Chống dịch chủ động, Hải Phòng không phải giãn cách xã hội toàn thành phố

15/09/2021 09:28 LÃ TIẾN - PHẠM LINH
GDVN- Hải Phòng đã ban hành nhiều quyết sách chủ động và linh hoạt nhằm thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất không phải giãn cách xã hội toàn thành phố

Bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được phát hiện trên địa bàn Hải Phòng là một phụ nữ từ Hải Dương đưa con xuống Hải Phòng điều trị bệnh. Bệnh nhân này được xét nghiệm sàng lọc và phát hiện từ sớm nên dù phát hiện tại Bệnh viện, nhưng không làm lây bùng phát dịch tại Hải Phòng ở thời điểm đó.

Cảnh giác trước nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan và bùng phát, Hải Phòng đã huy động cả hệ thống chính trị địa phương, tổ chức, phân công các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Trong đó, ba lực lượng chủ công, tuyến đầu của thành phố gồm: y tế, quân sự, công an.

Đáp ứng nguy cơ dịch xuất hiện, bùng phát, ngay từ ngày 28/1, Ủy ban nhân dân thành phố thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hải Phòng.

Tổ phản ứng nhanh có trách nhiệm tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp xảy ra trên địa bàn thành phố.

Nghiên cứu đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố các giải pháp cần thiết để đáp ứng với từng cấp độ của dịch.

Đến ngày 2/9/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng quyết định thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố (sau đây gọi tắt là Trung tâm Chỉ huy) do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm Chỉ huy trưởng.

Hải Phòng là thành phố thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất không phải thực hiện giãn cách xã hội trong đợt dịch thứ tư (Ảnh: PL)

Trong quá trình phòng chống dịch, ngành Y tế được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó với từng giai đoạn căng thẳng của dịch Covid-19.

Giữ vững cho người dân được an toàn, an sinh xã hội của thành phố được đảm bảo, đóng góp thành quả chung trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 của đất nước và thành phố.

Phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, các tổ chức, cơ quan trong hệ thống chính trị, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch.

Thành phố cũng đã làm tốt công tác dự báo, tuyên truyền, phòng chống dịch, từ xa, ngăn chặn dịch xâm nhập qua các cửa ngõ, đường vào thành phố.

Giám sát thực tiễn để có những thay đổi chiến thuật, chuyển hướng chiến lược để đưa ra các biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả và tổ chức thực hiện linh hoạt theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Đến đợt dịch thứ tư vào tháng 4/2021, Việt Nam đã phải đối mặt với đợt dịch Covid-19 bùng phát, lây lan nhanh, mạnh.

Tuy nhiên Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất không phải thực hiện giãn cách xã hội.

Để giữ vững “vùng xanh”, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và các cấp thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá các biện pháp phòng chống dịch, phân cấp, phân quyền theo tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ; Diễn tập đảm bảo 3 tại chỗ tại các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp; triển khai quyết liệt việc thực hiện cơ sở sản xuất an toàn PC COVID; Hoàn thiện công thức phòng, chống dịch từ “5K”, lên công thức “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân”; …

Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch về thành phố (Ảnh: PL)

Hải Phòng đã cố gắng và tập trung vào công tác giám sát, kiểm tra người từ vùng dịch về thành phố. Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt thì đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, thành phố cũng triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng quan trọng, nhằm không để xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất vận chuyển lưu thông hàng hóa.

Đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh

Song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Hải Phòng chú trọng các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội.

Thành phố tiếp tục triển khai tích cực hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội, không để sót, lọt đối tượng cần hỗ trợ; bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, tăng cường công tác truyền thông theo hướng chủ động, có kế hoạch cụ thể, phản ánh đúng tình hình, với tinh thần “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, không để các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá.

Tiếp tục khẩn trương hoàn thiện ứng dụng PC-COVID để sớm thống nhất sử dụng tạo tiện lợi và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của người dân.

Bên cạnh đó, thành phố kiên trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch dựa vào 3 trụ cột là giãn cách xã hội, cách ly; xét nghiệm và phân loại chăm sóc, điều trị hợp lý; Rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong quá trình chống dịch; Tiếp tục huy động được sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, sự đồng tình và tham gia tích cực của Nhân dân.

Hải Phòng chú trọng việc ổn định cuộc sống cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh (Ảnh: PL)

Mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều làm hết trách nhiệm của mình, vì sức khỏe, tính mạng của người dân, vì cộng đồng, quốc gia, dân tộc.

Ngoài ra, thành phố có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó quán triệt quan điểm sản xuất phải an toàn, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong sản xuất an toàn, phát huy tính chủ động, tự chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân với cộng đồng, xã hội, với đất nước.

Hải Phòng thống nhất về lưu thông và giao thông vận tải (đường thủy, đường bộ, hàng không), có sự quản lý, điều tiết của Chính phủ, triển khai thận trọng, an toàn, thực hiện thí điểm theo tuần để điều chỉnh phù hợp và phải tăng cường kiểm tra, giám sát.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH