Chính trị gia Malaysia tố chính phủ bưng bít thông tin vụ MH370

05/04/2014 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Họ đã bưng bít hầu hết các thông tin quan trọng so với sự hiểu biết của chúng ta về sự mất tích bí ẩn của MH370", ông Anwar nói thêm.

Một lãnh đạo chính trị đối lập tại Malaysia đã lên tiếng cáo buộc chính phủ Kuala Lumpur đang cố ý che giấu thông tin có thể giúp giải thích những gì đã xảy ra với chuyến bay MH370 chở 239 người mất tích bí ẩn từ hôm 8/3.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Kuala Lumpur nói với Telegraph rằng ông Anwar đang cố gắng khai thác những bi kịch để phục vụ lợi ích chính trị của mình. 

Trong cuộc phỏng vấn với Telegraph ngày 3/4, Anwar Ibrahim cho rằng hệ thống radar quân sự tinh vi của nước này có thể ngay lập tức phát hiện ra chiếc máy bay mất tích khi nó chuyển hướng thay đổi lộ trình bay qua đất liền Malaysia ra Ấn Độ Dương và báo cho lực lượng Không quân.

Theo ông Anwer, năm 1994, trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Malaysia, ông đã phê duyệt đề xuất mua sắm một trong những hệ thống radar tinh vi nhất thế giới để triển khai ở bờ biển phía đông và phía tây nước này, gần Biển Đông.

"Không thể chấp nhận được và không khả thi khi nói rằng chiếc máy bay không bị radar phát hiện ngay khi nó vừa chuyển hướng", ông Anwar nói.

Ông nhận định rằng sự "im lặng" của Không quân Malaysia trong thảm kịch này là "khó hiểu" khi họ đã không phát hiện và phản ứng trước việc máy bay thay đổi lộ trình.

Anwar cho rằng các phi công trên chiếc máy bay mất tích cũng là các đối tượng khả nghi và có thể các quan chức trên mặt đất cũng đồng lòa với những gì xảy ra trên máy bay.

Anwar cũng cho biết, thân nhân những hành khách Trung Quốc trên chuyến bay định mệnh có quyền yêu cầu thông tin từ chính phủ Malaysia.

Anwar cũng cho biết, thân nhân những hành khách Trung Quốc trên chuyến bay định mệnh có quyền yêu cầu thông tin từ chính phủ Malaysia. Ông cũng chỉ trích sự mập mờ của Kuala Lumpur đã dẫn tới nỗ lực tìm kiếm sai vị trí tốn công sức và tiền của.

"Tại sao chúng ta không báo cho Trung Quốc, Việt Nam nên chấm dứt hoạt động tìm kiếm ở Biển Đông và để họ chi hàng triệu đô la để cứu nạn ở một nơi mà họ biết khá chắc rằng máy bay không rơi?", ông Anwar đưa ra nghi vấn và chỉ trích.

Ông cho rằng có thể chính phủ Malaysia chưa biết chính xác những gì xảy ra trên chuyến bay định mệnh, nhưng họ cũng đã "cố ý che giấu các thông tin quan trọng" liên quan tới vụ việc. 

"Tôi tin rằng chính phủ biết nhiều hơn chúng tôi. Họ có quyền định hướng lực lượng không quân hoặc Malaysia Airlines. Họ đã bưng bít hầu hết các thông tin quan trọng so với sự hiểu biết của chúng ta về sự mất tích bí ẩn của MH370", ông Anwar nói thêm.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Kuala Lumpur nói với Telegraph rằng ông Anwar đang cố gắng khai thác những bi kịch để phục vụ lợi ích chính trị của mình. 

Những nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đang ngày càng tuyệt vọng nhưng vẫn được gấp rút trước khi hoạt động trở nên khó khăn hơn.

"Phản ứng của truyền thông quốc tế lên án Malaysia là không công bằng. Nó được dàn xếp một phần bởi phe đối lập của Malaysia ", nguồn tin nói.

Nguồn tin này cho rằng chính phủ Malaysia có quyền không tiết lộ các thông tin nhạy cảm có thể dẫn tới các hy vọng hão huyền hoặc những cuộc rượt đuổi chim trời vô ích. Nguồn tin nhấn mạnh rằng Kuala Lumpur đang xử lý vụ việc rất tốt. 

Chính phủ Malaysia từ chối đưa ra phản ứng chính thức trước những bình luận và cáo buộc của ông Anwar, nhưng trước đó từng chỉ trích ông tìm cách chính trị hóa khủng hoảng.

Những nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đang ngày càng tuyệt vọng nhưng vẫn được gấp rút tiến hành khi thời hạn hộp đen chết đi đang tới gần. Vương quốc Anh đã quyết định triển khai tàu ngầm Trafalgar tìm kiếm ở khu vực đã được mở rộng bằng diện tích của Ba Lan trên Ấn Độ  Dương.

Ông Anwar, 66 tuổi, đã từng là Phó Thủ tướng trong liên minh cầm quyền của Malaysia chi phối đất nước kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1957.

Tuy nhiên, sau khi rời vị trí này, ông đã bị buộc tội gian lận, bị bỏ tù hai lần và bị đánh đập trong thời gian giam giữ. Hiện ông dẫn đầu một liên minh chính trị./.

Nguyễn Hường