Cô gái bị xăm rết lên mặt bị hư tổn da sâu gần 2mm

20/12/2011 06:48 Hải Sơn
(GDVN) - Tuy vết mực xăm không còn nhưng tổn thương hiện tại của vùng da G đã bị mất đi cả 3 lớp thượng bì, trung bì, hạ bì ước khoảng gần 2mm.

Sau khi tự ý đi xóa rết tại một cơ sở thẩm mỹ tại TP. Vinh không thành, nạn nhân Nguyễn Thị G – người bị bà Nguyễn Thị Trâm Anh (Vũng Tàu) ép cạo trọc đầu và xăm hình rết trên mặt và ngực thời gian qua đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhận điều trị miễn phí để xóa các hình xăm “quái vật” trên mặt và ngực.

Chiều ngày 19/12, các bác sỹ tại BV Thu Cúc đã tiến hành hội chẩn ban đầu cho nạn nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho cô gái đáng thương xứ Nghệ này.

Nguyễn Thị G đang được điểu trị tẩy xăm, phục hồi da tại Hà Nội.

Theo GS.BS Nguyễn Thị Dụ Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau khi được các bác sĩ của bệnh viện về quê Nghệ An đón ra Hà Nội để điều trị, đến hôm nay tinh thần của G đã khá hơn. “Hôm trước tiếp xúc cháu ít nói, rụt rè những hôm nay đã các hoạt động đã nhanh hơn và nói chuyện đôi lúc đã mỉm cười rồi. Điều này rất tốt về mặt ổn định tâm lý để tiến tới các bước  tiếp sau chữa trị vết xăm cho cháu” – bác sỹ Dụ cho biết.

Theo các bác sỹ tại đây, qua hội chẩn bước đầu cho thấy G không bị sốt, các chức năng của thận, gan đều bình thường. Các xét nghiệm máu, sinh hóa, siêu âm ổ bụng, chụp phổi cho thấy các bộ phận đều bình thường, thể trạng sức khỏe khá tốt.

“Tuy nhiên, với 3 vết xăm trên mặt và ngực đã bị tổn thương rất nặng, sưng phù, mưng mủ. Nhất là khi đi tẩy vết xăm tại một cơ sở thẩm mỹ tại TP.Vinh tuy không còn vết mực nữa nhưng đã lấy đi cả 3 lớp thượng bì, trung bì, hạ bì của da cháu G. Điều này rất có thể sẽ để lại sẹo cho bệnh nhân” – bác sỹ Dụ nhận định.


Cũng theo bác sĩ Dụ, do mất hết lớp da hạ bì (độ dày trung bình của da là 1,5mm và được chia thành 3 phần chính: Thượng bì dày 0,12mm, trung bì và hạ bì là 1,5mm - PV) nên vết thương của G sẽ khó tránh khỏi sẹo lồi. Các bác sỹ của viện sẽ cố gắng hết khả năng để chữa trị tốt nhất hạn chế để lại sẹo cho G. “Việc này rất quan trọng cho G về mặt tâm lý. Bởi nếu chữa đẹp tốt thì G càng ổn định về tâm lý, tinh thần bấy nhiêu” – bác sỹ Dụ nói.
Vết xăm rết trên ngực G sâu gần 2mm

Theo bác sỹ Trần Thị Chung, Khoa Công nghệ cao Laser – Bệnh viện Thu Cúc, người điều trị cho G cho biết, điều đáng tiếc là vết xăm của G đã để quá lâu, cách đây hơn 3 tuần. Thêm nữa, việc tẩy xăm tại một cơ sở tại Nghệ An không đúng cách.

“Tại cơ sở thẩm mỹ tại TP. Vinh đã dùng công nghệ thẩm mỹ Laser CO2 là không đúng cách vì Laser CO2 chỉ áp dụng với những tổn thương bình thường như tẩy mụn, nốt ruồi hoặc dấu tích của thủy đậu thì điều trị quá khó khăn. Còn trường hợp của G, họ đã dùng Laser đốt vào da quá sâu và các vết xăm có độ sâu nông khác nhau. Vì thế không đạt hiệu quả và đã để lại tổn thương sưng đỏ, mưng mủ cho da” – bác sỹ Chung phân tích.

“Với thuận lợi của Bệnh viện Thu Cúc có máy công nghệ Laser YAG hiện đại nên có thể xóa vết xăm không để lại sẹo đạt 100%. Nhưng với trường hợp của G phải xóa nhiều lần, thông thường từ 3-4 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 3-4 tuần.” – bác sỹ Trần Thị Chung cho biết thêm.

GS.BS Nguyễn Thị Dụ GĐ BV ĐKQT Thu Cúc

Theo bác sỹ Dụ, công nghệ Laser YAG có tác dụng kích thích làm mềm, khiến cho độ đàn hồi của da tốt hơn, không xâm nhập vào sâu trong da và không làm chảy máu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là những vết thương ở vùng mặt và ngực là vùng da nhạy cảm nên nếu chữa trị không khéo có thể để lại các vết sẹo lồi, không đạt yêu cầu.

“Chúng tôi không sử dụng phương pháp cấy da vì cấy da ở những vị trí này cũng mất rất nhiều thời gian và không phải cứ cấy da xong là không có sẹo. Nếu cấy da thì phải cắt toàn bộ vùng da bị sẹo, rồi lấy da ở trên cơ thể lấp vào vết thương nhưng chưa chắc da đã kết dính, nếu không ghép được có thể vùng da đó lại bị hoại tử, khi đó việc chữa trị càng phức tạp hơn.” – bác sỹ Dụ nói.

Xung quanh các câu hỏi của PV về khả năng bình phục của Nguyễn Thị G, bác sỹ Dụ cho biết: “Chúng tôi chưa dám chắc sẽ khắc phục được bao nhiêu tổn thương da và sẹo cho cháu G, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Sắp tới chúng tôi sẽ mời thêm một số chuyên gia thẩm mỹ đến bệnh viện để cùng đưa ra phác đồ chữa trị cho cháu G”.

Hải Sơn