Chiêu trò các quan chức Trung Quốc dùng né quy định chống tham nhũng

30/10/2014 13:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức tham nhũng tại vùng nông thôn Trung Quốc còn giấu cả đống tiền mặt trong nhà vệ sinh, ao cá và thậm chí là cả trong hố phân.

Tờ Straits Times ngày 29/10 đưa tin cho biết, các quan chức Trung Quốc đã sáng tạo ra vô số cách để che giấu lợi ích bất chính của họ. 

Trong chiến dịch chống tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề ra một loạt các quy định thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt đối với các quan chức nhà nước như không được nhận quà, cấm chi tiêu công quỹ vào các việc cá nhân, khai báo tài sản cá nhân...

Rượu Mao Đài được đổ vào các vỏ chai rượu rẻ tiền hoặc chai nước khoáng để né lệnh cấm. 

Chỉ riêng trong tháng 9, Bắc Kinh cho biết đã kỷ luật 8.157 cán bộ vi phạm các quy định chống tham nhũng. 

Trong quá trình chống tham nhũng, chính quyền Bắc Kinh cũng phát giác ra một loạt các hành vi nhằm che giấu tài sản của các quan chức vi phạm và cách thức "né" lệnh cấm như giấu cả đống tiền mặt trong nhà vệ sinh, ao cá và thậm chí là cả trong hố phân của các quan chức tham nhũng tại vùng nông thôn.

Hôm thứ Ba, tờ Nhân dân Nhật báo công khai chỉ trích các quan chức ở khu vực nông thôn giả mạo đi công tác để chơi mạt chược hoặc poker, các hình thức cờ bạc hiện đã bị nghiêm cấm. 

Những vị quan tham Trung Quốc còn nghĩ ra một loạt cách thức khác để tiếp tục nhận quà hối lộ bằng bằng cách nhận thẻ quà tặng, thẻ quà tặng đặc biệt điện tử thay phong bì hoặc quà tặng bằng hiện vật truyền thống. 

Đối với lệnh cấm sử dụng các loại rượu đắt tiền, các quan chức Trung Quốc tham nhũng đã yêu cầu nhà hàng đổ rượu ngoại hoặc rượu Mao Đài vào các vỏ chai rượu giá rẻ hoặc vỏ chai nước khoáng trong các bữa tiệc công. 

Với lệnh cấm tổ chức tiệc tùng xa hoa, nhiều quan chức đã cho cải tạo căng-tin cơ quan thành một nhà hàng năm sao, có phòng ăn và đầu bếp riêng để mời khách đến ăn trưa. 

Đối phó với lệnh cấm các cán bộ dùng tiền công để chi cho các khóa đào tạo đắt tiền của bản thân, họ đã mời gia sư riêng đến nhà dạy kèm vào chi phí này sẽ được tính vào khoản chi tiêu "văn phòng".

Để đối phó với lệnh cấm dùng xe công vụ vào việc cá nhân, một số quan chức Trung Quốc đã nghĩ ra cách gắn tấm biển xe thường lên trên biển xe công khi sử dụng cho mục đích cá nhân. 

Nguyễn Hường