Chỉ huy Ukraine: Xin tị nạn ở Nga là để "cứu người"

06/08/2014 06:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy nhóm 438 binh sĩ Ukraine vừa bỏ trốn sang Nga đã tiết lộ sự thật khủng khiếp về điều kiện chiến đấu của họ và lý do thúc đẩy họ đưa ra quyết định này.

Sự thiết thốn thực phẩm, đạn dược, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác là yếu tố chính thức đẩy 438 binh sĩ Ukraine bỏ trốn sang Nga vừa qua.

Vitaly Dubinyak, một tiểu đoàn trưởng của nhóm binh sĩ trên nói với RT rằng: "Trong hai tuần, chúng tôi đã phải chiến đấu trong tình trạng không có đạn dược và nhiên liệu. Tôi chẳng có gì để nuôi quân của mình trong gần hai tuần. Chúng tôi thậm chí còn bỏ chạy ngay từ cuộc tấn công đầu tiên. Các binh sĩ đều kiện sức và tuyệt vọng trước các cuộc tấn công".

Binh sĩ Ukraine vừa sang Nga. 

"Ngoài câu lệnh "bám trụ", Kiev chẳng cung cấp cho chúng tôi thêm các hỗ trợ khác. Trong tuần cuối cùng, họ thậm chí còn cắt cả liên lạc. Họ bỏ rơi chúng tôi", ông nói thêm.

Dưới sự cho phép của Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 438 binh sĩ Ukraine, gồm 164 lính biên phòng, đã tiến vào lãnh thổ Nga trong đêm ngày 4/8 sau khi yêu cầu được tị nạn. 

Quyết định này sẽ khiến họ trở thành những kẻ "phản quốc ở Ukraine", nhưng theo Dubinnyak, nó được đưa ra vì mục đích chính là "cứu người" trong bối cảnh chính quyền mà họ đang chiến đấu đã bỏ rơi họ. 

"Để bảo vệ mạng sống, chỉ huy các đơn vị đã ra quyết định vượt qua biên giới sang Nga. Tất cả vũ khí và các thiết bị đều được bỏ lại ở phía Ukraine. Mục đích chính của hành động này là để cứu người", chỉ huy trên nhấn mạnh. 

Dubinyak nói rằng ông rất ngạc nhiên trước sự chào đón như "người anh em" từ các đồng nghiệp Nga.

"Những người đẩy chúng tôi ra đây đã nói dối rằng chúng tôi đang chiến tranh với Nga. Nhưng không ai trong bất cứ người Nga nào bạc đãi chúng tôi", ông nói thêm.

Chỉ huy Dubinyak cho biết, quân đội Nga đã dựng một cơ sở chăm sóc y tế tại nơi các binh sĩ Ukraine đang tạm trú để chữa trị cho những người bị thương. 

"Chúng tôi được cho ăn, được tắm rửa lần đầu tiên trong một tháng qua. Chúng tôi được thay quần áo", ông nói thêm.

Dubinyak cho biết, những binh sĩ của ông đã vượt qua "một cỗ máy xay thịt" và họ sẽ không bao giờ trở lại đó chiến đấu một lần nữa. Ông cũng thừa nhận rằng cuộc chiến ở miền Đông Ukraine đã hoàn toàn biến thành một cuộc nội chiến. 

Nguyễn Hường