CNRP muốn quay lại Quốc hội, Sam Rainsy chỉ đạo tiếp tục tẩy chay

22/09/2016 09:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Son Chhay tuyên bố kết thúc các hoạt động tẩy chay Quốc hội. Tuy nhiên ông Sam Rainsy lại đòi hỏi phải có một "giải pháp toàn diện" trước khi CNRP quay trở lại

The Cambodia Daily ngày 22/9 đưa tin, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP, ông Sam Rainsy đang sống lưu vong tại Pháp để tránh một bản án phạt tù hôm thứ Tư cho biết, CNRP sẽ tiếp tục tẩy chay các phiên họp Quốc hội.

Ông Sam Rainsy chỉ đạo CNRP qua internet từ Pháp. Ảnh: The Cambodia Daily.

Trong khi đó nghị sĩ cấp cao CNRP Son Chhay, đồng thời cũng là người phát ngôn của đảng này nói với báo giới, CNRP sẽ sử dụng các kỳ họp Quốc hội để chất vấn Bộ trưởng về các vấn đề quốc gia cấp bách.

Hôm thứ Ba 21/9 một số phương tiện truyền thông địa phương loan tin, ông Son Chhay tuyên bố kết thúc các hoạt động tẩy chay Quốc hội. Tuy nhiên ông Sam Rainsy lại đòi hỏi phải có một "giải pháp toàn diện" trước khi CNRP quay trở lại Quốc hội.

Hiện có tổng cộng 19 lãnh đạo và đảng viên CNRP đang bị giam giữ. CNRP tuyên bố tẩy chay Quốc hội, tổ chức biểu tình đòi thả những người này.

Tuy nhiên Thủ tướng Hun Sen đã  tuyên bố hôm thứ Hai vừa qua, ông sẵn sàng loại bỏ bất cứ đối thủ nào tổ chức biểu tình chống chính phủ. Ông đích thân ra lệnh diễn tập chống khủng bố ở trụ sở CNRP hôm 31/8.

Còn theo The Phnom Penh Post ngày 22/8, ông Son Chhay tiếp tục bổ sung Bộ trưởng Tư pháp vào danh sách chất vấn của CNRP trong kỳ họp tới.

Ông Son Chhay dự định chất vấn Bộ trưởng tư pháp Ang Vong Vathana về việc các tù nhân Campuchia muốn được ân xá thì phải có tiền chạy, không thì không hy vọng.

Son Chhay vừa đi thăm một số nghị sĩ CNRP đang chịu phạt tù tại nhà tù Prey Sar, được xây dựng để giam giữ 1000 tù nhân, nhưng trên thực tế đang có 4000 tù nhân thi hành án tại đây, 20 tù nhân trong một phòng giam diện tích rộng khoảng 3,4 mét vuông.

https://www.cambodiadaily.com/news/rainsy-says-assembly-boycott-stands-despite-parliament-plans-118296/

http://www.phnompenhpost.com/national/justice-minister-added-chhays-call-sheet

Hồng Thủy