Chỉ huy quân sự Ukraine: Hạ vũ khí hoặc bị "tiêu diệt"

16/04/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy Ukraine, người đứng đầu hoạt động trấn áp biểu tình ly khai ở miền Đông hôm 15/4 đã lên tiếng cảnh báo những người từ chối hạ vũ khí sẽ bị "tiêu diệt".

"Họ phải được cảnh báo rằng nếu họ không hạ vũ khí, họ sẽ bị tiêu diệt", tướng Vasily Krutov , Phó giám đốc thứ nhất của cơ quan an ninh Ukraina (SBU) cho biết.

Krutov gần đây được bổ nhiệm làm Giám đốc của Trung tâm chống khủng bố của SBU và dẫn đầu hoạt động trấn áp biểu tình ly khai, cũng đã cáo buộc lực lượng biểu tình ở miền Đông nước này đang được hỗ trợ bởi hàng trăm lính đặc nhiệm Nga GRU và 300 lính Nga đã xâm nhập Luhansk một ngày trước đó.

Tướng Vasily Krutov bị đám đông người dân dồn đẩy trong cuộc đối thoại tại sân bay Kramatorsk

Điện Kremlin cho biết những cáo buộc về sự hiện diện quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine là "vô lý", Russia Today cho hay.

"Đây là những câu ngớ ngẩn. Không có quân đội Nga ở đó. Tổng thống và Ngoại trưởng đã khẳng định điều đó. Chúng tôi thấy một thực tế là tất cả những tuyên bố của phía Nga cố tình không được lắng nghe", thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov hôm 15/4 cho biết.

Theo các nhà hoạt động, bốn người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương hôm qua khi quân đội chiếm một sân bay ở thành phố Kramatorsk mà trước đó được kiểm soát bởi người biểu tình. Một nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Ukraine nói với Interfax rằng không có nạn nhân phía quân đội.

Vào tối Thứ Ba, Krutov, người đích thân giám sát các hoạt động trong Kramatorsk, xuất hiện trước đám đông người dân địa phương tụ tập ở sân bay. Theo RIA Novosti, quan chức SBU đã cố gắng giải thích cho họ rằng quân đội đến đây để bảo vệ họ khỏi "những kẻ khủng bố". Tuy nhiên, đám đông hét lên đáp lại rằng họ là những "công dân hòa bình" và yêu cầu giải thích về các hoạt động quân sự của Kiev trong khu vực.

Các nhà hoạt động sau đó đẩy Krutov nhiều lần, nhưng đã bị chặn lại bởi lực lượng quân đội đặc biệt, những người đã nổ súng cảnh cáo. 

Có các báo cáo mâu thuẫn nói rằng quân đội Ukraine được hỗ trợ bởi xe bọc thép và máy bay trực thăng cũng đã tiến vào thành phố Slaviansk.

Trước đó, Roman Sokolenkom, dân quân ở Donbass nói với Russia Today rằng các tuyến đường ra khỏi thành phố đã được đóng lại khi loạt xe tăng quân đội đang tiến tới gần. Ông cho biết, người biểu tình đã thiết lập các rào chắn để chuẩn bị cho một cơn bão và sẵn sàng chiến đấu "bảo vệ đất đai" của họ.

Nguyễn Hường