Chiến hạm Đan Mạch tấn công, giải cứu tàu bị hải tặc khống chế

29/02/2012 11:51 Kiến tập sinh: Thùy Dung (theo Reuters)
(GDVN) - 2 trong số 18 người bị hải tặc bắt cóc đã chết trong vụ giải cứu con tàu mẹ vào cuối tuần qua ở ngoài khơi bờ biển Somali.
Hải quân Đan Mạch cho biết, 2 trong số 18 người bị hải tặc bắt cóc đã chết trong vụ giải cứu con tàu mẹ vào cuối tuần qua ở ngoài khơi bờ biển Somali.
16 thành viên phi hành đoàn của con tàu đã được cứu thoát, nhưng 2 người được tìm thấy trong tình trạng trên người đầy những vết thương nặng và đã chết sau đó không lâu.

Nguyên nhân gây tử vong cũng như quốc tịch của họ cũng chưa được tiết lộ thêm. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Thực hiện chiến dịch khống chế này là một tàu chiến của Đan Mạch đang làm nhiệm vụ quốc tế ở vịnh Aden. Chiến hạm này đã theo dõi tàu cướp biển vài ngày trước khi tiến hành ngăn chặn nó vào đêm 26/2 trong khi chiếc tàu này đang cố di chuyển ra khỏi bờ biển.

Phát hiện thấy điều này, chiến hạm của Đan Mạch đã nổ súng sau khi những người điều khiển phớt lờ lời yêu cầu dừng lại và cảnh báo.

Ít nhất 17 người bị tình nghi là cướp biển hoạt động trên tàu đã bị, những người này có thể phải đối mặt với lệnh truy cứu trách nhiệm hình sự - hải quân Đan Mạch cho biết thêm.

Năm ngoái, 7 công dân Đan Mạch, trong đó có 3 trẻ em đã được trả tự do sau gần 7 tháng bị bắt giữ. Báo cáo tin tức vào thời điểm đó chỉ ra rằng khoản tiền chuộc có thể đã được thanh toán .

Hải tặc Somali thường tấn công các tàu lớn để làm phương tiện tiếp cận các tuyến đường vận chuyển xa bờ nơi có nhiều tàu thuyền thương mại hoạt động và sử dụng chúng như là những chiếc tàu mẹ để hỗ trợ đồng bọn thực hiện các phi vụ tấn công, bắt bớ.
Kiến tập sinh: Thùy Dung (theo Reuters)