Chuyện lạ: Chỉ cần sờ vào người là sỏi mật tiêu tan

23/12/2011 07:10 Việt Lâm/Pháp luật & Thời đại
Với nhiều người nghèo ở huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình), ai đen đủi mắc bệnh sỏi mật, sỏi gan thì địa chỉ đầu tiên họ tìm đến sẽ là anh Trần Văn Thuấn...

Lấy sỏi không cần mổ

Nhiều người dân ở đây cho biết: Chỉ cần anh Trần Văn Thuấn (37 tuổi, ngụ xóm Khụ, xã Bắc Phong) giúp bằng cách bấm huyệt kết hợp uống nước muối, lá cây rừng thì sỏi trong người sẽ tự tiêu tan mà không cần phải mổ.

Cả nhà anh Thuấn trước đây không ai theo nghề thuốc. Nghề thuốc nam tình cờ đến với anh sau khi học xong phổ thông rồi đi bộ đội, lúc xuất ngũ anh lại ở Buôn Ma Thuột đi làm cà phê. Thời gian đó anh quen một thầy lang có nhiều bài thuốc gia truyền từ đời ông cha để lại, trong đó đặc biệt nhất có bài chữa sỏi mật, sỏi gan bằng bấm huyệt. Quyết tâm theo học nghề và hai năm nghiên cứu các bài thuốc chữa bệnh bằng thuốc nam.

Ảnh minh họa

Nhìn bề ngoài, việc bấm huyệt chữa bệnh sỏi tưởng là đơn giản. Nhưng cái khó nhất là phải xác định đúng huyệt để bấm. “Ví dụ như ở đầu có rất nhiều huyệt, có khi chỉ cách nhau khoảng 1cm và nếu bấm không đúng thì đã không chữa được bệnh mà thậm chí còn gây ra họa thêm cho bệnh nhân. Tiếp nữa, khi đã xác định được đúng huyệt rồi thì tùy theo mức độ bệnh mà tác động lực phù hợp đến huyệt”, anh Thuấn cho biết. Để học biết và tìm được các huyệt đạo, anh đã từng học ròng rã trong nửa năm.

Nhiều đêm anh thức trắng xem sách rồi tìm huyệt ngay trên cơ thể mình và trên cơ thể của những người cùng học nghề. Khi có bệnh nhân, người thầy vừa chữa vừa hướng dẫn cho học trò nhận biết. Hai năm sau khi học nghề, anh xin phép thầy trở về quê.

Anh kể lại “học thì học thế thôi chứ đâu có nghĩ mình sẽ làm lang vườn. Thế nhưng một thời gian sau đó, trong xóm có một người bị sỏi mật. Bệnh này để đến bệnh viện mổ thì với người dân nghèo vùng núi, có bán cả nhà cũng chưa chắc đã đủ chi phí. Chẳng lẽ lại cứ phải chịu sống chung với căn bệnh nên nghe phong phanh anh từng học nghề chữa bệnh sỏi, người bệnh đến nhà năn nỉ xin được “thử nghiệm””. Sau 3 tháng, “con chuột bạch” này cảm nhận thấy lượng sỏi trong cơ thể đã gần như tiêu tan hết. Vậy là người nọ mách người kia tìm đến, anh thanh niên bỗng chốc trở thành thầy lang.

Một bí quyết khác để chữa bệnh sỏi, theo anh Thuấn là buộc phải uống kết hợp cùng thuốc nam. Sau khi bấm huyệt để sỏi vỡ, tách ra khỏi mật, gan; anh dùng cây dứa dại trên rừng, rễ và củ cây chuối tiêu sao lên rồi nấu thành cao cho người bệnh uống. Khi uống, người ta chỉ cần pha loại cao này với nước đung sôi, cùng với đó uống thêm nước muối, nước vỏ quả chanh. Anh Thuấn giải thích, uống loại thuốc này sẽ có tác dụng khiến quá trình vỡ tách sỏi nhanh hơn và đẩy sỏi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa. Nếu bệnh của người đến chữa quá nặng, anh sẽ sử dụng loại thuốc “nặng đô” nhất là sau 5 ngày bấm huyệt, anh lấy lá cây mộc thông, cây dứa dại, cam thảo sao vàng hạ thổ 100 ngày rồi sắc lấy nước uống cho người bệnh uống.

Thầy lang của người nghèo

Chưa tin tưởng vào bài thuốc chưa được cơ quan chức năng xác nhận này, chúng tôi đã bất chợt nhiều lần quay trở lại nhà anh Thuấn để xác minh thông tin từ những bệnh nhân tìm đến chữa bệnh.

10h trưa một ngày giữa tháng 12/2011, anh Thuấn mới từ rừng trở về nhà khi trước sân đã có vài người bệnh ngồi đợi. Thấy có khách chờ, anh bỏ sọt lá cây xuống rồi vào việc luôn. Với người bệnh mới, anh hỏi kỹ càng những triệu chứng bệnh có từ bao giờ, kết quả siêu âm ra sao rồi tư vấn cách chữa của mình. Sau khi người bệnh đồng ý sẽ là quá trình bấm huyệt từ đầu xuống vai, gáy, lưng rồi đến chân. Vừa bấm, anh vừa giải thích cho bệnh nhân biết tác dụng của việc bấm huyệt để đẩy sỏi ra ngoài theo đường tiêu hóa như đã nêu ở trên.

Bà Đinh Thị Chuyện (58 tuổi, ngụ xóm Ngải, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình), một bệnh nhân đang chữa bệnh tại đây cho biết, hồi tháng 6/2011 bà thấy người mệt mỏi, tức ngực, không ăn ngủ được nên đi khám sức khỏe và kết quả siêu âm cho thấy bị sỏi gan bên phải với kích thước gần 7,6mm. Sau khi khám xong, bác sĩ khuyên bà nên để sỏi lớn hơn rồi mổ. Đang trong thời gian chờ sỏi to để mổ thì nghe một người quen mách bảo nên bà tìm đến đây. Ngày đầu tiên, anh Thuấn bấm các huyệt và cho bà uống thuốc lá cây rừng. Chỉ vài ngày sau, bà đã thấy cơ thể thải ra 30-40 hòn sỏi bằng đầu tăm. Sau 5 ngày liên tục, anh Thuấn yêu cầu bà đúng một tháng sau đến điều trị tiếp.

Tìm lại đến bệnh viện để siêu âm lại, bệnh nhân này được biết viên sỏi chỉ còn đường kính 6,2mm sau chưa đầy một tuần điều trị. Bác sĩ khuyên bà nên tiếp tục điều trị theo hướng này và đúng hẹn một tháng sau tìm đến bấm huyệt tiếp, bệnh nhân đã cảm thấy người nhẹ nhõm hẳn. Bà Chuyên khẳng định: “Chữa cách này không thấy có tác dụng phụ gì và anh Thuấn cũng chỉ lấy vài chục ngàn tiền thuốc mà không lấy công. Thậm chí với những người nghèo không có tiền, tôi thấy anh ấy còn không lấy xu nào mà chữa giúp”.

Anh Nguyễn Văn Trang (49 tuổi, ngụ thôn Phú Túc, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) thì phải lặn lội cả gần 100 cây số tìm đến đây chữa bệnh. Anh Trang cho biết 10 năm trước bị viêm đường ống mật rồi sinh ra bệnh sỏi mật đường kính lên tới 2,8mm, hòn sỏi chèn ép vào mật khiến cảm giác ăn uống cực khó chịu. Đi khám tại bệnh viện, bác sĩ khuyên nên mổ nhưng vì dị ứng với chuyện mổ xẻ nên anh lần mò lên đây điều trị.

Kết quả thật bất ngờ khi sau 5 ngày bấm huyệt và uống thuốc lá, nước muối, sỏi ra nhiều và khi đi siêu âm, viên sỏi đã thu hẹp kích thước đến ¾, nay chỉ còn 0,83mm. “Ban đầu thì đúng là mang tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” chứ không tin tưởng lắm, nhưng nay thì thấy đúng là cách chữa này có hiệu quả nhất định”, anh Trang nói.

Tâm sự về công việc chữa bệnh kỳ lạ này, anh Thuấn cho rằng từ đầu mình đã xác định không sống bằng nghề thuốc nên chưa khi nào đặt ra vấn đề tiền bạc với những người bệnh. “Mình cũng không khá giả gì nhưng những người đến đây đều là những người nghèo, không có điều kiện mổ theo chỉ định của bác sĩ nên mới tìm đến thuốc nam. Thế nên tôi thường chỉ lấy tiền công đi hái lá thuốc trên rừng chứ không lấy tiền chữa bệnh”.

Hỏi chuyện bài thuốc kỳ diệu như thế sao không đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp giấy phép hành nghề chính quy, anh thanh niên cười lớn: “Ai cũng biết thuốc nam, nhất là thuốc từ lá cây rừng dù đơn giản nhưng ngàn đời này lại có tác dụng diệu kỳ. Mình có một vài bí quyết, ai cần thì giúp chứ đâu phải nghề kiếm tiền mà đăng ký”.

Việt Lâm/Pháp luật & Thời đại