Chuyển 1 vụ liên quan tới Tập đoàn Sông Đà sang cơ quan điều tra

08/06/2012 06:30 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Đó là một trong những ý kiến phát biểu của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 07/6.

Tối ngày 7/6, Báo điện tử Chính phủ đã đưa tin về những phát biểu của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội.

Theo đó, Thanh tra  Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra đối với các tập đoàn lớn như Sông Đà, Vinalines, Hoá chất… Qua thanh tra, phát hiện số tiền sai phạm lên tới khoảng 30 nghìn tỷ đồng.

Quang cảnh Hội trường phiên Thảo luận của Quốc hội (Ảnh: baodientu.chinhphu.vn)

Các sai phạm chủ yếu được chỉ ra gồm: sai quy trình thủ tục quy định, sai thẩm quyền phê duyệt và đầu tư, sai đối tượng cho phép, trình độ quản trị doanh nghiệp yếu kém dẫn đến vi phạm… 


Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, dù có sai phạm nhưng chưa phát hiện thất thoát và hiện các tập đoàn và tổng công ty đã và đang khẩn trương khắc phục. Với Tập đoàn Sông Đà, Thanh tra Chính phủ đã chuyển một vụ sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Liên quan đến những sai phạm tại Tổng công ty Hàng hải (Vinalines), ông Tranh cho biết đã cơ quan này đã tiến hành thanh tra 3 nội dung lớn là đầu tư mua sắm tàu biển, xây dựng cảng biển và đầu tư tài chính dài hạn. Trong đó, nổi bật là đầu tư dài hạn lớn, dàn trải; quản lý tàu phân tán và manh mún, hiệu quả sản xuất kinh doanh giảm dần qua các năm, cần được cơ cấu lại.

Hiện vụ việc của Vinalines vẫn tiếp tục được điều tra làm rõ.

Trước đó, báo chí đã đưa tin, kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm với số tiền phải xử lý lên tới hơn 10.676 tỉ đồng.

Trong quá trình quản lý sử dụng vốn, tài sản, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ, vi phạm quy định của Bộ Tài chính với số tiền trên 2.335 tỉ đồng. Việc sử dụng vốn, tài sản doanh nghiệp cũng bị buông lỏng dẫn đến nhiều khoản thuế nhà nước bị thất thu, nhiều khoản vốn có nguy cơ mất.

Cụ thể, tập đoàn và một số đơn vị thành viên góp vốn vào Quỹ đầu tư VN, Quỹ thành viên Vietcombank 3 gần 195 tỉ đồng nhưng không thu được hiệu quả, có nguy cơ mất vốn nhà nước.

Trong công tác quản lý sử dụng vốn tài sản của một số dự án cũng có nhiều sai phạm. TCT Sông Đà không thực hiện chức năng chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì theo phê duyệt của UBND thành phố Hà Nội, ký hợp đồng hợp thức việc Sudico và Bitexco thực hiện dự án mà không được cấp có thẩm quyền cho phép. TCT Sông Đà không thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh, chuyển cho Sudico làm chủ đầu tư dự án nhưng không có văn bản báo cáo bộ ngành

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng tiếp tục điều tra làm rõ các sai phạm trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại công ty cổ phần xây dựng và lắp máy điện nước số 3 (COMA3) và việc thực hiện dự án Nhà máy ximăng Đồng Bành do Công ty cổ phần xi ăng Đồng Bành làm chủ đầu tư.

Tại COMA 3, đơn vị này tạm ứng gần 48 tỉ đồng cho 37 đối tượng nhưng khó có khả năng thu hồi do các đối tượng tự ý bỏ việc, chuyển công tác, nên không thể đối chiếu và hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh của tám công trình với số tiền gần 27 tỉ đồng. Thanh tra chính phủ kiến nghị giao cho cơ quan điều tra xử lý.

(Minh Quang/Tuoitre.vn)


Hồng Chính Quang