Chuyển giao cá thể Voọc vá chân nâu quý hiếm cho Thảo cầm viên Sài Gòn

19/08/2015 16:38 THÙY LINH
(GDVN) - Cá thể Voọc vá chân nâu, cân nặng 600 gram, có thể bị Voọc mẹ để rơi xuống đất trong lúc di chuyển giữa các cây rừng được chuyển giao cho Thảo cầm viên Sài Gòn

Chiều 19/8, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết vừa chuyển giao cá thể Voọc vá chân nâu quý hiếm cho Thảo cầm viên Sài Gòn để tiếp tục nuôi dưỡng, nhân giống, bảo tồn gen theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước đó ngày 5/8, anh Trương Văn Đức (SN 1980, trú thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang để đề nghị tiếp nhận cứu hộ một cá thể Voọc ngũ sắc bị lạc đàn, do anh Đức phát hiện, bắt giữ trong lúc làm nương rẫy gần rừng.

Sau đó, Chi cục Kiểm lâm đã lập thủ tục tiếp nhận và xác định đây là cá thể Voọc vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), giống cái, cân nặng 600 gram, còn trong giai đoạn bú sữa mẹ, có thể bị Voọc mẹ để rơi xuống đất trong lúc di chuyển giữa các cây rừng.

Chuyển giao cá thể Voọc vá chân nâu quý hiếm cho Thảo cầm viên Sài Gòn. Ảnh Mạnh Tiến

Lực lượng Kiểm lâm Đà Nẵng đã thực hiện các biện pháp chăm sóc khôi phục sức khỏe ban đầu cho cá thể Voọc non này và nhanh chóng lập thủ tục chuyển giao cho đơn vị Thảo cầm viên Sài Gòn để tiếp tục nuôi dưỡng, nhân giống, bảo tồn gen theo quy định của pháp luật.

Được biết, đây là cá thể Voọc sơ sinh thứ hai có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-Núi Chúa (xã Hòa Bắc) được Chi cục Kiểm lâm chuyển giao cho Thảo cầm viên Sài Gòn để cứu hộ sau cá thể đầu tiên có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang) trong năm 2010.

Trước đó, ngày 15/7, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng đã tổ chức chuyển giao 20 cá thể rùa 3 gờ cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương để chăm sóc, cứu hộ.

Sau một tháng chăm sóc, khôi phục tình trạng sức khỏe tại Cúc Phương, số rùa 3 gờ này đã được đưa trở lại khu sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) để tái thả lại vùng phân bố tự nhiên.

THÙY LINH