Chùm ảnh: Vỡ đập chứa nước tại Nghệ An, hàng trăm người dân sơ tán

12/09/2012 06:17 Theo Dân Trí
Đập chứa nước Tây Nguyên ở xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu (Nghệ An) bất ngờ bị vỡ khiến hàng trăm người dân phải sơ tán...
Chiều ngày 11/9, ông Lê Đức Cường, chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, vào khoảng 12h trưa nay (11/9), đập nước Tây Nguyên thuộc địa phận xóm Đồng Tâm, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu đã bị vỡ với chiều dài hơn 10m. Lượng nước trong đập đã đổ xuống khu vực cánh đồng lúa xã Quỳnh Thắng gây ngập úng cục bộ. Hàng trăm người dân sống dưới thân đập đã nhanh chóng sơ tán khỏi vùng nguy hiểm. 
Ngay sau khi nhận được tin, UBND huyện Quỳnh Lưu, Ban Phòng chống lụt bão huyện và xã Quỳnh Thắng cùng các lực lượng quân đội, dân quân tự vệ huy động 5 máy cẩu công suất lớn để xúc đất từ nơi khác đến đắp những đoạn đã bị vỡ.
“Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã huy động chính quyền xã và nhân dân trong vùng vận chuyển của cải, đồ dùng trong các hộ dân ở hạ lưu đến nơi an toàn. Theo thống kê ban đầu, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng gần 5 ha lúa đang trong thời kỳ thu hoạch và 2 ha hoa màu của bà con địa phương hoàn toàn bị ngập, rất may không có thiệt hại về người và nhà cửa của nhân dân”, ông Cường nói.
Được biết, năm 2010, huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành tu sửa, nâng cấp gia cố thân đập và nâng dung tích lên khoảng 1,2 triệu m3 nước, phục vụ tưới tiêu cho 60 ha lúa của xã Quỳnh Thắng. Do đập xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước nên đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng.
Ông Cường cho biết thêm: “Có thể do mối ăn ngay trong thân đập không được phát hiện kịp thời để xử lý, cộng với lượng nước từ đợt mưa lớn trong tuần qua dồn về nên dẫn dến vỡ đập. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo cho các lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ khắc phục sự cố”. Đến thời điểm 17h cùng ngày, nước đã bắt đầu rút và người dân trở về nhà an toàn.
Theo Dân Trí