Chủ đầu tư dự án 283 Khương Trung trục lợi hàng chục tỷ đồng từ việc sai phép?

20/04/2016 21:08 Tiến Thành
(GDVN) - Thay đổi công năng tòa nhà, tự ý xây dựng tầng 21 thành các căn hộ để bán… nhưng chủ đầu tư không bị xử lý và đang đưa công trình đi vào sử dụng.

Ngày 22/12/2013, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 57/GPXD -  SXD cho Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam triển khai dự án khu nhà ở.

Được biết, dự án nằm trên có quy mô hơn 5.700m2 tại số 283 Khương Trung, phường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội).

Những sai phạm tại Dự án khu nhà ở dành cho cán bộ - chiến sỹ Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đã đi vào hoàn thiện.

Theo hồ sơ thiết kế, dự án có chiều cao của công trình là +81,43m, trong đó bao gồm 20 tầng để sử dụng chính, 02 tầng kỹ thuật và tầng tầng kỹ thuật mái, 01 tầng hầm.

Các tầng kỹ thuật bao gồm tầng 1 có chiều cao 3,0m, tầng kỹ thuật 2 có chiều cao 4,3m và tầng kỹ thuật mái có chiều cao 3,25m.

Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (VIDEC) là chủ đầu tư của dự án.
Chủ đầu tư biến tầng kỹ thuật trên mái thành nhiều căn hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tầng kỹ thuật số 2 của tòa nhà từ nhà để xe thành văn phòng làm việc của công ty, khiến cư dân không có nhà sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng tự ý xây thêm tầng 21 của 2 tòa nhà A, B thành các căn hộ để bán.

Trước những sai phạm mang tính “cố ý” của chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội, Đội Thanh tra xây dựng đã tiến hành lập biên bản, ra các quyết định xử phạt, đình chỉ…

Cụ thể, ngày 12/01/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Biên bản nêu rõ: "Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng số 57/GPXD – SXD do Sở Xây dựng cấp ngày 22/12/2014 và hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Cụ thể với đơn nguyên A.

Biên bản và quyết định xử phạt đối với những sai phạm của công trình số 283 Khương Trung.

Tại mặt sàn tầng kỹ thuật số 2, cốt cao độ + 7.30 của tòa nhà A (đơn nguyên A), chủ đầu tư đã tự ý ngăn và chia nhỏ thành phòng làm việc.

Tại sàn tầng kỹ thuật mái cốt cao độ + 74.30 chủ đầu tư đã tự ý xây ngăn thành 10 căn hộ".

Tiếp đến, ngày 20/1/2016, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định xử phạt hành chính đối với những sai phạm của công trình trên là 80 triệu đồng. Buộc tháo dỡ phần công trình không đúng nội dung Giấy phép xây dựng.

Quận Thanh Xuân đang phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung

Tuy nhiên, việc xử lý của Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân chỉ “như cóc bỏ đĩa”, mang tính “hình thức”. Bởi, đến nay công trình trên vẫn đang hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Như vậy, chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND quận Thanh Xuân không vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc?

Nếu như trót lọt những sai phạm này, chủ đầu tư sẽ trục lợi hàng chục tỷ đồng từ việc xây dựng sai phép …

Đồng thời, hững khách hàng mua phải căn hộ vi phạm xây dựng sẽ gặp nhiều rủi ro, có thể sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do chủ đầu tư dự án vi phạm pháp luật.

Câu hỏi khiến dư luận băn khoăn là vì sao sai phạm lớn như vậy mà chủ đầu tư vẫn vượt qua? Phải chăng có một thế lực ngầm nào đang chống lưng cho dự án này?

Các cán bộ thanh tra và lãnh đạo quận Thanh Xuân đã làm tròn trách nhiệm về việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn chưa?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Ngày 6/4/2016, tại hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố với các sở, ngành, quận, huyện về năm văn minh đô thị 2016. Bí thư thành ủy Hà Nội – Hoàng Trung Hải đã tỏ ra lo ngại khi đánh giá: “tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại thủ đô Hà Nội là rất gay gắt”. 

Bí thư Thành ủy - Hoàng Trung Hải tiết lộ, hiện tượng thanh tra xây dựng cố tình “bật đèn xanh” cho xây dựng sai là có. Để giải quyết vấn đề này, Bí thư thành ủy Hà Nội đã đề nghị: “Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm chỉ đạo về chuyên môn và xử lý thật nghiêm những trường hợp thanh tra xây dựng cố tình “bật đèn xanh” cho các hộ dân làm sai…”.

Tiến Thành