Cô gái trẻ “tiếp lửa niềm tin” cho bệnh nhi ung thư máu

02/09/2012 09:05 Thu Hòe
(GDVN) - “Có thể bệnh tình không buông bỏ các cháu nhưng tất cả chúng ta không được buông bỏ số phận của các cháu. Các cháu có thể gục ngã trước số phận, bố mẹ các cháu có thể đầu hàng số phận nhưng lòng nhân ái của cộng đồng thì không bao giờ được phép dừng bước. Hãy chìa bờ vai của chúng ta ra để những mảnh đời khốn khó dựa vào…”.
LTS: Tiếp nối thành công của mô hình Lớp học Hy vọng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, CLB Niềm tin và hy vọng thành lập “Lớp học Nhân ái” dành cho những bệnh nhi ung thư đang điều trị các căn bệnh mãn tính về máu tại Viện.

Là một trong những người đầu tiên và gắn bó lâu dài nhất với CLB Niềm tin và hy vọng, đang từng ngày, từng giờ miệt mài với những hoạt động của Lớp học Nhân ái, cô gái trẻ Đỗ Hồng Luân – Chủ nhiệm CLB Niềm tin và hy vọng đã có những trải lòng xúc động với Báo Giáo dục Việt Nam.


Cơ duyên 

Đến với dự án Niềm tin và Hy vọng bằng sự rung động chân thành và sâu sắc nhất từ con tim, Đỗ Hồng Luân đã nguyện yêu thương, gắn bó và tiếp tục làm tất cả những gì có thể để ước mơ “tìm lại nụ cười cho trẻ ung thư máu” của chàng trai cộng đồng Vũ Trường An được tiếp nối.

“Khi gặp anh Vũ Trường An, một bệnh nhân ung thư máu đã đến giai đoạn cuối, điều khiến mình nể phục, cần suy nghĩ và đặt ra câu hỏi chính là tại sao? Tại sao một người bệnh nặng, đang cận kề với cái chết vẫn tràn trề sinh lực, lòng yêu thương, niềm khát sống… và không ngừng lo lắng, quan tâm đến người khác? Tại sao mình là một người trẻ khỏe mạnh, bình thường mà lại không làm được điều gì tốt đẹp và có ý nghĩa? 

Mình gặp anh Trường An như một cơ duyên. Trong buổi nói chuyện với anh, mọi thứ đã được mở ra và không biết từ khi nào mình đã yêu những thứ anh đang ấp ủ và xây dựng.

Gặp anh cho tới khi anh đã về thế giới bên kia, thời gian chỉ vẻn vẹn gần 4 tháng nhưng 4 tháng đó đã để lại biết bao kỉ niệm cũng như kiến thức và kỹ năng làm việc cùng với một tình bạn đẹp.

Chính sự ân cần, luôn nghĩ cho người khác, chính trái tim bao la rộng lớn của anh đã cho mình thêm yêu thương và muốn những yêu thương đó được sẻ chia với những số phận kém may mắn…”, cô gái trẻ Đỗ Hồng Luân trải lòng về lí do đến với CLB Niềm tin và hy vọng, đến với Lớp học Nhân ái - nơi những bệnh nhi ung thư máu đang điều trị.

Chia sẻ thương đau

Đến với dự án Niềm tin và hy vọng bằng sự rung động chân thành và sâu sắc nhất từ con tim, Đỗ Hồng Luân đã nguyện yêu thương, gắn bó và tiếp tục làm tất cả những gì có thể để ước mơ tìm lại nụ cười cho trẻ ung thư máu của chàng trai cộng đồng Vũ Trường An được tiếp nối.

Hồng Luân tâm sự: “ Khi tham gia CLB Niềm tin và hy vọng, mình thấy được trải nghiệm các kỹ năng sống và cảm nhận chân thành một điều rằng, tình yêu thương cần được đặt đúng chỗ. Mình học được cách yêu thương đúng mực, giúp đỡ đúng đối tượng cần được giúp đỡ để ý nghĩa của tình yêu thương không thay đổi theo cảm tính mà là sẽ duy trì tình yêu thương bền lâu…

Là một cô gái tỉnh lẻ, Đỗ Hồng Luân sớm phải làm quen với cuộc sống tự lập nơi thành phố từ những ngày chân ướt chân ráo bước vào giảng đường ĐH. Hằng ngày sau giờ làm việc, Hồng Luân lại tất bật cùng các hoạt động từ thiện ở Lớp học Nhân ái. Khác với những cô gái khác, Hồng Luân tìm thấy niềm vui và ý nghĩa cuộc sống từ những số phận kém may mắn. Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, trái tim nồng nàn yêu thương, cô gái ấy đã sẵn sàng chìa bờ vai nhỏ bé của mình để những bệnh nhi ung thư máu dựa vào.

Đến với dự án Niềm tin và hy vọng bằng sự rung động chân thành và sâu sắc nhất từ con tim, Đỗ Hồng Luân đã nguyện yêu thương, gắn bó và tiếp tục làm tất cả những gì có thể để ước mơ tìm lại nụ cười cho trẻ ung thư máu của chàng trai cộng đồng Vũ Trường An được tiếp nối.

“Đã có lần mình muốn từ bỏ bởi lẽ cũng cảm thấy mệt mỏi và bản thân muốn dừng lại. Nhưng những suy nghĩ đó chỉ chớp nhoáng. Không biết có phải công việc này là cơ duyên của mình hay không nữa? Sợi dây giữ mình lại chính là các bé ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Không chỉ vậy mà các bạn như: Phương Thảo, Thành Luân, Huyền MC, Viết Minh, Chí Hiếu…và rất nhiều các em khác nữa cũng đã và rất cố gắng cùng mình gầy dựng và phát triển CLB lớn mạnh hơn, đưa Lớp học Nhân ái phát triển.

Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Mình nhớ mãi Giáng Sinh năm ngoái, một bé tự tay làm một bông hoa màu tím bằng giấy tặng mình. Cô bé chạy ào tới và nói: “Con tặng cô hoa này”. Thật sự lúc đó mình rất xúc động…”, Hồng Luân tâm sự.

Những phút giây yêu thương được trọn vẹn…

“Có thể bệnh tình không buông bỏ các cháu nhưng tất cả chúng ta không được buông bỏ số phận của các cháu. Các cháu có thể gục ngã trước số phận, bố mẹ các cháu có thể đầu hàng số phận nhưng lòng nhân ái của cộng đồng thì không bao giờ được phép dừng bước. Hãy chìa bờ vai của chúng ta ra để những mảnh đời khốn khó dựa vào…” đó là thông điệp mà báo Giáo dục Việt Nam muốn gửi gắm qua mô hình Lớp học Nhân ái.

“CLB muốn các con luôn khỏe mạnh và đủ niềm tin, sự lạc quan để chống lại bệnh tật. Các cô chú luôn bên cạnh các con…” là những nhắn nhủ mà các bạn trẻ của CLB Niềm tin và hy vọng muốn gửi đến các bệnh nhi ung thư máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Cô gái trẻ Đỗ Hồng Luân luôn như một người bạn, người chị của các thành viên, TNV trong CLB Niềm tin và hy vọng

Trước câu hỏi, nếu được lựa chọn lại, Hồng Luân có chọn đến với CLB Niềm tin và hy vọng, đến với các bệnh nhi ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương? Hồng Luân chia sẻ: “Nếu được lựa chọn lại, mình sẽ vẫn lựa chọn Niềm tin và hy vọng. Bởi lẽ, các con yêu mình và dành tình cảm cho mình rất nhiều và có biết bao kỉ niệm vui cùng chúng…

Các bé đã khiến mình cảm nhận và biết trân trọng từng phút, từng giây của cuộc sống và hãy để những phút giây đó là những giây phút yêu thương trọn vẹn nhất.

Trước đây, mình nghĩ ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết đó là một nỗi buồn khôn xiết không gì có thể xoa dịu được, nhưng đến thời điểm này đó cũng chỉ là một lần cần thay đổi cho số phận của mình! Cần đổi mới bản thân, cần có những điều tốt đẹp hơn. Dù bệnh tật có thể cướp các bé đi nhưng các bé sẽ luôn được lưu giữ những hình ảnh ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên và đáng yêu… trong trái tim những người ở lại...”

Nhận định về mô hình Lớp học Nhân ái, cô gái trẻ trải lòng: “Mô hình lớp học Nhân ái là một bước ngoặt lớn không chỉ cho riêng Viện hay đơn vị Báo Giáo dục Việt Nam cùng CLB Niềm tin và hy vọng mà nó là một mô hình có thể nhân rộng ra khắp các bệnh viện khác. Nó giúp cho các em được học tập như ở nhà, ở trường. Khi đến đây, các em sẽ được trở lại với những ngày tuổi thơ vui vẻ, được học hành, được gặp bạn bè mới…

Lớp học Nhân ái tạo ra một không gian học tập ấm cúng và tràn đầy tiếng cười, đó chính là một sân chơi kiến thức bổ ích cho các con…

Những ngày khi nghe được đi học, bé nào cũng rất hào hứng và mong chờ ngày được đến lớp cùng các bạn. Các bé rất chăm chỉ học tập, ngoan ngoan, lễ phép… Và qua đây Luân cũng rất mong muốn rằng, các nhà hảo tâm sẽ cùng chúng tay với chúng ta để mang đến cho các em sự đầy đủ, yêu thương đong đầy nhất…”

Mọi sự ủng hộ Lớp học Nhân ái xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnThu Hòe