Chính khách Ukraina kêu gọi trùm khủng bố Chechnya hỗ trợ chống Moscow

02/03/2014 11:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một lãnh đạo nhóm cực đoan Pravy Sektor của Ukraina đã lên tiếng kêu gọi trùm khủng bố bị Nga truy nã Doku Umarov hành động chống lại Moscow.

Một lãnh đạo nhóm cực đoan Pravy Sektor của Ukraina đã lên tiếng kêu gọi trùm khủng bố bị Nga truy nã Doku Umarov hành động chống lại Moscow trên mạng xã hội Vkontakte.

Dmitry Yarosh (trái)

Tuyên bố nói rằng "nhiều người Ukraina với vũ khí trong tay" sẽ "hỗ trợ các chiến binh Chechnya trong cuộc chiến chống lại Nga". Tuyên bố cũng nói rằng "đã đến lúc hỗ trợ Ukraina".

Thông điệp được đưa ra bởi thủ lĩnh Pravy Sektor là Dmitry Yarosh còn kêu gọi Umarov khởi động chiến tranh và "đừng bỏ lỡ cơ hội duy nhất có thể giành chiến thắng trước Nga".

Yarosh tự xưng là phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc phòng Ukraina, từng lãnh đạo nhóm Trident theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hiện đã trở thành cốt lõi của Pravy Sektor.

Nhà lãnh đạo cấp tiến ở Ukraina đã kêu gọi chống lại "Đế quốc Moscow" và công khai ủng hộ các chiến binh Chechnya. Yarosh còn cho rằng Nga là "kẻ thù vĩnh cửu" của Ukraina và cuộc chiến tranh giữa hai nước là "không thể tránh khỏi". Tuy nhiên, Yarosh cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo Ukraina nên cẩn thận với EU nếu định thân phe này trong tương lai. 

Tuyên bố kêu gọi trùm khủng bố Chechnya Doku Umarov hỗ trợ đăng tải trên mạng xã hội Vkontakte.

Aliy Totorkulov, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Nga tại Caucasus nói với Itar-Tass, lời kêu gọi trên cho thấy những kẻ cực đoan, chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang ngập Ukraina, đất nước đang bị đe dọa bởi hỗn loạn và bạo lực.

Ông cho biết, Caucasus ủng hộ mạnh mẽ quyết định triển khai quân đội để giải quyết tình hình trên bán đảo Crimea của Nga. 

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga phụ trách nhân quyền Konstantin Dolgov cho biết, Moscow đang chờ đợi phản ứng của phương Tây trước việc Yarosh kêu gọi Umarov tham gia hỗ trợ Kiev chống lại Nga. 

Umarov  là người chỉ huy nhóm chiến binh ở Chechnya và từng gây ra nhiều cuộc tấn công khủng bố lớn. Umarov hiện đang đứng đầu danh sách truy nã khủng bố của Nga. 

Nguyễn Hường