Chuẩn bị có siêu bão có thể sẽ tấn công bán đảo Triều Tiên

13/07/2011 08:50
(GDVN) - Bán đảo Triều Tiên có thể ​​sẽ phải một lần nữa đối mặt với một siêu bão trong mùa hè này.

(GDVN) - Bán đảo Triều Tiên có thể ​​sẽ phải một lần nữa đối mặt với một siêu bão trong mùa hè này - Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết hôm 12/7 sau khi phân tích dữ liệu thời tiết trên máy tính.

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) dự báo, hai hoặc ba cơn bão có thể tấn công cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc từ giờ đến tháng Chín tới.

KMA phát hiện thấy hệ thống áp suất cao Bắc Thái Bình Dương đang di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên và nhiệt độ ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc đang tăng lên - một sự kết hợp có thể tạo ra cơn bão có sức tàn phán lớn.
 

alt
 

"Điều đó dẫn tới việc có thể sẽ xuất hiện một siêu bão đổ bộ vào Hàn Quốc và thậm chí còn mạnh hơn cả các siêu bão từng tấn công khu vực này trước đây" - ông Kim Tae-ryong, người đứng đầu Trung tâm bão quốc gia của KMA nói.

Kết quả phân tích chỉ ra rằng, trong tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín tới, có thể sẽ có 4 trận bão lớn sẽ tấn công bán đảo Triều Tiên - tăng 2/3 so với mức trung bình hàng năm. Đặc biệt là khi nhiệt độ nước biển tăng cao trong tháng 8 và tháng 9 có khả năng sẽ tạo ra siêu bão.

Hàng năm, các cơn bão hình thành ở Thái Bình Dương khi chạm tới Hàn Quốc đã suy yếu đi nhiều do phải vượt qua vùng biển của Trung Quốc trước.

Nhưng gần đây, nhiệt độ ở vùng biển phía Đông Trung Quốc đang bắt đầu tăng lên và hệ thống áp suất cao ở Bắc Thái BÌnh Dương bắt đầu chuyển động theo vĩ độ chứ không phải là phát triển theo chiều dọc như bình thường. 

Sự thay đổi này dẫn tới các cơn bão đổi hướng và đổ bộ thẳng vào bán đảo Triều Tiên, từ khu vực bờ biển phía tây tới bờ biển phía nam.

Các trận bão lớn như Sarah năm 1959, Rusa năm 2002 và Maemi năm 2003 đã gây ra thiệt hại về tài sản với tổng thiệt hại trong 3 trận bão này vào khoảng 5,6 tỷ USD.

{iarelatednews articleid='6877,6089'}

Nguyễn Hường (Theo AsiaOne)


alt