Chính chuyên gia Nga đã giúp Trung Quốc chế tạo tàu hộ vệ tên lửa Type 054

05/03/2015 07:56 Đông Bình
(GDVN) - Tàu hộ vệ Type 054A là tàu chủ lực có số lượng nhiều nhất của Hải quân Trung Quốc hiện nay, ngoài ra, Trung Quốc sẽ chế tạo 20 tàu hộ vệ Type 056 lô đầu tiên.
Tàu hộ vệ tên lửa Type 054, Hải quân Trung Quốc

Mạng Sự thật quân sự Nga ngày 1 tháng 3 đưa tin, chương  trình phát triển lực lượng mặt nước của các quốc gia Đông Bắc Á khác với các nước châu Âu về phương diện biên chế hạm đội. Chẳng hạn, về truyền thống, Nhật Bản coi trọng tàu khu trục có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ tác chiến và đặc biệt.

Trong khi đó, Trung Quốc áp dụng chính sách công nghệ quân sự cân bằng hơn, đặc điểm là phát triển các loại tàu chiến khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ cụ thể khác nhau.

Theo bài viết, trong 2 quốc gia này, tàu hộ vệ thường trước tiên dùng cho cụm chiến thuật phòng thủ săn ngầm và phòng ngự chống hạm, đồng thời dùng cho bảo vệ các tuyến đường trên biển ở khu vực biển gần.

Tàu hộ vệ hiện đại nhất của Hải quân Trung Quốc là tàu hộ vệ tên lửa Type 054 và phiên bản cải tiến của nó. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, về mặt kỹ chiến thuật, tàu Type 054 không hề thua kém tàu hộ vệ hiện đại của các nước khác. Nhưng bài viết suy đoán, thiết kế của nó cuối cùng được hoàn thành dưới sự giúp đỡ của chuyên gia Nga.

Type 054A là tàu được cải thiện về thiết kế, có số lượng nhiều nhất trong các loại tàu chiến chủ lực của Hải quân Trung Quốc. Đầu năm 2014, Hải quân Trung Quốc có 15 chiếc tàu loại này biên chế, còn có 5 chiếc lần lượt đang chế tạo tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố-Quảng Châu và nhà máy đóng tàu Hỗ Đông. Sự khác biệt chủ yếu của nó so với phiên bản cơ bản ở pháo tên lửa và vũ khí điện tử.

Về thông tin liên quan, hôm 1/3/2015, mạng tin quân sự Nga đã đăng tải một báo cáo cho biết chính các chuyên gia Nga đã giúp Trung Quốc chế tạo tàu chiến đa năng Type 054 cùng nhiều biến thể của loại chiến hạm này. 

Tàu hộ vệ tên lửa Liễu Châu số hiệu 573 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Cần phải chỉ ra, tốc độ chế tạo loại tàu chiến này tương đối cao. Công tác thiết kế sơ bộ bắt đầu từ năm 2009, chu kỳ chế tạo là 3 năm, ít hơn 2 - 3 năm so với chu kỳ chế tạo tàu hiện đại thông thường của Trung Quốc. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, đây là điều cần thiết để bảm đảm “lợi ích quốc gia” ở các "đảo tranh chấp".

Theo bài viết, Trung Quốc sẽ chế tạo tổng cộng 20 chiếc tàu hộ vệ Type 056 ở lô đầu tiên, trong khi đó, lượng nhu cầu của Hải quân Trung Quốc đối với loại tàu này dự đoán là 40 chiếc. Giá trị chương trình này trên 8 tỷ USD.

Việc chế tạo sẽ đồng thời tiến hành ở nhà máy đóng tàu Hỗ Đông và nhà máy đóng tàu Hoàng Phố-Quảng Châu, nhà máy đóng tàu Vũ Xương và nhà máy đóng tàu Đại Liên. Trong tương lai không xa sẽ còn có 6 chiếc tàu chiến gia nhập lực lượng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Trung Quốc. Những tàu chiến này trước tiên sẽ bổ sung cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.

Tóm lại, do tranh chấp lãnh thổ giữa các nước trong khu vực trầm trọng thêm, cùng với việc chế tạo tàu chiến mới, Hải quân Trung Quốc sẽ có kế hoạch tăng cường mức độ "tuần tra tàu chiến". Thông thường cho rằng, so với tàu tuần tra của các nước khác, tăng cường năng lực của tàu hộ vệ có ưu thế rõ rệt hơn.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Tam Môn Hạp Type 056, Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình