Chuyên gia động đất và cảnh báo sóng thần: "Việt Nam vẫn an toàn"

12/04/2012 07:27 Theo Zing.vn/Infonet
Phó Giám đốc TT Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần cho biết trận động đất chiều nay (11/4) diễn ra ở xa và tâm chấn nằm ở độ sâu 33 km nhưng cường độ quá mạnh nên vẫn ảnh hưởng tới Việt Nam.
Khoảng 15h40 chiều nay (11/4), tại TP.HCM và Hà Nội đã xảy ra sự rung lắc do ảnh hưởng của trận động đất 8,7 độ richter ở Indonesia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần - PGS.TS Nguyễn Hồng Phương:

- Ông có thể cho biết nguyên nhân của sự rung lắc vừa xảy ra vào chiều nay tại Hà Nội và TP.HCM?

 Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần - PGS.TS Nguyễn Hồng Phương.

Những rung lắc vừa xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội không phải là dư chấn của động đất mà nó ảnh hưởng bởi trận động đất xảy ra ở phía Bắc Indonesia. Trận động đất này có tâm chấn ở dưới biển 33k, độ lớn là 8,7 độ richter. 

- Nhưng Việt Nam ở rất xa khu vực này, và cũng không nằm trong danh sách cảnh báo sóng thần?

- Điều đó là do độ lớn của trận động đất. Với 8,7 độ richter, trận động đất này được đánh giá là kinh hoàng chỉ kém trận động đất xảy ra vào năm 2004. Chính vì thế, dù ở xa nhưng Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng.

- Tới thời điểm này, ông có thể cho biết tại Việt Nam, ngoài TP.HCM và Hà Nội có tỉnh, thành nào cũng xảy ra sự rung chuyển do động đất?

- Chúng tôi mới chỉ nhận được thông tin từ Hà Nội và TP.HCM, trong đó từ TP.HCM là nhiều hơn. Ngoài ra chưa có tỉnh thành nào khác thông báo về việc xảy ra sự rung lắc nhẹ như trên.

- Ông có đưa ra lời cảnh báo nào về động đất và sóng thần để người dân chuẩn bị?

- Những ảnh hưởng của trận động đất vừa xảy ra tại Indonesia đối với Việt Nam khá nhẹ, không gây thiệt hại về người và của. Sau khi sự việc kết thúc thì không có sự tác động nào nữa. Và hiện tại Việt Nam vẫn đang an toàn, vì thế chúng tôi không đưa ra một lời cảnh báo nào về động đất, sóng thần. Những cảnh báo này chỉ đưa ra khi nó thực sự có ảnh hưởng tới đời sống người dân, bởi nếu không sẽ gây hoang mang dư luận. 


Theo Zing.vn/Infonet