Chủ tịch huyện hướng dẫn cô Xuyến khởi kiện, Tòa nói không có thẩm quyền

23/09/2021 09:04 Xuân Huy
GDVN- Ngày 22/9, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra xét xử công khai vụ án hành chính về lĩnh vực giáo dục.

Trước đó, ngày 26/8/2021, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá có Quyết định số 39/2021/QĐXXST-HC về việc Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính thụ lý số 18/HCST ngày 27/5/2021 về việc khởi kiện “Quyết định hành chính về lĩnh vực giáo dục”.

Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Xuyến - giáo viên Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.

Đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính số 467/QĐ-UBND ngày 31/3/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc.

Tại phiên tòa, nội dung vụ việc được tóm tắt như sau: Ngày 31/3/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc Nguyễn Minh Hoàng ban hành Quyết định số 467 về việc giải quyết khiếu nại đối với bà Nguyễn Thị Xuyến, giáo viên Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, có liên quan đến việc xếp loại hoàn thành nhiệm vụ và bình xét thi đua trong năm học 2019-2020 của Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc.

Quyết định này giữ nguyên kết quả đánh giá xếp loại bà Xuyến không hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bà Xuyến cho rằng quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lậu là sai quy trình, không đúng theo Nghị định số 56/2015-CP và có dấu hiệu bao che cho ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, trù dập người tố cáo.

Phiên xét xử ngày 22/9 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa bị đình chỉ vì lý do không thuộc thẩm quyền. Ảnh: Xuân Huy

Cũng theo bà Xuyến cho rằng, việc đánh giá bà không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 là không có căn cứ và không đúng với các quy định của pháp luật, bất chấp việc trước đó, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc có văn bản cho rằng, việc Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc xếp loại bà không hoàn thành nhiệm vụ là chưa đủ cơ sở.

Tại phiên tòa ngày 22/9, sau khi trình bày nội dung khởi kiện của mình, bà Xuyến yêu cầu hội đồng xét xử tuyên hủy quyết định giải quyết khiếu nại số 467/QĐ-UBND ngày 31/1/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc vì đây là quyết định không đúng quy định của pháp luật trong viêc đánh giá xếp loại thi đua đối với bà năm học 2019-2020, cũng như đánh giá, xếp loại không đúng với ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc (nay là Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Lộc).

Bà Xuyến cũng đề nghị Hội đồng xét xử yêu cầu trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đánh giá (lại) việc xếp loại năm học 2019-2020 đối với bà và yêu cầu ông Sơn khắc phục hồ sơ xét thăng hạng ở cơ sở đối với bà hồi tháng 10/2020; Yêu cầu ông Sơn phải xin lỗi bà công khai trên phương tiện truyền thông, trả lại danh dự, uy tín cho bà…

Tuy nhiên, khi phiên tòa đang diễn ra theo trình tự, thủ tục tố tụng, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án Viện Kiểm sát đề nghị tòa án đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuyến kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc ra tòa
Cô giáo Nguyễn Thị Xuyến kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc ra tòa

Trước đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tiến hành "nghỉ giải lao" giữa phiên xét xử để hội ý.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét thấy sự việc không thuộc quyền giải quyết của tòa án được quy định tại khoản d, điểm 1, điều 123 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 nên đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý số 18/HCST ngày 27/5/2021 về việc khởi kiện "Quyết định hành chính về lĩnh vực giáo dục" giữa bà Nguyễn Thị Xuyến và Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc

Đại diện cho Hội đồng xét xử - Thẩm phán Lê Thị Hiếu, Chủ toạ phiên toà đã quyết định đình chỉ vụ án hành chính, trả lại đơn khởi kiện cho bà Nguyễn Thị Xuyến với lý do đối tượng khởi kiện vụ án hành chính là quyết định số 467 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc và văn bản trả lời số 01 của Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 30, Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Trong quyết định giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Xuyến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã hướng dẫn kiện ra tòa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước phán quyết của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hoá, bà Nguyễn Thị Xuyến cho rằng, quyết định của hội đồng xét xử là không thuyết phục: "Quyền khiếu nại và khởi kiện đều là quyền của công dân khi có cơ sở cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính của người, cơ quan có thẩm quyền là trái pháp luật xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Trong nội dung kết luận số 467 nêu, nếu không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại, trong vòng 30 ngày, tôi có quyền khởi kiện quyết định hành chính tới tòa án. Khi tòa án thụ lý đơn khởi kiện của tôi và đưa ra xét xử vụ án, nhưng lại bất ngờ đình chỉ vụ án là không thuyết phục. Tôi sẽ quyết theo vụ việc tới cùng”.

Trước đó trong Quyết đinh 467 về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của chủ tịch Ủy Ban nhân dân huyện Hậu Lộc, ông Nguyễn Minh Hoàng, trong điều 3 của Quyết định đã nêu: nếu bà Nguyễn Thị Xuyến không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc, bà Xuyến có quyền khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc tại Toà án theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Bà Nguyễn Thị Xuyến là một giáo viên đang công tác tại Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc. Bà là một trong những giáo viên dám đứng đơn tố cáo nhiều sai phạm trong lĩnh vực giáo dục đã và đang xảy ra trên địa bàn huyện Hậu Lộc, thu về cho Ngân sách Nhà nước hơn 53 triệu đồng do ông Nguyễn Thái Sơn nhận khi đứng lớp gian dối.

Xuân Huy