Chuyên gia Trung Quốc: Triều Tiên thử hạt nhân không có gì bất ngờ!

30/04/2014 08:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà cựu ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân không có gì là bất ngờ và "sớm hay muộn" Triều Tiên sẽ làm điều đó.

Triều Tiên hôm 29/4 cho biết nước này sẽ tăng cường răn đe hạt nhân sau chuyến công du "nguy hiểm" đến châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama và sẽ không loại trừ khả năng tiến hành thử hạt nhân. 

"Chuyến công du của ông Obama (đã kết thúc hôm thứ Ba tại Philippines sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia) là một hành động nguy hiểm vì nó nhằm mục đích mang lại những đám mây đen của cuộc đối đầu gay gắt hơn và chạy đua vũ trang hạt nhân châu Á", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng cho biết trong một tuyên bố được KCNA đăng tải chính thức.

Ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một đơn vị pháo binh gần biên giới do KCNA công bố hôm 27/4.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ nổ thử nghiệm hạt nhân sau khi ảnh chụp từ vệ tinh của Mỹ cho thấy họ đã phong tỏa lối vào hầm thử nghiệm sau khi tăng cường hoạt động một cách bất thường.

Dương Hy Vũ, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc và từng phụ trách vấn đề Triều Tiên trong Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân không có gì là bất ngờ và "sớm hay muộn" Triều Tiên sẽ làm điều đó.

"Tôi nghĩ rằng, sớm hay muộn, Triều Tiên sẽ có một vụ thử hạt nhân thứ tư, thứ năm và thậm chí là thứ sáu", Yang nói với các nhà báo tại một sự kiện do Hiệp hội Nhà báo toàn Trung Quốc tổ chức. Ông cho rằng một vụ thử hạt nhân mới là việc Triều Tiên sẽ làm vì nó đã được lên kế hoạch như một phần chính sách của nước này. 

Ông cũng cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình vì lí do kỹ thuật và chính trị. Họ cũng cần có sự răn đe hạt nhân để ngăn chặn Mỹ và Hàn Quốc tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại mình.

"Về mặt kỹ thuật, các chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã không hoàn toàn thành công. Bây giờ, họ đã đi một nửa con đường và nếu dừng lại sẽ không còn đạt được mục tiêu của mình. Về chính trị, lý do CHDCND Triều Tiên làm như vậy là vì tình hình mất cân bằng quyền lực trên bán đảo Triều Tiên hiện nay", ông nói.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ đang giám sát chặt chẽ cuộc tập trận bắn đạn thật được Bình Nhưỡng bất ngờ khởi động hôm 29/4 với lo ngại Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thử hạt nhân.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng duy trì cách tiếp cận khá thận trọng với những mối đe dọa từ Triều Tiên nhằm ngăn chặn gia tăng căng thẳng trên bán đảo./.

Nguyễn Hường