Chỉ có lính sinh ra ở Crimea mới được phép gia nhập quân đội LB Nga?

23/03/2014 10:33 Đông Bình
(GDVN) - Crimea sẽ bảo đảm quyền lợi của người Tatar, các đơn vị quân đội Ukraine ở Crimea phải giao nộp vũ khí, trừng phạt của Mỹ-Âu không có tác dụng, dự án của TQ...
Ngày 19 tháng 3 năm 2014, Phó Chủ tịch Quốc hội Crimea trả lời phỏng vấn phóng viên tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 3 có bài viết cho biết, phóng viên của tờ báo này đã phỏng vấn Grigori Joffe - Phó chủ tịch Quốc hội "Nước cộng hòa Crimea" (vừa thành lập chỉ vài ngày) tại tòa nhà Quốc hội ở thủ phủ Simferopol.

Ông Grigori Joffe sinh ra ở thành phố Simferopol, là phóng viên nổi tiếng, từng giành được danh hiệu "phóng viên kỳ công Ukraine" và làm chủ biên của tờ "Đoàn thanh niên cộng sản Crimea". Năm 2006, ông trúng cử đại biểu Quốc hội, từ năm 2009 đến nay làm Phó chủ tịch Quốc hội.

Ông Grigori đã giới thiệu về đường lối chính trị tương lai của Crimea, kế hoạch xử lý đối với 20.000 quân nhân Ukraine còn ở bán đảo Crimea và quan hệ tương lai giữa Ukraine và Âu-Mỹ. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Nước cộng hòa Crimea trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế sau khi kết thúc trưng cầu dân ý.

Crimea sẽ bảo đảm quyền lợi của người Tatar

Ông Grigori Joffe cho biết, mấy ngày qua, Crimea đã mở ra trang sử mới trong quan hệ với Liên bang Nga, điều này có nghĩa là, Crimea phải bầu ra ban lãnh đạo mới, nhưng cần có một quá trình, cần được Duma quốc gia Nga phê chuẩn công tác chính trị giai đoạn tiếp theo, trong khi đó, luật pháp có liên quan của Crimea cũng cần tiến hành điều chỉnh, bởi vì thể chế chính trị hiện nay của Crimea là thứ mà Liên bang Nga không có, vì vậy Hiến pháp nước Cộng hòa Crimea cũng cần sửa đổi. Crimea sẽ bầu ra lãnh đạo của Nước cộng hòa Crimea, chứ không phải Tổng thống.

Tàu đệm khí Zubr Trung Quốc đặt mua của Ukraine được sản xuất ở nhà máy Feodosia thuộc Crimea

Theo Grigori Joffe, trong tương lai, căn cứ vào pháp luật của Nga, bầu cử lãnh đạo có hai phương thức: toàn dân bỏ phiếu và bầu cử nghị viện. Bầu cử lãnh đạo Nước cộng hòa Crimea sẽ chọn phương thức thứ nhất. Nhưng trong giai đoạn đầu thì lần đầu tiên có thể thông qua bầu cử người đứng đầu ở nghị viện. Đồng thời, cần phải chọn ra 2 đại biểu Duma quốc gia Nga và 2 nghị sĩ Thượng viện Nga (Hội đồng Liên bang Nga).

Về vấn đề người Tatar, ông Grigori Joffe cho rằng, ban lãnh đạo Crimea chưa từng phân chia người sống ở khu vực này thành các dân tộc để đối xử. Vấn đề người Tatar do nhà lãnh đạo Stalin tạo ra 70 năm trước.

Hiện nay, quan điểm của lãnh đạo người Tatar khác với người dân Tatar đối với quyết định của Crimea, thiểu số họ đã gây ảnh hưởng đến đa số người dân.

Thực ra, số ít lãnh đạo không đại diện cho ý kiến đại đa số. Người dân Tatar cần trực tiếp đối thoại với chính phủ, chứ không phải nghe theo ý kiến thiểu số.

Trên thực tế, Nước cộng hòa Crimea đã xây dựng dự thảo luật liên quan, bảo đảm trong tầng lớp chính trị tương lai, bao gồm công chức và quan chức Crimea có 20% chức vụ dành cho người Tatar, hơn nữa sắp lập pháp sử dụng song song tiếng Nga, tiếng Tatar và tiếng Ukraine thành 3 ngôn ngữ lớn. Lãnh đạo người Tatar cần thực sự lắng nghe tiếng nói của người dân, tiến hành đối thoại và trao đổi với chính phủ.

Binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát ở lân cận Crimea

Quân đội Ukraine phải giao nộp vũ khí mới có thể rời khỏi

Theo bài báo, ở bán đảo Crimea hiện nay có hơn 20.000 binh sĩ Quân đội Ukraine, họ phân bố ở 22 căn cứ, vào tối ngày 18 tháng 3 đã nổ ra sự kiện thương vong giữa 2 binh sĩ Quân đội Ukraine và 2 nhân viên lực lượng tự vệ Crimea.

Cộng đồng quốc tế rất quan tâm đến số phận của những binh sĩ Ukraine này, cho rằng xử lý những người này là then chốt quyết định tình hình Crimea trong tương lai.

Đối với vấn đề này, Grigori Joffe cho rằng, Crimea có một phương án rất rõ ràng, đó chính là mời 20.000 binh sĩ Quân đội Ukraine bỏ tất cả vũ khí và rời đi, người có thể quay trở về khu vực khác của Ukraine, nhưng vũ khí không thể mang đi.

Còn về việc một số binh sĩ trong số đó có được gia nhập Quân đội Liên bang Nga hay không thì phải xem những quân nhân này có sinh ở khu vực Crimea hay không.

Nếu họ là người Crimea sinh ở địa phương và sẵn sàng từ bỏ hợp đồng "nghĩa vụ quân sự" với Quân đội Ukraine, thì có thể trực tiếp gia nhập Quân đội Nga. Bất kể thế nào, sẽ lấy nguyên tắc "không xâm phạm nhân quyền" để xử lý vấn đề đóng quân, sẽ thực hiện theo luật pháp quốc tế và các kinh nghiệm có liên quan.

Ukraine vẫn muốn thông qua con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề Crimea. Trong hình là binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát khu tiếp giáp Crimea

Mỹ-Âu trừng phạt không có tác dụng

Theo bài báo, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã lần lượt tuyên bố tiến hành trừng phạt đối với 28 quan chức cấp cao của Nga và Crimea. Đối với vấn đề này, Grigori cho rằng, ông không gửi đồng tiền nào ở nước ngoài nên trừng phạt chẳng có tí ảnh hưởng nào, càng chưa nói đến hiệu quả.

Grigori nhấn mạnh, trên thực tế, cách làm này của Mỹ và châu Âu không công bằng với Crimea và cũng không dân chủ. Bởi vì, trưng cầu dân ý của Crimea là việc được toàn dân tham gia, hầu hết công dân có quyền bỏ phiếu của Crimea đều đã tham gia cuộc bỏ phiếu lần này, đồng thời cuộc trưng cầu dân ý phù hợp với Hiến pháp hiện có của Crimea và Hiến pháp Ukraine, cho nên việc trừng phạt không những không hiệu quả, mà còn bất hợp pháp.

Ngoài ra, chỉ cần tìm hiểu lịch sử Crimea thì sẽ biết Crimea bắt đầu thuộc về Nga từ thời đại Sa Hoàng, nên người Crimea nói tiếng Nga, có văn hóa Nga. Trong hơn 60 năm qua, người Crimea luôn muốn về với nước Nga. Trong thời gian vài tháng gần đây, Ukraine đã xảy ra bạo loạn, quá trình này làm cho người Crimea suy nghĩ về cuộc sống tương lai sẽ như thế nào.

Điều làm cho người Crimea lo ngại hơn là, lực lượng chính trị cánh hữu Ukraine sau khi thay đổi là rất mạnh, họ chủ trương ngôn ngữ riêng, loại bỏ vị thế ngôn ngữ chính thức của tiếng Nga, thậm chí chủ trương tôn giáo độc lập riêng, điều này làm cho người Crimea không thể không nghĩ về tiền đồ chính trị của mình.

Binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát ở lân cận Crimea

Đối với cách thức xử lý quan hệ với Ukraine trong tương lai sau khi Crimea gia nhập Liên bang Nga và về việc ứng phó với khả năng trừng phạt kinh tế của Ukraine trong tương lai, Grigori cho rằng, Ukraine hiện nay không có chính quyền hợp pháp.

Bởi vì căn cứ vào hiến pháp Ukraine, chỉ có mấy điều kiện có thể bãi bỏ Tổng thống, thành lập chính phủ mới: Một là tình hình sức khỏe của Tổng thống không cho phép. Hai là chết bất ngờ, ngoài ra còn phải thực hiện trình tự Hiến pháp nghiêm ngặt. Nhưng, chính phủ hiện nay đều không thực hiện.

Một nhóm phần tử cấp tiến đã ép ông Yanukovych rời khỏi Ukraine, Tổng thống này không hề ra đi, bất luận Yanukovych có phải đã làm việc xấu hay không, muốn ông ra đi thì cũng phải làm theo Hiến pháp.

Grigori kiên trì cho rằng, nhân dân Ukraine có khả năng khắc phục khó khăn, lựa chọn ra Tổng thống hợp pháp, thành lập chính phủ mới. Chỉ cần có chính phủ hợp pháp, Liên bang Nga và Crimea có thể tiến hành hợp tác với họ.

Còn về khả năng Ukraine tiến hành trừng phạt kinh tế đối với Ukraine, theo Grigori, chính trị và kinh tế cần tách biệt, bởi vì quan hệ kinh tế Crimea và Ukraine luôn rất chặt chẽ, điều này có nghĩa là nếu Ukraine từ bỏ Crimea, thì Nga và các nước khác sẽ lập tức đến “lấp chỗ trống”. Về điện nước, chỉ cần Ukraine cung cấp nước-điện cho Crimea thì Crimea sẽ trả tiền cho Ukraine.

Thực ra, Nga đã làm tốt một tấm gương, chắng hạn, hiện nay, Nga và Ukraine tuy có tranh chấp chính trị, nhưng hoàn toàn không chấm dứt cung cấp khí đốt cho Ukraine, điều này đáng để cho chính quyền Kiev học tập.

Trên thực tế, tất cả vấn đề đều có thể trao đổi giải quyết bình đẳng, bất kể là tranh chấp giữa Nga với Ukraine hay Crimea.

Xe bọc thép Ukraine

Dự án đầu tư của Trung Quốc ở Crimea không bị ảnh hưởng?

Đối với dự án đầu tư của Trung Quốc ở Crimea, Grigori cho rằng, giao lưu và hợp tác giữa nước Cộng hòa Crimea và Trung Quốc luôn rất mật thiết, năm 2014 có vài đoàn khảo sát và vài lãnh đạo địa phương Trung Quốc đã đến thăm Crimea; lãnh đạo và đại diện Quốc hội Crimea cũng đã thăm Trung Quốc.

Grigori bày tỏ hy vọng hợp tác với Trung Quốc sẽ tích cực hơn, có động lực hơn; hoan nghênh Trung Quốc đến Crimea đầu tư, nhất là hợp tác về du lịch và khai thác năng lượng.

Các dự án hiện nay của Trung Quốc ở Crimea sẽ không bị ảnh hưởng, hơn nữa Crimea sắp xây dựng chính sách và thủ tục có lợi cho đầu tư của nước ngoài. - thông tin từ bài báo của Thời báo Hoàn Cầu bình luận.

Đông Bình