu, xử phạt của tiểu thương, thế trách nhiệm của phía hải quan thì sao, tại sao họ lại để những loại hàng đó vào Việt Nam?
 
Vì vậy, cốt lõi của những thứ "lạ" xuất hiện ở nước ta có thể nói là do khâu kiểm tra, kiểm soát hàng nhập từ nước ngoài về. Để người dân không còn hoang mang, lo lắng vì những thứ "lạ" nữa, theo bạn Hoàng Huy thì cần xem lại năng lực của các cơ quan kiểm tra cửa khẩu, công an kinh tế, quản lý thị trường... Trước mắt nên siết chặt những "con ốc" này thì "động cơ" sẽ cải thiện được trên 50% rồi. Phần còn lại sau đó có thể từ từ quản lý tiếp sẽ dễ dàng hơn.
Theo Người lao động online