Chuyên gia Nga: Tai nạn tàu ngầm ở Ấn Độ có thể do lỗi của con người

19/08/2013 16:30 Quân Cơ
(GDVN) - Thời báo Ấn Độ ngày 19/8/2013 cho hay, các chuyên gia tàu ngầm Nga cho rằng, vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu ngầm lớp Kilo Severodvinsk của Hải quân Ấn Độ hôm 14/8 vừa qua có thể xuất phát từ lỗi của con người, cụ thể là việc thao tác không đúng các thiết bị trên tàu.
Tàu ngầm Severodvinsk đang được trục vớt

Vụ tai nạn tàu ngầm Severodvinsk (Project 877 EKM) khiến Hải quân Ấn Độ thiệt hại một chiếc tàu ngầm, 18 thủy thủy và nhiều ảnh hưởng xấu khác diễn ra ngay trước khi nước này kỷ niệm ngày quốc khánh trọng đại.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy xác của 6 thủy thủ, 12 người còn lại vẫn đang được tìm kiếm.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia của Nga được cử đến Mumbai đã lên tiếng phủ nhận các thông tin cho rằng hỏa hoạn trên tàu ngầm Severodvinsk xuất phát từ yếu tố kỹ thuật hoặc âm mưu phá hoại.

Báo chí Ấn Độ dẫn lời các chuyên gia Nga cho rằng hỏa hoạn có thể do vận hành sai. Đây là lỗi của con người bởi trước khi được hạ thủy trở lại sau đại tu, hệ thống máy tính đã được sử dụng để kiểm tra toàn diện tình trạng của con tàu.

Tàu ngầm Severodvinsk đang được trục vớt

Được biết, các chuyên gia của Nga đang ở Ấn Độ đều là các kỹ sư của nhà máy đóng tàu Zvezdochka. Họ đã có mặt ở Mumbai trước khi tai nạn xảy ra nhằm giúp đỡ hải quân Ấn Độ vận hành tàu ngầm Severodvinsk.

Tuy nhiên, báo chí Ấn Độ lại dẫn thông tin từ nhà máy Zvezdochka nói rằng Hải quân Ấn Độ không mời các chuyên gia Nga tham gia điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc hôm 14/8.

Trong khi đó, chính báo Ria Novosti cũng trích dẫn thông tin từ phát ngôn viên của nhà máy Zvezdochka nói rằng "Phía Ấn Độ chưa liên hệ với chúng tôi để yêu cầu các chuyên gia Nga tham gia điều tra nguyên nhân tai nạn".

Quân Cơ