"Chiến tranh Thế giới III có thể xảy ra ở Biển Đông"

21/02/2016 06:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngay đầu năm 2016, nguy cơ một cuộc chiến tranh kiểu cũ đã bị đun sôi ở Biển Đông

The Independent vương quốc Anh ngày 20/2 bình luận, tháng 11/2018 tới đây sẽ là lúc kỷ niệm 100 năm Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc. Đến khi đó thế giới lại có thể thấy một liên minh lớn vừa tuyên chiến với Trung Quốc.

Trong khi đó ngay đầu năm 2016, nguy cơ một cuộc chiến tranh kiểu cũ đã bị đun sôi ở Biển Đông, chỉ có điều dư luận có chú ý đến hay không. Tháng 9 năm ngoái khi thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc đến cái bẫy Thucydides.

Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, ảnh: Nhân Dân nhật báo.

Sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung đã đến mức lạ thường, ông Tập Cận Bình dẫn khái niệm cái bẫy Thucydides tại Mỹ trong khi Trung Quốc đã chuyển đổi hàng ngàn tàu buôn sang cho quân đội có thể trưng dụng bất cứ lúc nào, phát triển tên lửa "sát thủ tàu sân bay Hoa Kỳ", thử vũ khí siêu thanh có thể tấn công lãnh thổ Mỹ.

Năm 2015 bất chấp suy giảm kinh tế nói chung, Trung Quốc vẫn gia tăng ngân sách cho quốc phòng để "không một kẻ thù nào dám bắt nạt". Bây giờ đã tới lúc những khẳng định này của ông Tập Cận Bình được kiểm tra trong thực tế.

5 năm trước, khi sức mạnh kinh tế tăng vọt, Bắc Kinh đã gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc để đòi "chủ quyền" với gần như toàn bộ Biển Đông.

Trung Quốc muốn làm bá chủ khu vực. Trong lịch sử, tất cả các nước láng giềng nhỏ hơn bên cạnh Trung Quốc đã phải đảm bảo hòa bình bằng cách phải cống nạp cho Trung Quốc hàng năm. Trong thế giới hiện đại, Trung Quốc đang tìm kiếm duy trì lệ triều cống dưới hình thức mới, một sự phục tùng, thuân thủ.

Nhưng kể từ khi Obama lên nắm quyền, ông đã cùng với Ngoại trưởng Hillary Clinton lựa chọn chuyển trọng tâm chiến lược đối ngoại sang châu Á để làm rõ với các đồng minh và đối tác, Trung Quốc sẽ không thể tự tung tự tác, thích làm gì thì làm.

Tháng Hai năm nay, Trung Quốc kéo tên lửa HQ-9 ra bố trí bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa là một động thái leo thang căng thẳng đẩy 2 nước vào một cuộc tranh cãi ngoại giao mới. Liệu điều này có đẩy Trung - Mỹ vào một cuộc chiến?

Nguy cơ này rất lớn, bởi những điều chỉnh đau đớn khó có thể đạt được một khi chiến tranh được tuyên bố và hai phía khởi động cho cuộc chiến này. Giáo sư Graham Allison từ Đại học Havard đã phân tích 16 trường hợp bẫy Thucydides trong 500 năm qua và có 12 trường hợp dẫn đến chiến tranh. 

Hồng Thủy