Chủ tịch quận Hoàng Mai đi đâu khi người ta trí trá cả nước uống cho học trò?

05/01/2019 06:55 Bài và ảnh: Tùng Dương
(GDVN) - Không chỉ trường Đại Từ, có khoảng 60 trường khác ở Hoàng Mai đang dùng loại nước Việt Xưa bị phụ phuynh phản ánh thiếu an toàn.

Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Thành phố Hà Nội đã nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm, phân công, phân cấp quản lý rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả.

Mặt khác, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong bảo đảm an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tại các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân trực tiếp làm trưởng ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của địa phương: Chủ động tổ chức lực lượng, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Còn tại các xã, phường, thị trấn, hằng tuần, Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân trực tiếp đi kiểm tra an toàn thực phẩm.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Đại Từ đã bỏ toàn bộ nước uống Việt Xưa và thay bằng loại nước khác cho học sinh của trường từ ngày 3/1/2019.

Theo phụ huynh học sinh tại Trường tiểu học Chu Văn An và Trường tiểu học Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội phản ánh về việc nhà trường cho học sinh dùng nước uống đóng bình không đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và sai với cam kết đầu năm về loại nước uống.

Qua tìm hiểu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam được biết: Tất cả các trường trong quận Hoàng Mai đều tuân thủ theo chỉ đạo chung của quận.

Các vấn đề liên quan đến thực phẩm, nước uống dùng trong trường học chỉ được dùng của các công ty đã được quận Hoàng Mai thẩm định. Nhà trường không được tự ý đưa vào cho các em học sinh dùng.

Trường tiểu học Đại Từ hiện có 2.127 học sinh chia thành 42 lớp, trung bình 50 học sinh một lớp. Nhà trường cũng đã sử dụng loại nước Việt Xưa trong mấy năm gần đây.

Trường tiểu học Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Được biết Ban giám hiệu Trường tiểu học Đại Từ đã bỏ toàn bộ nước uống Việt Xưa và thay bằng loại nước khác cho học sinh của trường từ ngày 3/1/2019.

Không chỉ có Trường tiểu học Chu Văn An dùng nước uống Việt Xưa mà còn nhiều các trường khác trong quận cũng đang dùng. Loại nước này đã được Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai thẩm định.

Trong địa bàn quận Hoàng Mai hiện nay có khoảng hơn 60 trường công lập từ mầm non đến trung học phổ thông đang sử dụng nước của công ty Delta...

Trường Chu Văn An tự ý thay nước uống, học sinh đau bụng, phụ huynh kêu trời

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài viết đăng tải ngày 27/12/2018 với tiêu đề “Trường Chu Văn An tự ý thay nước uống, học sinh đau bụng, phụ huynh kêu trời” cho thấy Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã cho các em học sinh của trường dùng nước uống đóng bình không đạt tiêu chuẩn.

Theo đơn thư, trong bản thông báo của nhà trường ngay đầu năm học đưa cho phụ huynh học sinh xem trong buổi họp (sau đó thì thu lại) thì mỗi em học sinh phải đóng 10 nghìn đồng 1 tháng cho việc mua nước uống hàng ngày và cam kết sử dụng nước đóng bình của một hãng có thương hiệu nổi tiếng.

Thời gian gần đây phụ huynh có con học trong Trường Chu Văn An (Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội) thấy có hiện tượng là các con về kêu đau bụng và nói nước ở trường rất khó uống và có mùi lạ.

Đại diện ban phụ huynh đến trường tìm hiểu thì thấy các cháu được uống nước đóng bình có tên là Việt Xưa sai với cam kết đầu năm học.

Đại diện phụ huynh của cả hai trường lấy mẫu nước mà các em học sinh đang dùng mang đi xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật của sở y tế Hà Nội ở số 70 Nguyễn Chí Thanh và Trung tâm kỹ thuật môi trường và an toàn hóa chất, phòng phân tích môi trường Viện hóa học công nghiệp Việt Nam địa chỉ P27 số 2 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội.

Cả 2 bản xét nghiệm đều cho ra kết quả là nước uống đó không đạt tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm và trong nước có vi khuẩn mủ xanh, vi khuẩn Ecoli kèm tạp phẩm vượt quá mức cho phép.

Bài và ảnh: Tùng Dương