Chủ tịch huyện Vân Hồ nói không bao che vụ Hiệu trưởng gạ tình giáo viên

13/09/2018 08:46 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Nguyễn Huy Anh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ cho biết, đã giao cho cấp phó làm rõ nội dung cô giáo tố bị Hiệu trưởng gạ tình.

Diễn biến mới nhất vụ giáo viên “tố” hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) gạ tình, ngày 11/9, lãnh đạo huyện Vân Hồ đã về trường làm việc với những người liên quan.

Ngày 12/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Huy Anh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ cho biết, đã nắm được nội dung vụ việc tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ - ông Nguyễn Huy Anh khẳng định: “Đã chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách làm rõ. Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che”.  

Hiệu trưởng trường Vân Hồ gạ tình giáo viên không được, quay sang trù dập, o ép

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết: “Sở đã nắm được thông tin báo nêu và đã chỉ đạo trực tiếp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ xác minh, làm rõ.

Nếu có sai phạm, việc xử lý cán bộ Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ thuộc thẩm quyền của huyện Vân Hồ”.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài viết phản ánh về việc cô giáo M. cung cấp những tin nhắn chứa nội dung tình cảm nam nữ do ông Ngần Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ gửi cho cô M.

Được biết, cô M. và ông Thanh có quen biết nhau qua mạng xã hội zalo. Thời điểm này, cô M. vẫn chưa chuyển về trường nội trú Vân Hồ giảng dạy. Theo chia sẻ của cô M., thời điểm này, ông Thanh thường xuyên nhắn tin có nội dung "gạ tình".

Cô M. trình bày, từ tháng 8/2017, cô chính thức về Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ giảng dạy. Khi cô M. về trường giảng dạy, ông Thanh không nhắn tin nữa, nhưng lại tìm cách gặp riêng và thường xuyên tổ chức các cuộc ăn uống, tiếp khách ngoài giờ để cô M. phải tham gia.

Hai tháng đầu về trường, cô M. cũng tham gia, nhưng sau đó thấy những hành động, cử chỉ, lời nói của ông Thanh thiếu đứng đắn nên cô M. không tham gia nữa.

Cô M. quá bức xúc đã gửi bản khiến nghị đến cơ quan chức năng huyện Vân Hồ nhằm làm rõ 9 nội dung, trong đó cho rằng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ có nhiều sai phạm.

Trong nội dung thứ 9 gửi cơ quan chức năng, cô M. cho rằng ông Thanh có phẩm chất chưa chuẩn mực, gạ tình nhân viên độc thân không thành rồi o ép, trù dập.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vân Hồ cho biết, sẽ làm rõ nội dung báo phản ánh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Ảnh: NVCC. 

Báo cáo số 38 kết quả giải quyết đơn của công dân do ông Phạm Thái Bình – Chánh thanh tra ký ngày 15/8/2018 đã chỉ rõ: Qua làm việc với bà P.T.M., ông Ngần Văn Thanh và hồ sơ, tài liệu do bà M. cung cấp cho thấy ông Thanh và bà M. có kết bạn trên mạng xã hội zalo”.

Báo cáo kết quả của Thanh tra huyện Vân Hồ nêu: “Trước tháng 8/2016 (là thời điểm bà M. chưa công tác tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện), ông Thanh có những tin nhắn gửi cho bà M., nội dung tin nhắn thể hiện tình cảm nam nữ, không đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên và công chức”.

Nội dung báo cáo nhấn mạnh: “Ông Thanh đã vi phạm quy định về đạo đức nghề nghiệp và những việc cán bộ, công chức không được làm theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Gây ảnh hưởng tới uy tín, nhân phẩm, danh dự của bà M.”.

Báo cáo của Thanh tra huyện Vân Hồ cũng kiến nghị Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vân Hồ: “Tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Ngần Văn Thanh theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Cô M. cung cấp cho phóng viên thêm tin nhắn ông Thanh từng gửi với nội dung gạ tình. Ảnh: NVCC. 

Trước việc cô M. tố bị gạ tình, ông Ngần Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Vân Hồ lên tiếng và cho rằng, báo cáo số 38 của Thanh tra huyện Vân Hồ ký ngày 15/8/2018 chưa thuyết phục.

Ông Thanh thừa nhận có nhắn tin với cô M. qua mạng xã hội. Nhưng thời điểm nhắn tin cô M. chưa về trường Vân Hồ giảng dạy. Bởi vậy, không thể nói đó là tôi gạ tình cô M., càng không phải là gạ tình giữa lãnh đạo và nhân viên.

Vị hiệu trưởng này cũng thừa nhận việc nhắn tin gửi cô M. là thiếu đứng đắn và bản thân đã nhận lỗi trước cô M.

Về nội dung cô M. nói bị trù dập, o ép, ông Thanh “phản pháo” khẳng định không trù dập, o ép. Bản thân cô M. được tổ, giáo viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng ông Thanh chỉ xếp loại hoàn thành nhiệm vụ.

Lý do mà ông Thanh đưa ra mình không trù dập cô M. đó là một chương trình biểu diễn cô M. dẫn theo 100 học sinh tham gia. Mỗi em được bồi dưỡng 50.000 đồng, nhưng cô M. không báo cáo và tự thu chi.

Hiệu trưởng Ngần Văn Thanh nói có nhắn tin, nhưng không gạ tình cô giáo

Trước thông tin này, cô M. gửi phóng viên bằng chứng là có báo cáo và ghi vào sổ Tổng phụ trách và có báo cáo với ban giám hiệu là Hiệu phó nhà trường.

Cô M. cho biết: “Đó chỉ là cái cớ để ông Thanh vin vào nhằm trù dập tôi. Hiện hồ sơ đội cũng có, cuộc họp hội đồng ngày 27/5/2018 đã thông qua”.

Đáng chú ý nội dung thứ 4 trong bản kiến nghị của cô M. đề cập tới vấn đề tài chính của nhà trường không công khai minh bạch.

Về nội dung này, Thanh tra huyện Vân Hồ chỉ rõ: “Những tồn tại trong công tác quản lý tài chính tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện đã được kết luận tại Thông báo số 424-TB/HU ngày 27/12/2017 của Huyện ủy Vân Hồ về việc thông báo kết luận kiểm tra theo Điều 30 Điều lệ Đảng đối với Chi bộ Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện.

Chi tiết tại mục 5, phần II, cụ thể như sau: “Chưa thực hiện nghiêm túc việc công khai tài chính, hàng năm chi bộ chưa nghe và cho ý kiến về dự toán ngân sách của nhà trường; tại các cuộc sinh hoạt chi bộ, chưa nghe báo cáo quyết toán ngân sách quý, báo cáo quyết toán ngân sách năm; chưa kịp thời niêm yết công khai tài chính quý, năm theo quy định của Bộ Tài chính.

Như vậy, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện chưa kịp thời thực hiện niêm yết công khai tài chính quý, tháng, năm theo quy định của Bộ Tài chính; chưa công khai, minh bạch trong mua sắm công và xây dựng cơ bản theo Luật Phòng, chống tham nhũng; chưa thực hiện công khai Thông báo số 424-TB/HU ngày 27/12/2017 của Huyện ủy Vân Hồ về việc Thông báo kết luận kiểm tra theo điều 30 Điều lệ Đảng đối với chi bộ Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện trước nhà trường”.

Vũ Phương