Hôm 19.4, chỉ vài giờ sau khi thuyền trưởng Lee Joon-seok bị bắt, các thợ lặn Hàn Quốc đã phát hiện thêm 3 thi thể nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol.

Lee Joon-seok

Hãng Reuters đưa tin, sáng 19.4 các thợ lặn đã nhìn thấy thi thể các nạn nhân trong cabin bị ngập nước, nơi có nhiều trẻ em được cho là bị mắc kẹt nhưng họ không thể đập vỡ kính thoát ra ngoài. Trước đó các Cảnh sát biển nói rằng, không phát hiện thấy âm thanh nào từ bên trong chiếc phà bị lật.

Thi thể các nạn nhân được phát hiện giữa bối cảnh các nỗ lực cứu hộ bị đình trệ do thủy triều mạnh, hàng trăm hải quân, cảnh sát bờ biển và các thợ lặn tự do đang tích cực tìm kiếm ở khu vực cách 25 km (15 dặm), ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Hàn Quốc.

Theo kết quả điều tra vụ chìm tàu Sewol, dựa trên các số liệu về người thương vong đã cho thấy, đây là tai nạn hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc trong 21 năm qua. Các điều tra đang tập trung vào sự sơ suất của tổ lái, vấn đề sắp xếp hàng hóa và khiếm khuyết cấu trúc của phà, mặc dù có vẻ như chiếc phà này đã vượt qua tất cả các kiểm tra an toàn và bảo hiểm.

Hãng Yonhap cũng cho biết, trong sáng hôm nay thuyền trưởng Lee Joon-seok, 69 tuổi, điều khiển phà Sewol cùng 2 thủy thủ đoàn đã bị bắt giữ. Ông Lee sẽ phải đối mặt với 5 cáo buộc, từ lơ là trách nhiệm cho đến vi phạm luật hàng hải.

Nói về nguyên nhân vụ tai nạn, các nhà điều tra hàng hải và bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho rằng, vẫn còn quá sớm để xác định chính xác lý do, đồng thời họ cũng từ chối bình luận nghi vấn do khả năng vận chuyển hàng hóa của phà.

Nhật Minh