Chùm ảnh: Kỳ bí suối cá thần có một không hai ở Việt Nam (P1)

29/03/2012 06:02 Nguyễn Thắm (tổng hợp)
(GDVN) - Dòng suối Ngọc(Thanh Hóa) kỳ bí với truyền thuyết về những  đàn cá thần. Sự sung túc của đàn cá chính là sự no ấm, đủ đầy của dân làng.
Suối Ngọc - nằm dưới chân núi Trường Sinh ( thôn Lương Ngọc - xã Cẩm Lương, Thanh Hóa) nơi có suối cá thần kỳ thú chảy qua.
Đàn cá ở đây có tới hàng nghìn con lớn, nhỏ, hình thù rất lạ, màu sắc phong phú như đỏ, xanh, hồng... Mỗi khi bơi, thân cá thần phát sáng nhiều màu, lấp lánh ánh bạc rất đẹp.
Những chú cá thần ra và vào ở một cửa hang rất nhỏ, hẹp
Sự sung túc của đàn cá trên dòng suối sẽ đem lại sự bình yên no ấm cho cuộc sống của bà con dân tộc Mường, nên truyền đời người dân trong khu vực luôn gìn giữ nuôi nấng, không ai dám ăn thịt loại cá này
Đàn cá ở suối cá thần này có hàng nghìn con lớn, nhỏ. Mỗi con cá có thể nặng từ 2 kg đến 8 kg, có cá chúa nặng tới 30 kg. Hình thù các loài cá ở đây rất lạ, màu sắc phong phú như: màu đỏ, xanh, hồng
Chiếc cầu sơn đỏ nho nhỏ dẫn vào đền thờ Chàng Rắn. Tương truyền chàng là người đã có công lập làng giữ bản chống chọi với thiên tai giặc giã, mưu cầu bình an, thóc lúa khoai sắn đầy bồ, rượu đầy chum đầy choé.
Ngôi đền linh thờ Tứ Phủ Long Vương.
Vào mồng 8 tháng Giêng, người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội Rước cá Thần (còn gọi là lễ hội khai Hạ), một lễ hội truyền thống của người Mường xứ Thanh. Đây là lễ hội cầu cho mưa thuận gió hòa, mọi người khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt.
Hàng năm, có rất đông du khách đến hội để được tận mắt chứng kiến suối cá thần
Và không quên chụp hình lại làm kỷ niệm
Vào mùa nước cạn, lòng suối Ngọc chỉ sâu khoảng 20cm đến 40cm, nước trong vắt, có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá thần
Đặc biệt, cạnh suối thần có một hang động với nhiều nhũ thạch đẹp.
Những thiên tạo tuyệt vời: Vòm hang rộng lớn với những khối nhũ đá trong hang kỳ vĩ và lóng lánh ánh bạc
Nơi lưu dấu những tình yêu của du khách...
Con đường duy nhất xuống hang cá tối đen và rất sâu. Chưa ai dám đi xuống để khám phá nó.


Nguyễn Thắm (tổng hợp)