Chiến lược phát triển tàu ngầm của Philippnies

05/06/2011 17:56
(GDVN) – Không thể ngồi nhìn các nước láng giềng trong khu vực mua sắm tàu ngầm, Philippnies cũng dự định sẽ sở hữu những chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 2020.

(GDVN) – Không thể ngồi nhìn các nước láng giềng trong khu vực mua sắm tàu ngầm, Philippnies cũng dự định sẽ sở hữu những chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 2020.

Theo nhận định của tuần san London Janes Defence Weekly, để duy trì thế cân bằng lực lượng trong khu vực và bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển, tiếp theo Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam, Philippnies đã quyết định sẽ sở hữu tàu ngầm vào năm 2020.

Hiện nay, các chuyên gia của Philippnies đang tiến hành nghiên cứu, đánh giá và xác định một số tính năng chính đối với tàu ngầm trong tương lai. Trên cơ sở dữ liệu đánh giá và đặt ra tiêu chí này, năm 2012 Cục Phòng vệ quốc gia sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể với đối tác.

Philippnies lên kế hoạch sở hữu tàu ngầm trước năm 2020 (Ảnh mang tính minh họa).
Philippnies lên kế hoạch sở hữu tàu ngầm trước năm 2020
(Ảnh mang tính minh họa).

Đến thời điểm này vẫn chưa xác định được liệu Philippines sẽ mua loại tàu ngầm nào, đã sử dụng rồi hoặc mua mới hoàn toàn. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia phân tích, hiện nay Philippnies chưa thể đủ khả năng tài chính để sở hữu tàu ngầm mới. Do vậy, rất có thể họ sẽ phải mua lại tàu ngầm đã qua sử dụng.

Sự hiện diện của tàu ngầm trong biên chế của Hải quân Philippnies sẽ giúp cho Philippines có thể giám sát mọi hoạt động ngầm dưới mặt nước ở hải phận của họ, nơi có nguồn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Đây cũng là khu vực nguồn lợi tiềm năng và thu hút sự quan tâm đặc biệt của Trung Quốc.

Theo tiết lộ của tuần san London, hiện nay ở khu vực Đông Nam Á mới chỉ có một số quốc gia sở hữu tàu ngầm, trong đó có Malaysia với 2 chiếc lớp Scorpene biên chế năm 2009, Singapore đã nhận một trong hai chiếc tàu ngầm đầu tiên lớp A17 vào năm 2009.

Ngoài ra, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga vào năm 2009 và Indonesia đang sở hữu 2 chiếc tàu ngầm dự án 209, Jakarta dự định mua thêm hai chiếc nữa của Hàn Quốc hoặc của Nga.

Riêng Hải quân Hoàng gia Thái Lan ban đầu dự định sẽ mua 6 chiếc tàu ngầm lớp 206A của Đức song do không được sự đồng thuận trong Nghị viện nên đến nay vẫn chưa có chiếc tàu ngầm nào.

Tuy nhiên, không chịu từ bỏ kế hoạch này, Thái Lan dự định sẽ trở lại bàn thảo vấn đề này vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

{iarelatednews articleid='856,422,373,308,271'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Flot)