Chữa đau bụng, vong đòi 11 triệu rồi lại hạ giá xuống 500 nghìn đồng

27/03/2019 06:29 Công Tiến
(GDVN) - Chị gái của bà Phạm Thị Yến cho biết, thỉnh vong là trò bịa đặt, bản thân bà và gia đình từng làm nhưng không có kết quả gì.

Diễn biến mới nhất vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, ngày 26/3, Ủy ban Nhân dân Thành phố Uông Bí đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Uông Bí cho biết đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xem xét xử lý hình sự với bà Phạm Thị Yến.

Bà Phạm Thị Yến là ai?

Dù không nắm giữ chức vụ nào cụ thể tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh nhưng bà Yến rất có sức ảnh hưởng.

Bà Yến thường xuyên xuất hiện tại các buổi tọa đàm và trong các tài liệu tuyên truyền của nhà chùa.

Bà Phạm Thị Yến, chùa Ba Vàng sinh năm 1970 có trình độ học vấn hết lớp 12 phổ thông trung học ở Quảng Ninh.

Bà Yến trước kia học nghề may rồi may quần áo ở chợ, gần đây xuất hiện tại chùa Ba Vàng tuyên truyền mê tín dị đoan với nhiều phát ngôn bậy bạ, xúc phạm cả những người đã mất. Ảnh: Báo Lao Động.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Thúy là chị gái ruột của bà Phạm Thị Yến nói: “Ngày còn nhỏ Phạm Thị Yến là một người chăm chỉ, chịu thương chịu khó, sống hòa thuận với anh chị em, nhưng không hiểu tại sao, từ khi đi theo thầy thì như vậy”.

Ngày trước bà Yến thỉnh thoảng có đi chùa Yên Tử và làm công quả sau đó gặp và đi theo sư thầy về chùa Ba Vàng.

Chồng bà Yến và người thân trong gia đình thấy bà Yến làm những việc có biểu hiện mê tín dị đoan đã khuyên ngăn nhiều lần nhưng không được. Sau đó, bà Yến ít khi về nhà, con do chồng nuôi.

Khi sự việc bị phát giác đã lộ ra trên kênh Youtube của câu lạc bộ tu tập do bà Yến làm chủ nhiệm, nhiều clip ghi lại các cảnh “ma nhập”, “gọi hồn” được đăng tải…

Nhờ biết tận dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau, người phụ nữ này đã thu hút rất nhiều người đến chùa Ba Vàng “thỉnh vong”, “giải oan gia trái chủ” mỗi năm… Đây đều là những hành vi đi ngược với giáo lý nhà Phật, truyền bá mê tín dị đoan, có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Bà Phạm Thị Yến sẽ bị triệu tập để làm rõ nghi vấn truyền bá vong báo oán

Vong đòi 11 triệu rồi hạ giá còn 500 nghìn đồng

Bà Phạm Thị Thúy cho biết, trước đây bà Yến cũng từng làm lễ “thỉnh oan gia trái chủ” cho nhiều người thân trong gia đình và đều không có kết quả như lời nói.

Thực tế thì bà Phạm Thị Thúy cũng từng được nhóm của bà PhạmThị Yến làm lễ thỉnh oan gia trái chủ để chữa đau bụng có chia sẻ rằng: “Bản thân tôi có thời gian bị đau bụng và tôi có nhờ nhóm thỉnh oan gia trái chủ của bà Yến làm lễ, ban đầu hương linh lên đòi hơn 11 triệu đồng, tôi không thèm nói câu nào thì hương linh lại xuống giá 700.000 đồng.

Sau đó, tôi vẫn không nói câu nào thì hương linh lại tiếp tục xuống xuống còn 500.000 đồng, tôi cũng không thèm trả… Rồi tôi bảo thôi thì tao nể em gái tao trả cho chúng mày 500.000 đồng chứ đừng có dọa ma với quỷ”.

Thực tế khi bà Thúy đi thăm khám thì được kết luận là bị đau bụng do đến kỳ kinh nguyệt (một việc hết sức bình thường với phụ nữ, xảy ra hàng tháng) chứ không có bệnh gì.

Từ đó, bà Thúy đã có nhận thức đúng đắn về sức khỏe của mình và biết rõ hành vi thỉnh oan gia trái chủ của nhóm bà Yến là lừa gạt và không tin theo.

Chị gái của bà Yến nói: “Tôi và các thành viên trong gia đình từng là người làm lễ thỉnh oan gia trái chủ. Kính mong mọi người hãy thật sự tỉnh táo, tránh xa”. Ảnh: Báo Lao Động.

Cũng theo bà Phạm Thị Thúy: “Bà Yến đã từng làm rất nhiều lễ thỉnh oan gia trái chủ để giải nghiệp, chữa bệnh cho nhiều thành viên trong gia đình, kể cả mẹ đẻ của mình, nhưng phước đâu chẳng thấy mà bệnh tình thì ngày một nặng và thêm gánh nặng về kinh tế không ai ngờ được.

Khi mẹ đẻ của bà Yến còn sống hiểu rõ việc thỉnh oan gia trái chủ không thực sự mang lại kết quả như đồn đoán mà còn khiến nhiều gia đình mất thêm tiền của.

Gia đình cũng đã nhiều lần can ngăn bà Yến nhưng không hề có kết quả mà bà Yến lại còn tổ chức thêm nhiều hoạt động khác. Thời gian từ khi mẹ ốm đến khi mất, bà Yến rất ít khi về nhà".

Lời nhắn nhủ của bà Phạm Thị Thúy (chị gái bà Phạm Thị Yến) : “Tôi và các thành viên trong gia đình từng đồng ý để cho bà Yến làm lễ thỉnh oan gia trái chủ. Kính mong tất mọi người hãy thật sự tỉnh táo, tránh xa các hoạt động mê tín dị đoan, để khỏi tiền mất, tật mang và tan nát gia đình như gia đình chúng tôi”.

Công Tiến