Chủ nhiệm VPQH hứa sẽ công khai kinh phí họp Quốc hội

30/11/2013 07:11 Ngọc Quang
(GDVN) - Tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 diễn ra cách đây ít phút, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm VPQH cho biết, không có căn cứ để nói mỗi ngày họp Quốc hội tốn tới 1 tỷ đồng và sẽ thông tin con số cụ thể trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, chương trình kỳ họp được xây dựng rất chặt chẽ, gửi tới các đoàn và từng ĐBQH để tham gia ý kiến, sau đó Văn phòng Quốc hội thu về chuẩn bị. Tại phiên họp trù bị cũng xin ý kiến của các vị ĐBQH thêm một lần nữa, sau đó mới biểu quyết thông qua kỳ họp.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

“Kỳ họp này có dài hơn kỳ họp trước vì có liên quan tới nhân sự, cho nên phải làm đúng quy trình, từ một việc rất đơn giản là đọc tờ trình xin tăng số Phó Thủ tướng. Có ĐBQH nói rằng sao không làm luôn một lượt, nhưng quy trình là phải như vậy, Thường vụ Quốc hội cũng cố gắng tìm cách giảm bớt số ngày họp, nhưng phải đảm bảo quy trình đúng theo quy định của pháp luật.

Nói một ngày họp hết 1 tỷ là không có cơ sở, vì toàn bộ hội trường họp Quốc hội là mượn của Bộ Quốc phòng, có thu kinh phí đâu. Chúng ta cũng phải cảm ơn các chiến sĩ bộ đội, công an phục vụ cho Quốc hội không hề có tính tiền chi phí gì cả. Chúng ta chỉ có chi phí cho đại biểu về họp gồm tiền ăn, tiền ở khách sạn, chứ không có khoản nào khác cả, cho nên nói chi hết 1 tỷ/ngày là không có cơ sở”, ông Phúc khẳng định.

Trước câu hỏi: Nếu không phải là chi phí hết 1 tỷ đồng/ngày thì hết bao nhiêu? Ông Phúc nói: “Chưa có quyết toán nên chưa nói cụ thể được, mỗi kỳ khác nhau”.

Với câu hỏi tiếp theo: Quốc hội khóa 13 đã trải qua 6 kỳ họp, vậy ông Phúc có thể cho biết chi phí bình quân cho một kỳ họp không, bởi những kỳ họp trước đây thì đã có kỳ họp quyết toán rồi, đây là thông tin hoàn toàn có thể công bố được? Ông Phúc trả lời: “Chúng tôi sẽ thông tin tới phóng viên sau".

Trước đó tại phiên thảo luật về dự thảo sửa đổi Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí sáng 4/11, ĐBQH Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) đánh giá: Kỳ họp Quốc hội hàng năm của chúng ta hiện nay thời gian kéo dài hơn so với nội dung thực chất trong chương trình chúng ta cần giải quyết; Các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề có liên quan đến các hoạt động của Quốc hội còn có hiện tượng lãng phí.

ĐB Tuấn lần lượt phân tích 2 vấn đề trên như sau: Đối với hoạt động thứ nhất đó là kỳ họp Quốc hội hàng năm kéo dài hơn so với các nội dung thực chất chúng ta cần giải quyết, đặc biệt kỳ họp cuối năm. Qua nghiên cứu nội dung kỳ họp, tôi và nhiều ĐBQH thấy chúng ta có thể rút ngắn thời gian của mỗi kỳ họp xuống từ 5 - 10 ngày, điển hình như tại kỳ họp này chúng ta có thể thay vì chúng ta họp 41 ngày chúng ta có thể rút ngắn xuống còn trên dưới 30 ngày. Có như vậy thì chúng ta sẽ tiết kiệm vừa về thời gian, ngân sách của nhà nước bằng cách chúng ta có thể sắp xếp, bố tri thời gian một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt là trước mỗi kỳ họp chúng ta có thể phát huy quyền và trách nhiệm của các cơ quan tham mưu cho Quốc hội.

Cách đây 1 năm trong một buổi tập huấn tôi có được nghe một chuyên gia cung cấp một thông tin rằng nếu mỗi một phút chúng ta ngồi tại hội trường này thì nhà nước phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng để chi cho hoạt động của chúng ta. Bình quân mỗi một kỳ họp như thế một ngày chúng ta mất khoảng 1 tỷ đồng. Một tỷ đồng nó không phải là lớn nếu chúng ta ngồi đây chúng ta đưa ra thảo luận và đi đến quyết định, giải quyết các vấn đề quan trọng mang lại lợi ích cho nhân dân, mang lại lợi ích cho quốc gia. Nhưng 1 tỷ đồng cho một ngày họp nó rất lớn nếu chúng ta không làm được những việc đó.

Ngọc Quang