Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa

22/06/2011 06:45
(GDVN) – Một chuyên gia quốc phòng Mỹ có tên Bruce W. Bennett cho rằng nhiều khả năng trong năm nay Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa.

(GDVN) – Một chuyên gia quốc phòng Mỹ có tên Bruce W. Bennett cho rằng nhiều khả năng trong năm nay Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ phóng tên lửa với một địa điểm phóng khá phức tạp đang được tiến hành xây dựng.

Chuyên gia Bruce W. Bennett này nói rằng hành động của Bình Nhưỡng nằm trong kế hoạch phát triển và nâng cao năng lực tên lửa tầm xa để biên chế cho quân đội nước này.

 

Hiện tại các quan chức của Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi mọi diễn biên của Triều Tiên liên quan đến các hoạt động của nước này ở căn cứ tên lửa Tongchanri, ở miền duyên hải phía tây trong 2 năm qua.

Đầu năm nay, các bức ảnh được chụp từ vệ tinh cho thấy rằng Triều Tiên đang tiến hành xây dựng một tháp phóng tên lửa và gần như nó đã được hoàn thiện đâu vào đấy, chỉ chờ ngày đưa hỏa tiễn lên bệ.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng tiết lộ rằng hiện tại chưa có đủ bằng chứng xác thực để có thể khẳng định rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho lần phóng tên lửa tầm xa tiếp theo.

Ông Bruce W. Bennett cho rằng nhiều khả năng lần phóng tiếp theo này Bình Nhưỡng sẽ đưa một vệ tinh nhân tạo mà nước này đã nghiên cứu vào quỹ đạo trái đất.

Trong tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates đã công khai nói rằng Triều Tiên có thể đã âm thầm phát triển tên lửa trong vòng 5 năm qua và điều này đe dọa trực tiếp đến an ninh của Mỹ.

{iarelatednews articleid='5095,5036,4804,4779,4710,4580,4545'}

Bình Nguyên (theo Korea Herald/ANN)