Chuyển điều tra sai phạm về tài chính tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

21/05/2017 07:57 Bài và ảnh: Trúc Linh
(GDVN) - Xét thấy các sai phạm về tài chính có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 25/4, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã có Thông báo kết luận thanh tra về thực hiện chính sách, pháp luật tài chính và xây dựng cơ bản tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng (thời kỳ thanh tra tính từ ngày 01/01/2014 đến ngày 31/12/2016). 

Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện trường này sai phạm về tài chính với tổng số tiền lên đến hơn 8,5 tỉ đồng, trong đó về tài chính là trên 8,1 tỉ đồng; về xây dựng cơ bản là gần 378 triệu đồng.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, nơi vừa bị phát hiện sai phạm tài chính “khủng”.

Đối với sai phạm phải chuyển cơ quan điều tra, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng xác định gần 1,4 tỉ đồng. 

Trong đó, trên 990 triệu đồng liên quan đến hợp pháp hóa chứng từ mở rộng hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học. 

Khoản chi này thực tế trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng không chi theo nội dung trên mà lập danh sách chi cho 13 người (908,8 triệu đồng), chi không chứng từ 73,1 triệu đồng... nhằm vào mục đích cá nhân. 

Đặc biệt, chi quảng cáo cho lớp cao học của Trường Đại học Tài chính - Marketing 401 triệu đồng.

Thực tế đơn vị không thực hiện quảng cáo, không có hồ sơ chứng từ thanh toán liên quan đến nội dung quảng cáo, mà sử dụng biên nhận để thanh toán cho mục đích cá nhân.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo thẩm quyền.

Xét thấy các sai phạm về tài chính nói trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra cùng cấp để điều tra, làm rõ và giải quyết đúng quy định pháp luật.

Theo một cán bộ của trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, trong hợp đồng mở lớp cao học năm 2014, giữa Trường Đại học Tài chính - Marketing (Thành phố Hồ Chí Minh) với Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng có 5% chi phí quảng cáo từ tiền học phí của nghiên cứu sinh. 

Ngày 7/10/2014, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng ra phiếu thu 364,5 triệu đồng được cho là chi phí quảng cáo lớp cao học.

Những năm qua, trường mở nhiều lớp cao học, thu học phí cao nhưng rất bí mật.

Các lớp cao học này chỉ có 5 người biết, trong đó có Hiệu trưởng Đoàn Thiện Tài, tất cả các chi phí không bao giờ công khai, thậm chí nhiều vị lãnh đạo trường cũng không bao giờ được biết gì về những lớp cao học này.

Chúng tôi rất tiếc là vừa qua Thanh tra tỉnh chưa phát hiện ra thông tin này”, vị cán bộ tiết lộ.

Bài và ảnh: Trúc Linh