Chuck Hagel: Quân đội Mỹ đã sẵn sàng tấn công Syria theo lệnh Obama

28/08/2013 09:03 Bình Nguyên
(GDVN) - Những động thái hết sức quan trọng, được cho là dấu hiệu của một cuộc chiến tranh tấn công Syria đang được Anh, Mỹ và một số nước ở châu Âu chuẩn bị hết sức gấp rút.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel
Bên cạnh đó là những cảnh báo của Trung Quốc, Nga chống lại việc can thiệp quân sự của nước ngoài nhằm lập đổ Tổng thống Syria Assad với những dự đoán khó lường.

>> Kịch bản không kích Syria đã rất gần, mục tiêu đã được liệt kê hết

Trả lời phỏng vấn kênh truyền thông BBC của Anh ngày 26/8/2013, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng phát động các đòn oanh kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria một khi nhận được chỉ lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đây là tuyên bố rất đáng chú ý của người đứng đầu Lầu Năm Góc, cơ quan phụ trách các vấn đề liên quan đến điều động lực lượng, triển khai các chiến dịch tấn công quân sự của Washington.

Bố trí các căn cứ, vũ khí của quân đội nước ngoài quanh Syria. (Phần số liệu trong ô vuông là liệt kê các loại vũ khí, phương tiện mà quân chính phủ Syria có thể có)

Ông Chuck Hagel, người đang thực hiện chuyến công du châu Á nói rằng: "Chúng tôi (quân đội Mỹ) đã di chuyển các loại vũ khí đến địa điểm, nơi sẵn sàng đáp ứng và tuân thủ mệnh lệnh của Tổng thống". Đây là câu nói với chủ đích rằng Mỹ đã chuẩn bị hoàn toàn chu đáo cho hành động tấn công quân sự Syria.

Ngoài ra một quan chức cấp cao khác của Mỹ là Ngoại trưởng John Kerry đã lên tiếng khẳng định rằng có các bằng chứng không thể chối cãi khẳng định rằng quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron đã cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để quay về London bàn cách giải quyết tình hình tại Syria. Có tin tức báo chí nước này cho biết, quân đội Anh đã điều động các máy bay chiến đấu, vận tải đến căn cứ quân sự của mình ở Cyprus, nơi cách bờ biển Syria chỉ khoảng 100 dặm.

Cả 5 thành viên của Hội Đồng bảo an LHQ là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga đều có quyền phủ quyết bất cứ lựa chọn nào

Đáng chú ý, các đồng minh của Syria được cho là Nga và Trung Quốc đã liên tiếp đưa ra các cảnh báo chống lại các hành động can thiệp quân sự vào Syria. Các nước này đồng thời cũng đưa ra các cảnh báo tương tự như khi Pháp, Anh chuẩn bị tấn công chính quyền của Tổng thống Libya Gaddafi.

Trên bình diện Hội Đồng bảo an Liên Hợp Quốc, thực tế hiện nay nội bộ khối đang bị chia cắt. Trong khi Nga, Trung Quốc ra sức chống lại can thiệp quân sự còn Mỹ, đặc biệt là Anh và Pháp lại cảnh báo rằng, quyết định của Hội đồng bảo an có thể bị gạt sang một bên nếu nhu cầu nhân đạo trở lên bức thiết.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên tiếng cho rằng không có chứng cớ cho thấy quân đội Syria đã tấn công bằng vũ khí hóa học, ai chịu trách nhiệm về vụ việc này còn chưa rõ ràng.

Lo sợ một cuộc chiến đang đến gần, thân nhân của nhiều quan chức Syria đã bỏ chạy ra nước ngoài bằng nhiều cách

Đánh giá một số lựa chọn, dự đoán tình hình Syria qua đồ họa của truyền thông nước ngoài.

- Chấm xanh chỉ thị các lợi thế khi xung đột xảy ra: vùng đệm, cấm bay nơi lực lượng quốc tế có thể sử dụng để kiểm soát tình hình Syria. Đây cũng là các khu vực cung cấp cho người tị nạn Syria bỏ chạy đến các vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Jordania nơi ở, lương thực tạm thời. Dự kiến những nơi này sẽ được bảo vệ để tránh Không quân Syria ném bom tiêu diệt phiến quân, dân thường.

- Chấm vàng chỉ ra các khả năng mà lực lượng liên quân nước ngoài có thể gặp phải khi tấn công Syria. Đó là các vùng nằm trong lưới lửa của trận địa phòng không của quân đội Syria;  Nơi sẽ cần sử dụng nhiều máy bay từ tàu sân bay và các căn cứ trên bộ; Nơi khó khăn trong việc chế áp lực lượng lục quân Syri; Nơi sẽ phải dùng tàu chiến, tàu ngầm, lính thủy đánh bộ; Nơi dự kiến sẽ có nhiều thương vong...

Kênh truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga bàn về khả năng các quốc gia phương Tây sẽ phát động tấn công Syria trong những ngày tới.>> Kế hoạch tấn công chớp nhoáng Syria của Mỹ và phương Tây?


Bình Nguyên