Chủ hiệu đồ ô tô là đầu mối tiêu thụ hàng ăn cắp

19/06/2014 08:58 Văn Minh
(GDVN) - Ngày 18/6, Công an TP.HCM cho biết, đã bắt giữ 16 nghi can trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng ô tô liên tỉnh với quy mô cực lớn.

Theo đó, các đối tượng cầm đầu bị bắt gồm: vợ chồng nghi can Trần Minh Thảo (35 tuổi) và Phạm Thị Kim Hà (31 tuổi, cùng ngụ quận 7), Trần Duy Bách (31 tuổi, ngụ quận 1), Nguyễn Văn Ôi (tự “Sáu đen”, 45 tuổi, ngụ quận 7), Nguyễn Văn Uẩn (57 tuổi, ngụ quận 4), Lê Viết Khôi (42 tuổi, ngụ quận 5) cùng các đồng bọn khác trong đường dây này.

Tóm gọn các "chuyên gia" trộm phụ tùng ô tô...

Theo hồ sơ vụ án, đây là chuyên án được phòng PC45, Công an TP.HCM thành lập vào tháng 7/2013 và giao cho Đội 4 làm chủ công khám phá án.

Sau gần 1 năm truy xét, them dõi, các trinh sát đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ phụ tùng xe ô tô liên tỉnh này. Theo đó, vợ chồng Trần Minh Thảo và Phạm Thị Kim Hà là một mắt xích cực kì quan trọng trong đường dây này.
Tại cơ quan công an, vợ chồng Thảo khai nhận, hàng ngày nếu muốn kiếm tiền thì hai vợ chồng lấy xe “dạo phố” để tìm những chiếc ô tô đắt tiền như Rolls-Royce, Mercedes Printer, Ford Everrest, Camry…đang đậu ở lề đường.

"Chuyên gia" trộm phụ tùng ô tô Nguyễn Văn Ôi bị bắt tại cơ quan công an

Sau đó, Thảo gọi điện cho Trần Duy Bách để Sau khi xác định được mục tiêu thì Thảo lập tức điện thoại cho Trần Duy Bách để chỉ điểm. Sau đó, Thảo liên lạc cho Nguyễn Văn Ôi đến để mở cửa ô tô và trộm phụ tùng trên xe. Còn Thảo thì đứng canh cho Ôi.

Theo cơ quan điều tra, Ôi vốn có 4 tiền án, 3 tiền sự liên quan đến trộm cắp nên đối với y thì việc mở cửa ô tô để trộm phụ tùng dễ như trở bàn tay. Những tay thợ lành nghề, mở “bộ não” xe phải mất hơn 10 phút nhưng đối với Ôi chỉ cần vài phút là xong. Phương tiện mà Ôi sử dụng để “hành nghề” là chiếc SH láng bóng nên nhiều khi những chủ xe mất cảnh giác.

Những phụ tùng ô tô như kính chiếu hậu, mặt đồng hồ, ốp điều chỉnh máy lạnh,

cần số ốp cầu chì...bị những "chuyên gia" này trộm được

Khoảng đầu tháng 11/2013, trinh sát theo dõi và biết đối tượng Ôi chuẩn bị “ăn hàng” là chiếc ô tô Merceder Printer ở quận 11 nên đã âm thầm theo dõi.

Với sự cảnh giới của Bách, Ôi mạnh dạn lấy tuốt-nơ-vít cạy cửa kính xe rồi luồn tay mở chốt cửa xe để vào bên trong. Sau đó Ôi dùng bộ đồ nghề để mở lấy mặt đồng hồ, ốp điều chỉnh máy lạnh, cần số ốp cầu chì…(trị giá khoảng gần 170 triệu đồng) thì …bị bắt quả tang cùng Bách.

Từ lời khai của của Ôi, vợ chồng Thảo, hai kẻ chỉ điểm cũng bị bắt ngay sau đó cùng nhiều đồng bọn khác. Chúng khai, đã thực hiện trót lọt 31 vụ trộm tương tự ở nhiều tỉnh, thành từ Bình Thuận đến tận Cà Mau.

...đến những "ông trùm" tiêu thụ phụ tùng liên tỉnh sa lưới

Đến đầu năm 2014, ca sĩ H.N.H chạy chiếc Audi A8 đang dừng chờ đèn đỏ tại giao lộ Lê Lai – Nguyễn Thái Học (quận 1) thì bị 2 kẻ trộm chóng vánh tháo mất logo gắn ở đầu xe. Không chỉ lúc đậu xe mà ngay khi xe đang chạy chầm chậm thì bà T., ngụ quận 6 cũng bị tháo mất logo của chiếc BMW trên  đường Nguyễn Trãi (quận 1).

Qua nhận diện của các trinh sát thì những vụ mất trộm này cũng do các “cao thủ” cùng nhóm với Ôi, Bách gây ra. Trong đó Mai Thanh Phương (tự Phương Cùi, 47 tuổi, ngụ quận 4), người có đến 12 tiền án, tiền sự về trộm cắp được xem là “nhân vật chính” của các phi vụ. Tuy nhiên đến ngày 8/4/2014, Phương “cùi” cũng bị các trinh sát bắt giữ cùng một số đồng bọn khác.

Những đối tượng cầm đầu trong đường dây trộm phụ tùng ô tô liên tỉnh bị cơ quan công an bắt giữ

Khi đấu tranh, điều tra, cơ quan công an xác định trong đường dây này có ít nhất 7 đối tượng đóng vai trò tiêu thụ. Trong đó Nguyễn Văn Uẩn, Lê Viết Khôi (chủ cửa hàng bán phụ tùng ô tô nằm trên đường An Dương Vương, quận 5) và Hồ Văn Xuân Thái (chủ cửa hàng bán phụ tùng ô tô Toàn Thái, số 27, Trần Phú, quận 5) là 3 đối tượng tiêu thụ nhiều nhất với số lượng phụ tùng lên đến hàng ngàn món.

Cơ quan công an khám xét cơ sở của Khôi đã thu giữ hơn 200 kính xe, 50 mâm chụp, nhiều bánh sơ cua, nẹp chỉ, gạt nước, bộ đèn…

Đặc biệt, những người tiêu thụ này chỉ mua với giá chỉ khoảng trên dưới 20% so với giá thị trường nên họ thu lợi bất chính với số tiền khá lớn. Đơn cử như nguyên “bộ não” của xe Mercedes Printer 16 chỗ ngồi  có giá gần 200 triệu đồng thì chúng chỉ mua  35 triệu đồng.

Văn Minh